จับบริษัทบริการโทรผ่านเน็ต ให้เช่าช่วง-โทรขู่บึ้มดอนเมือง

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ สน.ดอนเมือง พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รอง ผบช.ทท.) นายพิชัย สุวรรณกิจบริหาร ผู้อำนวยการสำนักกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แถลงจับกุม นายอมรรัตน์ สนธิไทย อายุ 46 ปี กรรมการบริษัท ทูเอพลัส จำกัด ให้บริการโทรศัพท์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต หรือระบบ VoIP (Voice over Internet Protocol) แต่กลับให้บริษัทอื่นเช่าช่วงต่อ ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบกิจการโทรคมนาคม 2544 มาตรา 7 (1) และมาตรา 67 (1) ข้อหาประกอบกิจการโทรคมนาคมประเภท 1 โดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท
          พล.ต.ต.สุรเชษฐ์กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 มกราคม มีคนร้ายน้ำเสียงเป็นชาย อายุ 35-40 ปี พูดภาษาไทยสำเนียงใต้โทรศัพท์ข่มขู่วางระเบิดที่สนามบินดอนเมือง โดยมีเลขหมายคือ 0-2153-9514 ต่อมาวันที่ 17 มกราคม มีคนร้ายน้ำเสียงเป็นชาย อายุประมาณ 35 ปี พูดภาษาไทยสำเนียงใต้ โทรมาข่มขู่วางระเบิดที่สนามบินดอนเมืองอีกครั้ง ปรากฏเลขหมาย 0-5310-6247 เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นเบอร์โทรศัพท์จากบริษัทผู้ต้องหาที่เช่าหมายเลขโทรศัพท์ ซิม และสัญญาณจาก บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เมื่อเช่ามาแล้วกลับนำไปให้บุคคลหรือบริษัทอื่นเช่าช่วงต่อทั้งในและนอกประเทศอีกทอดหนึ่ง ซึ่งตามกฎหมายไม่สามารถทำได้ อยากเตือนบริษัทที่ดำเนินการให้เช่าช่วงต่อในลักษณะนี้จะถูกดำเนินคดีทุกราย เบื้องต้นพบว่ามีบริษัทที่ทำธุรกิจดังกล่าว 500 กว่าแห่งก็จะต้องเชิญมาพูดคุยทำความเข้าใจกันต่อไป
          ด้านผู้ต้องหารับสารภาพให้การว่า เปิดบริษัทเพื่อวางระบบโครงข่ายโทรศัพท์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตให้กับบริษัททั่วไป ทำมาแล้ว 3 ปี ทราบว่าคนร้ายเช่าช่วงสัญญาณต่อในราคา 80 สตางค์ต่อนาที เฉลี่ยเดือนละ 20,000 บาท ไม่ทราบมาก่อนว่าการให้เช่าช่วงสัญญาณต่อนั้นผิดกฎหมายและจะไม่ทำอีกต่อไปเด็ดขาด