ซอยคลื่น1800เป็น9ใบ! ผวาเอื้อเอกชนบางราย

 บอร์ดกสทช.นัดถก 14 ก.พ.นี้ พิจารณาหลักเกณฑ์คลื่น 1800 MHz ใหม่ แบ่งเค้กใบอนุญาตเป็น 9 ใบ ใบละ 5 MHz จำกัดการถือครองคลื่นแต่ละรายไม่เกิน 20 MHz วงการโทรคมนาคมออกโรงไม่เห็นด้วย หวั่นเบื้องหลังเดินเกมอุ้มบริษัทสื่อสารต่างชาติ “ประวิตร” ลั่นรัฐบาลพร้อมใช้ม.44 ช่วย ADVANC-TRUE และทีวีดิจิทัล
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านโทรคมนาคมจะนำเสนอต่อคณะกรรมการกสทช.วันที่ 14 ก.พ.นี้ เรื่องแก้ไขร่างหลักเกณฑ์การประมูลคลื่น 1800 MHz ใหม่ว่า จะให้แบ่งประมูลขนาดเล็กลง เป็นใบอนุญาตละ 5 MHz และให้ถือครองคลื่นได้ไม่เกิน 20 MHz ต่อราย โดยทั้งหมดมี 45 MHz แบ่งเป็น 9 ใบอนุญาตจากเดิมแบ่งเป็น 3 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 15 MHz
          นอกจากนี้จะไม่ใช่กฎ N-1 หรือต้องมีผู้ประมูล 2 รายขึ้นไป จึงจะประมูลเปลี่ยนเกณฑ์เป็น N-N โดยหากมีผู้ประมูลรายเดียวก็สามารถเปิดประมูลได้โดยใช้ราคาประมูลคลื่น 1800 MHz ครั้งก่อนเป็นราคาตั้งต้นและให้เคาะไปหนึ่งครั้ง ส่วนที่เหลือก็ไว้ไปประมูลครั้งหน้า
          “อนุกรรมการโทรคมนาคมฯ ประชุมเมื่อวันศุกร์ที่ 9 ก.พ. 2561 เห็นว่าควรเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ประมูล หลังรับความคิดเห็นสาธารณะว่า ยังมีความจำเป็น มีความต้องการคลื่น แต่ให้เปลี่ยนมาเป็นใบเล็ก ใบละ 5 MHz  และให้จำกัดการถือครองตามเสียงข้างมากที่ให้ถือได้ไม่เกิน 20 MHz” นายฐากร กล่าว
          อย่างไรก็ตามบอร์ดกสทช. ยังต้องรอผลจากการสอบถามไปที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาว่า บอร์ด กสทช.ชุดปัจจุบันสามารถดำเนินการประมูลคลื่นได้หรือไม่  หากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเห็นว่าดำเนินการได้ก็จะเดินหน้าประมูลให้ได้ก่อน 30 ก.ย. 2561 ที่สัญญาสัมปทานระหว่าง บริษัท โทเทิ่ล แอ็คแซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน)หรือ DTAC และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ของคลื่น 1800 MHz จำนวน 45 MHz สิ้นสุดลงหรือประมาณ กลางเดือน ก.ย. 2561
          นายฐากร กล่าวว่า คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านโทรคมนาคม ได้เห็นควรชะลอการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 900 MHz ที่จัดประมูล จำนวน 5 MHz เพราะเป็นห่วงผลกระทบต่อคลื่นความถี่ 900 MHz ที่ให้กระทรวงคมนาคมจำนวน 5 MHz ใช้ในกิจการรถไฟความเร็วสูง หากมีการนำคลื่นส่วนอื่นนำไปใช้ในกิจการโทรคมนาคมจะรบกวนการทำงานของรถไฟความเร็วสูง จึงให้เวลาในการติดตั้งการ์ดแลนและทดลองว่ามีผลกระทบหรือไม่ เพื่อให้เกิดความขัดเจนก่อน
          “จะเสนอบอร์ดกสทช.ให้ชะลอประมูลคลื่น 900 MHz ออกไปก่อน เพราะเรื่องความปลอดภัยต้องมาก่อน ถ้าคลื่นโทรคมนาคมไปรบกวนการใช้ในรถไฟความเร็วสูง ต้องทำระบบป้องกัน ถ้าป้องกันไม่ได้ 100% จะเกิดอุบัติเหตุได้ การเลื่อนประมูลออกไปไม่มีผลกระทบ” นายฐากร กล่าว
          อย่างไรก็ตามหากกระทรวงคมนาคมไม่ได้ใช้งานคลื่นความถี่ 900 MHz อีก 5 MHz ภายในปี 2563 จะเรียกกลับมานำออกประมูล ขณะนี้กระทรวงคมนาคมยังไม่ยืนยันว่าจะใช้คลื่นเพิ่มเติมจากที่จัดสรรให้ไปแล้ว 5 MHz หรือไม่
          แหล่งข่าววงการโทรคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีคณะอนุกรรมการกลั่นกรองงานทางด้านโทรคมนาคม เสนอให้ กสทช. มีมติเห็นชอบปรับปรุงเงื่อนไขการประมูลเพื่อออกใบอนุญาตคลื่น 1800MHz จากเดิมแบ่งเป็น 3 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 15 MHz เป็น 9 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 5 MHz นั้น หากมีเปลี่ยนหลักเกณฑ์โดยแบ่งใบอนุญาตออกเป็นใบเล็ก 9 ใบและสามารถประมูลคลื่นความถี่ได้สูงสุด 20 MHz โดยไม่ได้คิดถึงจำนวนผู้ประมูลว่ามีกี่รายก็ให้เดินหน้าประมูลต่อไปได้
          แม้หลายคนคิดว่าการประมูลคลื่นความถี่ 1800 MHz ราคาการประมูลสูงแล้วก็ตาม การแข่งขันการประมูลต้องเกิดขึ้นแต่ไม่ใช่นำราคาดังกล่าวประเคนให้ผู้รับอนุญาตรายใดรายหนึ่ง 20 MHz หรืออาจประเคนให้กับผู้รับใบอนุญาต 3 รายละเท่าๆ กัน 15 MHz จะส่งผลกระทบเหมือนที่เกิดขึ้นกับการประมูลคลื่น 2.1 GHz
          การปรับหลักเกณฑ์ดังกล่าวนี้มีการคัดค้านจากผู้ชนะประมูล แต่อนุกรรมการฯอ้างว่า ขายคลื่นความถี่ดังกล่าวให้หมดดีกว่า เพราะเหลือไว้จะทำให้รัฐเสียประโยชน์มากกว่า ทำให้ถูกตั้งข้อสงสัยได้ว่าการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขครั้งนี้ จึงน่าจะมีเบื้องหน้าเบื้องหลังเอื้อประโยชน์ให้ผู้ประกอบการโทรคมนาคมบางราย เพราะเป็นที่รู้กันว่าตลาดโทรคมนาคมขณะนี้ โอกาสที่จะเปิดทางให้ผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาแข่งขันได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิดประมูลใบอนุญาตละ 5 MHz ถือว่าไม่คุ้มค่าทางธุรกิจและหากผู้เข้าร่วมประมูลสามารถได้คลื่นคนละ 3 ใบอนุญาต เท่ากับได้คลื่น 15 MHz ต่อราย โดยไม่ต้องเคาะราคาแข่งขันจะเกิดข้อครหาว่ามีการฮั้วราคาได้
          นอกจากนี้การที่กสทช.ปรับหลักเกณฑ์การประมูลใหม่ จึงไม่เป็นธรรมกับผู้รับใบอนุญาตเดิม ที่มีต้นทุนสูงกว่าเป็นเท่าตัว นอกจากนี้มีประเด็นน่าสงสัยว่า ทำไมจึงรีบเร่งออกและเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ ที่มีช่องโหว่มากมายทั้งๆ ที่ กสทช.มีมติให้ไปถามสำนักงานกฤษฎีกา ถึงอำนาจหน้าที่ในการประมูลของกสทช.ชุดรักษาการปัจจุบัน
          พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ขณะนี้รัฐบาลกำลังให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล และผู้ชนะการประมูลใบอนุญาตคลื่น 900 MHz เมื่อปี 2558 ด้วยการประกาศ ม.44 ตามที่สำนักงานกสทช.ส่งความเห็นมาให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามที่เอกชนร้องขอ ขณะนี้เรื่องดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แล้ว จากนี้ก็นอยู่กับนายวิษณุว่า จะนำเรื่องเข้าเสนอต่อที่ประชุม คสช.เมื่อใด
          ส่วนการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 นั้น รัฐบาลขอยืนยันว่า ประชาชนต้องได้ชมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 อย่างแน่นอน โดยเรื่องนี้อยู่ระหว่างการเจรจา เพราะค่าลิขสิทธิ์มีราคาแพงจึงต้องใช้เวลาพิจารณา ทั้งนี้รัฐบาลได้ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานกับเอกชน 7 ราย เพื่อให้ดำเนินการให้ประชาชนสามารถรับชมให้ได้
          นายฐากร กล่าวว่าสิ่งที่กสทช.นำเสนอหัวหน้าคสช.สำหรับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล คือ การพักการชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตเป็นเวลา 3 ปี และลดค่าเช่าโครงข่าย (MUX) ลง 50 % เป็นเวลา  3 ปี
          รวมทั้งกสทช.ได้เสนอความเห็นมาตรการช่วยผู้ประกอบการโทรคมนาคมที่ชนะประมูลคลื่น 900 MHz โดยเสนอให้ความช่วยเหลือขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตงวดที่ 4 ต้องชำระในปี 2562 ประมาณ 60,000 ล้านบาทออกไปอีก 3-5 งวด โดยต้องจ่ายดอกเบี้ย ในอัตราเดียวกับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)