บริษัทลูกUPAลั่น14ก.พ. จับมือเว็บเทรดเงินดิจิทัล ชูเพิ่มระบบ KYC-AML

 “อินฟอร์เมติกซ์ พลัส” บ.ลูก UPA จับมือเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) และ ICO ของไทย TDAX เพิ่มระบบตรวจเข้ม KYC และ AML เพื่อรองรับการจำหน่าย ICO ในวันที่ 14 ก.พ. นี้
          นายสุวัฒน์ อินมุตโต กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินฟอร์เมติกซ์ พลัส จำกัด บริษัทลูกของ บริษัท ยูไนเต็ด เพาเวอร์ ออฟ เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ UPA เปิดเผยว่า อินฟอร์เมติกซ์พลัส เปิดให้บริการด้าน Biometric ที่เป็นการยืนยันตัวตน ด้วยภาพใบหน้า ซึ่งเป็นรูปแบบที่สำคัญในการยืนยันตัวตนสำหรับกระบวนการการทำธุรกรรมผ่านระบบอินเทอร์เน็ต และ Mobile Platform Mozer จากเดิมที่ให้บริการหน่วยงานภาครัฐ เช่น บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT Telecom ได้นำระบบ Face recognition ของบริษัทไปใช้ในงานสำคัญมากมายและเป็นที่พิสูจน์แล้วว่านวัตกรรมของไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก
          นอกจากนี้ยังนำ algorithm ของไทยเองไปบริการในรูปแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ และบริษัทได้นำเทคโนโลยี Bio Cloud (Cloud Biometric Datacenter) ที่ใช้อัลกอริธึม Face Recognition ของเราเองพัฒนามาสนับสนุน TDAX ที่เป็นนวัตกรรมของประเทศที่ใช้เทคโนโลยี Blockchain และปัจจุบันสถาบันการเงินต่างๆ เมื่อมีการทำธุรกรรมรายการต่างๆ ในโลกออนไลน์ ซึ่งจะต้องมีกระบวนการจัดเก็บ ลงทะเบียน (Enrollment) เข้ารหัส อัลกอริธึม (Encryption) ตรวจเปรียบเทียบ (Matching) เพื่อให้สามารถระบุตัวตน (Identification) และพิสูจน์ตัวตน (Verification) ได้ในเวลาเดียวกัน ดังนั้นจึงเกิดความร่วมมือในครั้งนี้ขึ้นเพื่อให้ระบบการทำงานมีประสิทธิภาพและอำนวยความสะดวก แม่นยำให้กับลูกค้าในการเข้ามาใช้บริการ
          นายปรมินทร์ อินโสม กรรมการผู้จัดการ TDAX และผู้ก่อตั้งเหรียญ Zcoin และ Satang เปิดเผยว่า ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เว็บไซต์ TDAX จะเปิดจำหน่าย ICO (Initial Coin Offering) ให้กับลูกค้าผ่านทางเว็บไซต์เป็นครั้งแรก ซึ่งตระหนักว่าทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยเองให้ความสำคัญ และมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องการเทรดสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) และการจำหน่าย ICO ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินนั้น ดังนั้นจึงร่วมมือกับสองบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้าน eKYC และ Face Recognition and Comparison ซึ่งจะนำมาใช้ยืนยันตัวตนลูกค้าอย่างเคร่งครัด ด้วยความท้าทายนี้ทำให้ทาง TDAX เพิ่มระบบใหม่ในการ KYC และ AML เข้ามาให้บริการลูกค้าอีกด้วย