"อาลีเพย์-ซันเทค"ดึงนักท่องเที่ยวจีน

กรุงเทพธุรกิจ "ซันเทค ซิตี" ศูนย์การค้ารายใหญ่ของสิงคโปร์จับมือ "อาลีเพย์" เปิดบริการจุดชำระเงินผ่านแอพพลิเคชั่น หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวจีนเพิ่ม
          ซันเทค ซิตีหนึ่งในศูนย์การค้าใหญ่สุด ของสิงคโปร์และอาลีเพย์ ผู้ให้บริการ แอพพลิเคชั่นชำระเงินออนไลน์รายใหญ่ที่สุด ในโลกจากจีน ลงนามข้อตกลงเป็นพันธมิตรระยะเวลา 2 ปีเปิดบริการจุดชำระเงินผ่านแอพพลิเคชั่นอาลีเพย์ในร้านค้าราว 350 แห่ง ในซันเทค ซิตี เพื่อเป็นอีกทางเลือกการชำระเงินสำหรับนักท่องเที่ยวจีน
          นอกจากนั้น ทั้ง 2 ฝ่ายแถลงร่วมกันว่า มีแผนจะเปิดจุดชำระเงินผ่านอาลีเพย์ให้ครอบคลุม 60% ของร้านค้าทั้งหมดในซันเทค ซิตี ภายในเดือนก.ค. นี้
          การชำระเงินผ่านอาลีเพย์สามารถ ทำได้ง่ายๆ เพียงสแกนคิวอาร์โค้ดที่จุดชำระเงิน ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในจีน
          อาลีเพย์ ดำเนินการโดยบริษัทแอนท์ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป ในเครือ "อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิง"บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ที่สุดของจีนซึ่งก่อตั้งโดยนายแจ็ค หม่า และ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อาลีบาบา ประกาศว่าจะเข้าซื้อหุ้น 33% ในแอนท์ ไฟแนนเชียล คณะกรรมการการท่องเที่ยวสิงคโปร์ (เอสทีบี) ระบุว่า สิงคโปร์ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 15.9 ล้านคนในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2560 และในช่วงเดียวกัน จำนวน นักท่องเที่ยวจากจีนอยู่ที่เกือบ 3 ล้านคน หรือ เพิ่มขึ้น 13.1% จากปีก่อนหน้า นอกจากนั้น จีนยังเป็นประเทศที่สร้างรายได้ด้าน การท่องเที่ยวให้กับสิงคโปร์มากที่สุด
          เมื่อปีที่แล้ว เอสทีบีและอาลีเพย์เห็นพ้อง ที่จะหาทางร่วมลงทุนในโครงการนำร่องด้านการตลาด เพื่อเจาะตลาดสิงคโปร์และกลุ่มผู้ค้าที่ใช้อาลีเพย์ หวังเพิ่มการใช้จ่ายขณะท่องเที่ยวผ่านแพลตฟอร์มอาลีเพย์
          เว็บไซต์เอสทีบีระบุว่า ผู้ค้ากว่า 2 แสนราย ทั่วประเทศ ซึ่งรวมถึงยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ สิงคโปร์, รีสอร์ท เวิลด์ เซนโตซา, สวนสัตว์สิงคโปร์, ห้างสรรพสินค้าในเครือเมโทรและโรบินสันส์ และศูนย์กลางตลาดนัดหลายแห่ง ต่างใช้งานอาลีเพย์ ซึ่งเปิดบริการในสิงคโปร์ครั้งแรกเมื่อปี 2558
          ทั้ง 2 ฝ่ายมีแผนเปิดจุดชำระเงินผ่านอาลีเพย์ ให้ครอบคลุม 60% ของร้านค้าทั้งหมด ในซันเทค ซิตี ภายในเดือนก.ค.