เวิลด์แบงก์เตือน ลงทุนเงินดิจิทัล

ชี้ส่วนใหญ่หลอกลวง คล้ายแชร์ลูกโซ่
          กรุงเทพธุรกิจ ประธานเวิลด์แบงก์ เปรียบเทียบสกุลเงินดิจิทัลเป็นการ หลอกลวง เหมือนแชร์ลูกโซ่  ขณะ ญี่ปุ่น เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัท ซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล อีกหลายแห่ง เน้นตรวจสอบบริษัทที่มี แนวโน้มว่าจะได้รับผลกระทบจากการ โจมตีทางไซเบอร์ ก.ล.ต.เตรียมสรุป ผลเฮียริ่ง การกำกับดูแลไอซีโอภายในเดือนมี.ค.นี้
          นายจิม ยอง คิม ประธานธนาคารโลก กล่าวว่า ธนาคารโลกกำลังพิจารณาเรื่องเงินดิจิทัลอยู่ ในแง่ของการใช้บิทคอยน์ หรือเงินดิจิทัลอื่นๆ แต่เขาบอกได้ว่า เงินดิจิทัลส่วนใหญ่นั้น เป็นแค่การ หลอกลวง และยังไม่มีความชัดเจนว่า จะใช้งานได้ผลอย่างไร
          นายคิม บอกด้วยว่า สถาบันการเงิน ต่างๆ กำลังพิจารณาเทคโนโลยี บล็อกเชนอย่างระมัดระวัง ทั้งยังมี บางส่วนที่มีความหวังว่า เทคโนโลยีนี้ จะสามารถนำไปใช้ในประเทศกำลังพัฒนา เพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดการคอร์รัปชัน
          ทั้งนี้ มูลค่าของเงินดิจิทัลปรับตัว สูงขึ้นอย่างมากเมื่อปีที่แล้ว ก่อนที่จะดิ่งลงมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งนับตั้งแต่กลางเดือน ธ.ค.เป็นต้นมา บิทคอยน์ มีมูลค่าหายไปแล้ว ราว 2 ใน 3 ส่วน
          แม้จะมีการตั้งความหวังกันว่า เทคโนโลยีเงินดิจิทัล อาจมีศักยภาพ มากพอที่จะปรับโฉมการเงินโลก แต่ก็มีความกังวลอย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับ ความผันผวนของราคา และความเป็น ไปได้ที่จะถูกนำไปใช้ในการฟอกเงิน หรืออาชญากรรมอื่นๆ
          ความเห็นของประธานธนาคารโลก ยังสอดคล้องกับนายอากุสติน คาร์สเตนส์ ประธานธนาคารเพื่อการชำระหนี้ ระหว่างประเทศ (บีไอเอส) ที่ออกมาระบุ เมื่อไม่กี่วันมานี้ว่า เจ้าหน้าที่การเงินประเทศต่างๆ ต้องควบคุมเงินดิจิทัล เพราะการที่เงินชนิดนี้เชื่อมโยงกับระบบการเงิน อาจสร้างความเสียหายได้ และเขายังชี้ว่า เงินดิจิทัล เป็นเรื่องของฟองสบู่ และการหลอกลวงเช่นกัน
          ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า สำนักงานกำกับดูแลการเงิน (เอฟเอสเอ) ของญี่ปุ่น เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบบริษัทซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลอีกหลายแห่งในสัปดาห์นี้ โดยมุ่งเน้นตรวจสอบบริษัทที่มีแนวโน้มว่าจะได้รับผลกระทบจากการโจมตีทางไซเบอร์ การดำเนินการดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่เอฟเอสเอ ได้เข้าตรวจบริษัทคอยน์เช็ค ผู้ให้บริการซื้อขายสกุลเงินเนม หลังจากแฮกเกอร์ได้เจาะเข้าระบบของบริษัทและโจรกรรมสกุลเงินเนมเป็นมูลค่าสูงถึง 5.8 หมื่นล้านเยน
          เอฟเอสเอ ยังได้สั่งการให้บริษัท ซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล ทุกแห่งในญี่ปุ่น ทั้งบริษัทที่ได้รับ ใบอนุญาตแล้วและที่ยังอยู่ในระหว่าง การพิจารณาใบอนุญาต ให้รายงาน สถานะของระบบการบริหารจัดการ ความเสี่ยงของบริษัท เพื่อปกป้องทรัพย์สินของลูกค้า
          นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.)เปิดเผยว่า "ก.ล.ต.เตรียมเสนอผลการรับฟัง ความเห็น (เฮียริ่ง)เกี่ยวกับการกำกับดูแลไอซีโอที่เป็นหลักทรัพย์ต่อ คณะกรรมการกำกับตลาดทุนและคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ โดยคาดว่าจะได้ ข้อสรุปเกี่ยวกับแนวทางกำกับดูแล ภายในเดือนมี.ค.นี้
          ทั้งนี้ ก.ล.ต. ยังอยู่ระหว่างพิจารณาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องและความเป็นไปได้ต่าง ๆ สำหรับการวางแนวทางดูแลเงินดิจิทัล (คริปโตเคอร์เรนซี) เพื่อเสนอต่อคณะทำงานร่วมระหว่างกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และก.ล.ต. ต่อไปภายใน 1 เดือน