ดีอีจัดงบบิ๊กร็อกวางไฟเบอร์ออพติกโรงเรียน

กระทรวงดีอีคว้างบบิ๊กร็อก 602 ล้านบาท วางไฟเบอร์ออพติกในโรงเรียนและ รพ.สต.ภายใน ก.ย.นี้ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะให้ใครทำ
          น.ส.อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ต้องการให้สร้างอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ทดแทนสายทองแดงให้กับโรงเรียนสังกัดของสำนักงานคณะกรรม การการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ รวมถึงโรงพยาบาลสร้างเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้และการรักษาคนไข้ จึงอนุมัติงบประมาณระบบพิเศษเพื่อให้เกิดการปฏิรูปภาคเกษตรและฐานราก (บิ๊ก ร็อก) มูลค่า 602 ล้านบาท ให้กระทรวงดีอีดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.61 ในโครง การขยายอินเทอร์ เน็ตความเร็วสูงเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต
          อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อ สรุปว่าจะให้ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ดำเนินการ หรือจะเปิดให้เอกชนร่วมประมูล เพราะในส่วนของ รพ.สต.กว่า 1,000 แห่งนั้น ทางโรงพยาบาลต้องการให้เปลี่ยนจากระบบดาวเทียมให้เป็นไฟเบอร์ออพติก จึงต้องพิจารณาผู้ให้บริการที่มีศักยภาพด้วย คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้
          ส่วนการให้บริการประชาชนครัวเรือนในโครงการเน็ตประชารัฐ 24,700 หมู่บ้าน ได้มีอินเทอร์เน็ตเข้าถึงบ้านนั้น จะเปิดให้ประชาชนใช้ภายในเดือนนี้ หลังจากที่ต้องนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) ในวันที่ 15 ก.พ.61 เพื่อให้เอกชนเข้าร่วมโครงการรวมถึงทีโอทีเองด้วย โดยกระทรวงไม่บังคับเอกชนว่า ต้องให้บริการเดือนละเท่าไหร่ มีเพียงทีโอทีเท่านั้นที่ต้องให้บริการเดือนละ 349 บาท.