เจดี"ท้าชน"อเมซอนตลาดยุโรป

กรุงเทพธุรกิจ - เจดีดอทคอมเล็งท้าทายยักษ์อีคอมเมิร์ซอย่างอเมซอนในตลาดยุโรปปี 62 หวังขยายกิจการทั่วทวีปภายในเวลา 2-3 ปี
          นายริชาร์ด หลิว ผู้ก่อตั้งและหัวหน้า คณะเจ้าหน้าที่บริหารเจดีดอทคอม เผยกับหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์ส เมื่อวานนี้ (5 ก.พ.) ว่า บริษัทของเขา จะเปิดแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซและ บริการส่งสินค้าในฝรั่งเศสเป็นที่แรก ตามด้วยสหราชอาณาจักรและเยอรมนี
          โดยเจดีจะทุ่มเงินอย่างน้อย 1,000 ล้าน ยูโรตลอดสองปี สร้างเครือข่ายโลจิสติกส์ ในฝรั่งเศส เทียบกับอเมซอนที่กล่าวว่า บริษัทลงทุน 15,000 ล้านยูโรในยุโรปเป็นเวลา 6 ปี นับตั้งแต่ปี 2553
          เมื่อเร็วๆ นี้เจดีเพิ่งประกาศแผนเปิดบริการในสหรัฐ ในช่วงหกเดือนหลัง ของปีนี้ด้วย
          นายหลิวตั้งเป้าว่า ภายใน 10 ปี กำไรของบริษัทครึ่งหนึ่งต้องมาจาก นอกประเทศจีน แม้ว่ายอดขายสินค้า จำนวนมากยังอยู่ในประเทศ ชี้ให้เห็นว่า บริษัทจะขยายกิจการในต่างประเทศ นอกเหนือไปจากอีคอมเมิร์ซ ปีที่แล้ว บริษัทเพิ่งแตกกิจการเจดีไฟแนนซ์ ออกไปเป็นอีกหนึ่งบริษัท
          นอกจากนี้เจดียังมีแผนเปิดตัว ศูนย์วิจัยยุโรปแห่งแรกในเมือง เคมบริดจ์ของอังกฤษช่วงครึ่งปีแรกของ ปี 2562 นับเป็นศูนย์วิจัยแห่งที่ 2 ที่ตั้งอยู่นอกแดนมังกร โดยจะให้ความ สำคัญกับปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) และ บิ๊กดาต้า
          ซีอีโอเจดีให้เหตุผลว่า อังกฤษ มีคนเก่งและระบบการศึกษาระดับ สุดยอดของโลก ตอนนี้ต้นทุนในการ ว่าจ้างคนเก่งผู้เชี่ยวด้านเอไอในยุโรป ต่ำกว่าในสหรัฐและแม้กระทั่งจีน สัปดาห์ก่อนนายหลิวได้พบกับ นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ขณะ มาเยือนกรุงปักกิ่งและได้ลงนาม บันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) กับรัฐบาล ลอนดอนเตรียมขายสินค้าแดนผู้ดี มูลค่า 2,000 ล้านปอนด์ ส่วนใหญ่เป็น อาหารและเครื่องดื่ม ให้กับลูกค้า ชาวจีนในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า ทั้ง การซื้อขายโดยตรงและขายผ่านภาคี ฝ่ายที่ 3
          เขาคาดว่า ยอดขายสินค้าอังกฤษ บนเจดีจะพุ่งขึ้นจาก 3,000-4,000 ล้านปอนด์เมื่อปีก่อน มาอยู่ที่กว่า 10,000 ล้านปอนด์ภายในเวลา 3 ปี
          อย่างไรก็ตาม สำหรับยุโรปนั้น เจดีกำลังพิจารณาหาพันธมิตรท้องถิ่น มาส่งสินค้าระยะสุดท้าย โดยบริษัท จะเป็นเจ้าของเครือข่ายคลังสินค้าเอง