ลุ้น"กสทช.ใหม่"สางปัญหาอุตสาหกรรม

กรุงเทพธุรกิจคาดรายชื่อบอร์ดกสทช. ชุดใหม่ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการสรรหา ชี้ไม่แปลกหากทหารยึดเก้าอี้หลายตำแหน่ง เพราะต้องกำกับดูแลความถี่ทั้งหมด "ประวิทย์"ฝากความหวังชุดใหม่เข้ามา สางปัญหาดาวเทียม-วางโรดแมปความถี่ รับ 5จี
          นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการ โทรทัศน์ และกิจการโทรคนนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า การคัดเลือกบอร์ดกสทช. ชุดใหม่กำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ คุณสมบัติผู้สมัครเป็น กสทช.ที่มีด้วยกัน 86 คน และจากนั้นจะลงมติเลือกให้เหลือ ไม่เกิน 14 รายชื่อ ส่งไปให้สภานิติบัญญัติ แห่งชาติ (สนช.) เลือกให้เหลือ 7 คน ว่ารายชื่อที่ออกมาสังคมจะยอมรับหรือไม่นั้น  ส่วนตัวไม่สามารถออกความเห็นได้ต้องรอดู การแสดงวิสัยทัศน์ ดังนั้น อนาคตกสทช. ชุดใหม่จะดีหรือไม่ดี หรือเป็นไปตามที่สังคม ต้องการไว้ก็ต้องรอวันโหวตเลือกอย่าง เป็นทางการ
          "การกำกับดูแลของกสทช.นั้น เป็นเรื่องคลื่นความถี่ทั้งหมด ซึ่งเกี่ยวกับ ความมั่นคงของชาติ ดังนั้น ตำแหน่ง ของบอร์ดจึงไม่แปลกที่มีทหารเข้ามาสมัคร หรือคนที่สมัครเป็นคนที่ทหารส่งเข้ามา เราจึงได้แต่ฝากความหวังไว้ที่ตัวของ กรรมการสรรหาถ้ามีความเข้มงวดในการ แสดงวิสัยทัศน์เลือกกันอย่างละเอียด แม้จะเป็นทหารเข้ามาก็จะดีเอง เพราะ ผมเชื่อว่าจำนวนคนที่สมัครมาทั้งหมด จะมีคนผ่านคุณสมบัติไม่ถึงครึ่งแน่นอน"
          ส่วนภารกิจเร่งด่วนที่รอให้กสทช. ชุดใหม่เข้ามาดำเนินการนั้น เขา ระบุว่า การนำพาประเทศไปสู่ดิจิทัลด้วยระบบ 5จี และ 6จี ต้องการการจัดสรรคลื่นความถี่ กสทช.จะต้องมีการวางโรดแมปต่างๆ ให้เรียบร้อย เช่น จะเรียกคืนคลื่นเมื่อใด และทำอย่างไรให้ประชาชนเข้าถึงและ เท่าทัน ส่วนปัญหาสัญญาดาวเทียมระหว่าง บมจ.ไทยคม กับกระทรวงดิจิทัลเพื่อ เศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ก็เร่งสะสางให้จบ ยกตัวอย่างที่ศาลตัดสินว่าดาวเทียมไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) ไม่ใช่ดาวเทียมในสัญญา สัมปทาน ถ้าไม่ใช่นั่นหมายถึงว่า นอก สัมปทานใช่หรือไม่ ถ้าใช่ก็ต้องหยุดระบบ อนุญาตหรือไม่ เนื่องจาก ถ้าศาลไม่เคยอยู่ในสัญญาสัมปทาน
          ดังนั้น ไทยคมก็ไม่เคยมาขออนุญาตกสทช. ในการให้บริการกิจการดาวเทียม พูดง่ายๆ คือต้องทำให้ถูกกฎหมายด้านใด ด้านหนึ่ง ไม่ใช่ไอพีสตาร์ไม่อยากทำให้ ถูกกฎหมาย แต่หน่วยงานของรัฐไม่มี ช่องทางให้เขาทำให้ถูกกฎหมาย มันก็เลย ยังไม่จบเสียที ก็ต้องทำให้จบเสียทีเพื่อให้ ไอพีสตาร์วิ่งไปได้
          เชื่อว่าจำนวนคนที่สมัครกสทช.มาทั้งหมดจะมีคนผ่านคุณสมบัติไม่ถึงครึ่งแน่นอน
          ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา