SAMARTรุกดิจิทัลเต็มสูบปักหมุดโกยรายได้2หมื่นล.

ทันหุ้น- กลุ่ม SAMART ปักหมุดรายได้ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านบาท SAMTEL นำทีมกวาดรายได้เข้ากระเป๋า 1 หมื่นล้านบาท พร้อมเดินหน้าชิงงานใหม่ 1.5-2 หมื่นล้านบาท เติมแบ็กล็อกรับรู้ยาว ส่วน SDC พื้นฐานเปลี่ยนแรง จับตาผลงานพลิกกำไร
          หลังปรับโฉมธุรกิจใหม่ เน้นดิจิตอลมากขึ้น ขณะที่ยังไม่ทิ้งธุรกิจพลังงาน เร่งเดินหน้าโรงไฟฟ้าถ่านหิน 2,000 เมกะวัตต์
          นายวัฒน์ชัย วิไลลักษณ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAMART เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้รวมปี 2561 จำนวน 2 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นรายได้มาจากสำหรับธุรกิจ SAMART Telcoms ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท
          โดยในปีนี้ SAMART จะเปลี่ยนจากบริษัทโฮลดิ้งคัมปานีอย่างเดียวมาเป็นบริษัท Operating Company ควบคู่ไปด้วย เพราะไม่ต้องการรอเงินปันผลจากบริษัทลูกเพียงอย่างเดียว โดยจะสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ เพื่อสร้างรายได้ยั่งยืน และเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันในโลกดิจิทัล
          ขณะเดียวกันจะนำบริษัท สามารถ ทรานส์โซลูชั่น จำกัด เข้าตลาดหลักทรัพย์ในปลายปีนี้ โดยบริษัทนี้จะเข้าถือหุ้น 100% ในบริษัท แคมโบเดีย แอร์ทราฟฟิค เซอร์วิส จำกัด (CATS) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ดำเนินธุรกิจวิทยุการบินในประเทศกัมพูชา โดยได้ต่อสัญญาเพิ่มเติมอีก 7 ปี จากเดิม 32 ปี เป็น 39 ปี (ปี 2544-2583) โดยในสัปดาห์หน้าจะคัดเลือกที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) และคาดว่าจะยื่นไฟลิ่งได้ภายใน 6 เดือนนี้ ซึ่งจะนำเสนอขายหุ้นให้กับประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ราว 20% ของทุนจดทะเบียน
          SAMTEL นำทีมโกยรายได้
          ขณะที่บริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ SAMTEL ในปีนี้คาดมีรายได้ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้จากงานในมือ (Backlog) ราว 1 หมื่นล้านบาท จากปัจจัยหลักนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของภาครัฐ ซึ่งคาดว่าในช่วง 3 ปี จะมีการลงทุนด้านไอทีภายในประเทศมากถึง 5 แสนล้านบาท ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้าเพิ่มโครงการในมือ (Backlog) ให้ได้ถึง 20,000 ล้านบาท จากปัจจุบันอยู่ที่ 10,000 ล้านบาท
          ทั้งนี้คาดว่า SAMTEL มีโอกาสจะได้รับงานใหม่ในปีนี้ราว 1.5-2 หมื่นล้านบาท จากปีที่แล้วได้เซ็นสัญญางาน รวมมูลค่า 6 พันล้านบาท โดยปีนี้ภาครัฐจะมีการลงทุนด้านไอซีทีภายในประเทศถึง 5 แสนล้านบาท ตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล ในปี 2560-2564 จากนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยคาดว่าในไตรมาสแรกปีนี้จะได้งานราว 20-30% ของงานใหม่ที่คาดว่าจะเข้าประมูล
          นอกจากนี้ SAMTEL เตรียมจะเปิดบริการ Cyber Security Solution ภายใต้ชื่อ บริษัท SAMART SecureInfo ซึ่ง SAMTEL ถือหุ้น 100% ที่จะให้บริการป้องกันความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลระดับสูงสุด โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการในปลายไตรมาส 2/2561 จะมีลูกค้าหน่วยงานราชการและเอกชนที่ให้ความสำคัญความปลอดภัยสูง อาทิ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) การท่าอากาศยาน ธนาคารพาณิชย์ เป็นต้น ทั้งนี้จะลงทุน 400-500 ล้านบาท สำหรับวางระบบความปลอดภัย และ Solution ของไอบีเอ็ม
          SDC พื้นฐานเปลี่ยน
          สำหรับบริษัท สามารถ ดิจิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ SDC คาดว่าปี 2561 จะมีรายได้อย่างน้อย 3,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ที่คาดว่าจะทำได้ลดลงจากปี 2559 ขณะที่ในปีนี้มีโอกาสที่จะพลิกมีกำไรได้ ซึ่งจะเร็วกว่าแผนที่คาดว่าจะกลับมามีกำไรในปี 2562 หลังจากเปลี่ยนธุรกิจจำหน่ายมือถือมาเป็นธุรกิจ Digital Trunked Radio และให้เช่าเสาสัญญาณ CoTower ในเขตอุทยานแห่งชาติ ที่จะเริ่มรับรู้รายได้ปีนี้ โดยบริษัทได้ลงทุนโครงข่ายรองรับ Digital Trunked Radio จำนวน 1,000 สถานี วงเงิน 2,500 ล้านบาท สามารถครอบคลุมทั่วประเทศ
          ทั้งนี้ คาดว่าปีนี้จะมีลูกค้า 50,000-100,000 ราย และคาดว่าจะได้เพิ่มอีก 1 แสนราย จากหน่วยงานราชการ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอขั้นตอนการอนุมัติ และตั้งเป้าเพิ่มลูกค้าเป็น 3-4 แสนราย ภายในปี 2563 โดยบริษัทจะมีรายได้จากค่าใช้บริการรายเดือนๆ ละ 800 บาทต่อเครื่อง และรายได้จากการจำหน่ายเครื่องลูกข่ายวิทยุคมนาคมระบบดิจิทัล (Digital Trunked Radio) ราคาเครื่องละ 2-6 หมื่นบาท ขณะเดียวกันการลงทุนเสาสัญญาณ มีวงเงิน 2.5 พันล้านบาท ซึ่งทยอยลงทุนในช่วงปลายปี 60 และจะลงทุนในปีนี้อีก 200-300 ต้น
          ไม่ทิ้งธุรกิจพลังงาน
          ด้านธุรกิจพลังงานสำหรับโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินในกัมพูชา ขนาดกำลังการผลิต 2000 เมกะวัตต์ ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอความชัดเจนของนโยบายภาครัฐ ปรับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาว (PDP) ให้เสร็จก่อนซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนในเดือนเมษายนนี้
          นอกจากนี้ยังมีความสนใจโครงการโรงไฟฟ้า ชีวมวล ในพื้นที่จังหวัดเชียงรายและแพร่ ขนาดกำลังการผลิตโครงการละ 8 เมกะวัตต์ คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในไตรมาส 3-4/2561 ขณะที่ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาในประเทศกัมพูชา เนื่องจากค่าไฟฟ้าค่อนข้างแพง การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาจะช่วยประหยัดพลังงานและสร้างรายได้ให้กับบริษัทอีกทาง