"มาย" อัดโปร4จีไม่อั้นหวังเจาะลูกค้าดิจิทัล

กรุงเทพธุรกิจ "มาย"รุกขยายฐานตลาด 4จีจัดหนักแพ็คเกจ เน็ตอันลิมิต เจาะกลุ่มลูกค้ายุคดิจิทัลตั้งเป้าปี'61 สร้างรายได้ 2,400 ล้านบาท
          นายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงาน สื่อสารไร้สาย บมจ. กสท โทรคมนาคม กล่าวว่า ในปี 2560 ที่ผ่านมา มาย มีรายได้จากการให้บริการเติบโตขึ้น 15% และมีฐานลูกค้าทั้งแบบรายเดือนและเติมเงินทั้งหมด 1,900,000 เลขหมาย เพิ่มขึ้น 12% จากปีก่อน เป็นผลจากการออกแพ็คเกจใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโปรโมชั่นเน็ต 4จีอันลิมิต เล่นเน็ตไม่จำกัด ความเร็วสูงสุด ซึ่งถือว่าเร็ว แรง และราคาคุ้มค่า
          นอกจากนี้ ยังได้มีการออกโปรโมชั่นใหม่ในช่วงเดือนธ.ค. ที่ผ่านมา ทั้งโปรฯย้ายค่ายเบอร์เดิมลด 50% และอินเทอร์เน็ตไม่อั้นความเร็ว 1 เมกะบิตซึ่ง ทำให้ปัจจุบันมีลูกค้ามาย ที่ใช้ 4จี กว่า 100,000 เลขหมายทั่วประเทศ
          อย่างไรก็ดี จากปัจจุบันแนวโน้ม การใช้งานวีดีโอสตรีมมิ่งยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และผู้บริโภคมีความต้องการใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น  มายจึงได้ออกแพ็คเกจในลักษณะดังกล่าวอีก ให้ผู้บริโภคสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง ในความเร็วรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่หลากหลาย ได้แก่ 1 เมกะบิต 4 เมกะบิต 6 เมกะบิต และ 8 เมกะบิต ให้ลูกค้าได้เลือกใช้ตามความต้องการ ทั้งแบบรายเดือน และเติมเงิน ที่มีให้เลือกอายุการใช้งาน ตั้งแต่ 1 วัน 7 วัน และ 31 วัน
          นอกจากนี้ ยังขยายฐานผู้ใช้บริการ 4จี ให้ครอบคลุมทุกกลุ่มลูกค้า เช่น กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาประเทศไทยกับมาย ทัวริส ซิม ซึ่งกำลังได้รับความนิยมด้วยแพ็คเกจ 4จี ราคาประหยัด
          อีกทั้ง กสทฯ ยังมีศูนย์บริการในสนามบินสุวรรณภูมิ ที่คอยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้านักท่องเที่ยวต่างชาติอีกด้วย
          ในปีนี้ มายยังตั้งเป้าขยายฐาน ลูกค้ากลุ่มองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน โดยมีแผนจัดทำโปรโมชั่นจำหน่ายพร้อมอุปกรณ์ รองรับลูกค้าองค์กรที่ต้องการบริการในรูปแบบ โทเทิ่ล โซลูชั่นราคาประหยัด รวมทั้งจัดทำแพ็คเกจ จีพีเอส แทรกกิ้ง สำหรับลูกค้ากลุ่มผู้ให้บริการรถยนต์สาธารณะที่กำลังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง
          ทั้งนี้ ยังคงดำเนินการ สื่อสารประชาสัมพันธ์เพื่อสร้าง การรับรู้แบรนด์ และนำเสนอข้อมูลผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ผ่านสื่อหลัก 3 ช่องทาง ได้แก่ 1. สื่อออนไลน์ ทั้งการโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดีย 2. กิจกรรมการตลาด ผ่านการโรดโชว์ทั่วประเทศ และ 3. สื่อนอกบ้าน เช่น บิลบอร์ด  และสื่อเคลื่อนที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อตอกย้ำบริการที่ครอบคลุม
          ดังนั้น จากแผนการตลาดของมายในปี 2561 ทั้งการขยายฐานลูกค้า 4จีด้วยแพ็คเกจที่หลากหลายตอบสนองความต้องการและพฤติกรรมการใช้งานทั้งกลุ่มลูกค้าทั่วไปและกลุ่มลูกค้าองค์กร พร้อมราคาที่จูงใจ และแผนสื่อสารการตลาดที่ต่อเนื่องเข้าถึงกลุ่ม เป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงคาดการณ์ว่าจะสามารถเพิ่มยอดรายได้ถึง 2,400 ล้านบาทได้ในปี 2561 นี้