CATลงนามร่วมสถาบัน28แห่ง นำIOTพัฒนานวัตกรรมการศึกษา

CAT ลงนามร่วมมหาวิทยาลัย-เครือข่าย Maker Club รวม 28 สถาบัน นำ IoT ร่วมพัฒนานวัตกรรมทางการศึกษาและการสื่อสาร พร้อมตั้งเป้าปี 61 my มีรายได้ 2,400 ล้านบาท รุกขยายฐานลูกค้า 4G จัดแพ็กเกจเน็ต 4G Unlimited
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการความร่วมมือในการศึกษา และพัฒนาระบบโครงข่ายสารสนเทศและการสื่อสาร ร่วมกับอธิการบดี ผู้แทนของมหาวิทยาลัย และเครือข่าย Maker Club จากทั่วประเทศ รวม 28 สถาบัน
          พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดเผยว่า สาระสำคัญของบันทึกข้อตกลงในการศึกษาและพัฒนาระบบโครงข่ายสารสนเทศและการสื่อสาร เกิดขึ้นจากเจตนารมณ์ของ CAT ที่ต้องการพัฒนา IoT & Big Data Platform and Applications ร่วมกับมหาวิทยาลัยและเครือข่าย Maker Club จากทั่วประเทศ รวม 28 สถาบัน และเพื่อพัฒนาระบบนิเวศนวัตกรรมบนพื้นฐานเทคโนโลยี Internet of Things (IoT)
          โดยเริ่มตั้งแต่การพัฒนาระบบโครงข่ายสื่อสัญญาณ และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อใช้ในการศึกษา ด้วยการกำหนดแนวทางการวางแผนการดำเนินงานในการพัฒนาในลักษณะ Road Map ตลอดจนกำหนดรูปแบบของระบบโครงข่าย ระบบสื่อสัญญาณ และระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมถึงระบบอินเทอร์เน็ต เพื่อรองรับการศึกษาที่ล้ำสมัยที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
          นอกจากนี้ ยังจะได้แลกเปลี่ยนและถ่ายทอดองค์ความรู้ระหว่างบุคลากรของแต่ละหน่วยงาน ซึ่งถือเป็นการต่อยอดและช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้แก่บุคลากรได้นำไปปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อีกทางหนึ่ง โดย CAT ยินดีจะให้การสนับสนุนระบบสื่อสารโทรคมนาคมและระบบเทคโนโลยีสารสนเทศที่เกี่ยวข้อง อาทิ ระบบ Low Power Wide Area Network (LPWAN), เครือข่ายอินเทอร์เน็ต, Cloud Computing และบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ my เพื่อร่วมกันพัฒนาระบบนิเวศนวัตกรรมบนพื้นฐานเทคโนโลยี IoT ระหว่างหน่วยงานให้ดียิ่งขึ้น
          พ.อ.สรรพชัย กล่าวว่า ในปี 2561 บริษัทตั้งเป้าหมายมีรายได้จากการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายใต้แบรนด์ my อยู่ที่ 2,400 ล้านบาท เติบโต 25% จากปี 2560 ไม่รวมการให้บริการโครงข่ายเสมือน (MVNO) และตั้งเป้าหมายมีลูกค้าเพิ่มขึ้นเป็น 2.4-2.5 ล้านเลขหมาย จากสิ้นปี 2560 อยู่ที่ 1.9 ล้านเลขหมาย
          นายวิโรจน์ โตเจริญวาณิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารไร้สาย CAT กล่าวว่า ในปี 2560 ที่ผ่านมา my มีรายได้จากการให้บริการเติบโต 15% และมีฐานลูกค้าทั้งแบบรายเดือนและเติมเงินทั้งหมด 1.9 ล้านเลขหมาย เพิ่มขึ้น 12% จากปีก่อน เป็นผลจากการออกแพ็กเกจใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโปรโมชั่นเน็ต 4G Unlimited เล่นเน็ตไม่จำกัด ความเร็วสูงสุด ซึ่งถือว่าเร็ว แรง และราคาคุ้มค่า
          อีกทั้งได้ออกโปรโมชั่นใหม่ในช่วงเดือน ธ.ค. 2560 ที่ผ่านมา ทั้งโปรฯย้ายค่ายเบอร์เดิมลด 50% และอินเทอร์เน็ตไม่อั้นความเร็ว 1 Mbps ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้ปัจจุบันมีลูกค้า my ที่ใช้ 4G กว่า 100,000 เลขหมายทั่วประเทศ
          ดังนั้น ในปี 2561 my ได้ออกแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตแบบไม่จำกัด (Unlimited) สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง ในความเร็วรูปแบบต่างๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่หลากหลาย ได้แก่ 1 Mbps, 4 Mbps, 6 Mbps และ 8 Mbps ให้ลูกค้าได้เลือกใช้ตามความต้องการ ทั้งแบบรายเดือน และเติมเงิน ที่มีให้เลือกอายุการใช้งานตั้งแต่ 1 วัน, 7 วัน และ 31 วัน และ my ยังขยายฐานผู้ใช้บริการ 4G ให้ครอบคลุมทุกกลุ่มลูกค้า เช่น กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาไทยกับ my Tourist SIM ซึ่งกำลังได้รับความนิยมด้วยแพ็กเกจ 4G ราคาประหยัด
          อีกทั้ง CAT ยังมีศูนย์บริการในสนามบินสุวรรณภูมิที่คอยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้านักท่องเที่ยวต่างชาติอีกด้วย
          ขณะเดียวกันในปี 2561 my ตั้งเป้าขยายฐานลูกค้ากลุ่มองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน โดยมีแผนจัดทำแพ็กเกจโปรโมชั่นจำหน่ายพร้อมอุปกรณ์ รองรับลูกค้าองค์กรที่ต้องการบริการในรูปแบบ Total Solution ราคาประหยัด รวมทั้งจัดทำแพ็กเกจ GPS Tracking สำหรับลูกค้ากลุ่มผู้ให้บริการรถยนต์สาธารณะ
          สำหรับด้านการสื่อสารแบรนด์ my ยังคงดำเนินการสื่อสารประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ และนำเสนอข้อมูลผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องผ่านสื่อหลัก 3 ช่องทาง ได้แก่ 1.สื่อออนไลน์ ทั้งการโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดีย 2. กิจกรรมการตลาด ผ่านการโรดโชว์ทั่วประเทศ และ 3.สื่อนอกบ้าน เช่น บิลบอร์ด และสื่อเคลื่อนที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด