ค้านเลิกประมูลคลื่น900 หวั่นเสียโอกาสเศรษฐกิจ

 โพสต์ทูเดย์ - นักวิชาการชี้ กสทช.ไม่ควรยกเลิกการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ เสี่ยงเสียโอกาสทางเศรษฐกิจ
          นายสืบศักดิ์ สืบภักดี นักวิจัยด้านโทรคมนาคม ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยว่า ไม่เห็นด้วยหากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะเสนอให้กรรมการ กสทช.ทบทวนการ นำคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ มาประมูล เพราะจะทำให้เสียโอกาสทางเศรษฐกิจและการนำคลื่นไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนาประเทศ แต่หากกังวลจะรบกวนสัญญาณการเดินรถของรถไฟความเร็วสูงภายใต้ความร่วมมือระหว่างไทย-จีน เพราะ ใช้งานคลื่นความถี่ย่านเดียวกัน ทาง กสทช.สามารถชะลอการประมูลไว้ก่อนเพื่อรอความชัดเจนได้ แต่ไม่ควรยกเลิกไปเลย
          ด้านการปรับปรุงเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ตามที่มีผู้เสนอให้แบ่งคลื่นความถี่ทั้ง 45 เมกะเฮิรตซ์ ออกเป็น 9 ใบอนุญาต ชุดใบอนุญาตละ 5 เมกะเฮิรตซ์ หากมีการกำหนดมาในรูปแบบดังกล่าว เชื่อว่าจะเป็นทิศทางและแนวทางที่ดีกว่าแบบเดิมที่กำหนดตายตัวที่ชุดคลื่นความถี่ละ 15 เมกะเฮิรตซ์ จำนวน 3 ใบอนุญาต เพราะเอกชนสามารถเลือกได้ว่าตนเองต้องการแบนด์วิดท์เท่าใด เนื่องจากเอกชนแต่ละรายมีความต้องการไม่เท่ากัน ซึ่งทำให้ความถี่ถูกประมูลและจัดสรรออกไปใช้ประโยชน์มากที่สุด แทนที่จะประมูลไม่หมด เสียโอกาสในการพัฒนาของประเทศ
          สำหรับราคาตั้งต้นการประมูล คลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ จะอยู่ที่ 12,485 ล้านบาท/ใบอนุญาตแบนด์วิดท์ละ 5 เมกะเฮิรตซ์
          "เอกชนบางรายมีแบนด์วิดท์จากการประมูลครั้งก่อน 15 เมกะเฮิรตซ์ อาจต้องการเพียง 5 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อไปเติมให้เต็มผืน 20 เมกะเฮิรตซ์ เพราะจริงๆ ส่วนที่เกินมาหากประมูลแบบเดิมมีต้นทุนสูงไป หรือเอกชนบางรายที่ยังไม่มีความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ อาจอยากได้เต็มผืนที่ 20 เมกะเฮิรตซ์ หรือต้องการเพียง 10 เมกะเฮิรตซ์ ก็สามารถมีทางเลือกได้" นายสืบศักดิ์ กล่าว