ไทยเร่งลงทุน เน็ตเวิร์กเพิ่ม รับยุคดิจิทัล

โพสต์ทูเดย์ - ซิสโก้ ชี้ภาคธุรกิจลงทุนเน็ตเวิร์กเพิ่ม รองรับไอโอทีและ แมชีนเลิร์นนิ่ง ย้ำปีนี้ทุกฝ่ายควรมองความปลอดภัยมากขึ้น
          นายวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ กรรมการผู้จัดการของซิสโก้ ประเทศไทย และภูมิภาคอินโดจีน เปิดเผยว่า หลังบริษัทประกาศ 5 กลยุทธ์หลักที่จะเดินหน้าในปีนี้ ประกอบด้วย เน็ตเวิร์ก ดาต้าเซ็นเตอร์ ซีเคียวริตี้ คลาวด์ และประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า พบว่าธุรกิจของไทยมีการลงทุนด้านเน็ตเวิร์กมากที่สุด
          ทั้งนี้ หลายธุรกิจได้เริ่มทำไพล็อต โปรเจกต์กันบ้างแล้ว เพื่อให้ทันกับตลาดถือว่าเป็นการลงทุนด้านเน็ตเวิร์กที่รวดเร็วมากกว่าประเทศอื่นๆ ในอาเซียน บริษัทยอมรับเทคโนโลยีเดิมดีอยู่แล้วแต่เน้นอัพเกรดให้ดีขึ้น โดยซิสโก้ยังคงมุ่งผลักดันเรื่องไซเบอร์ซีเคียวริตี้ การทำศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ เพื่อรองรับการลงทุนด้านเอไอที่กำลังมาแรง
          นอกจากนี้ หลายกลุ่มธุรกิจเดินหน้าลงทุนเรื่องเอไอและแมชีนเลิร์นนิ่งกันมากขึ้น เพื่อการปรับตัวธุรกิจให้เข้าสู่ดิจิทัล เช่น ธนาคารที่หนุนให้ลูกค้าทำธุรกรรมผ่านโมบาย แบงก์กิ้งมากขึ้น เพื่อลดการขยายสาขา จึงต้องลงทุนในเรื่องของระบบการจัดเก็บข้อมูลและบริการคอนแท็กเซ็นเตอร์รองรับปริมาณข้อมูลที่จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
          "จากการเก็บข้อมูลของบริษัทเกี่ยวกับอุปกรณ์เชื่อมต่อไอโอทีจะเพิ่มขึ้นเป็น 5 หมื่นล้านชิ้น เพิ่มขึ้นจากเดิมที่มีเพียง 1 หมื่นล้านชิ้น ถือว่าเป็นการเติบโตอย่างก้าวกระโดด เป็นที่มาด้านปัญหาภัยคุกคามใหม่ๆ  ต่อเนื่อง หากเปรียบเทียบการค้นหาบนกูเกิลที่มีกว่า 3,500 ล้านครั้ง/วัน ซิสโก้ตรวจจับภัยคุกคามได้มากถึง 1.97 หมื่นล้านครั้ง/วัน ถือว่าเป็นปริมาณที่มากกว่าการค้นหาทั่วไปถึง 6 เท่า" นายวัตสัน กล่าว
          นายกาเรธ เพอไรรา ผู้อำนวยการด้านการสื่อสาร มีเดีย และเทคโนโลยีของ เอ.ที.เคียร์เน่ กล่าวว่า ภาพรวมการลงทุนด้านไอทีขององค์กรในไทยยังเป็นการรวมบริการจากทุกค่าย ทำให้ทุกองค์กรมีเทคโนโลยีที่ดีที่สุด แต่เมื่อเกิดปัญหากลับแก้ไขได้ยาก ดังนั้น ควรมีการร่วมมือระหว่างเอกชนกับเอกชน หรือเอกชนกับภาครัฐ เพื่อหาโซลูชั่นที่ดีที่สุด และแนะนำสิ่งที่เหมาะสมให้กับลูกค้าจะช่วยลดปัญหาการลงทุน ซ้ำซ้อนและแก้ปัญหาได้ตรงจุด
          ขณะที่เศรษฐกิจดิจิทัลที่คาดการณ์ว่าอาเซียนจะลงทุนเพิ่มถึง 1,000 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ใน 10 ปี เพื่อความก้าวหน้าประเทศ ซึ่งไทยยังลงทุนต่ำกว่าอาเซียนคือ ลงทุนเพียง 0.05% อาเซียนลงทุน 0.07% ส่วนทั่วโลกลงทุนกว่า 0.13% ของจีดีพีประเทศ ทำให้ค่าเฉลี่ยลงทุนไทยจึงกลางถึงน้อย