VCOMรุกเจาะไอทีกัมพูชาดันรายได้โตก้าวกระโดด

ทันหุ้น - VCOM วางเป้ารายได้ปี 61 โต 30% จากการบุ๊กรายได้ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ และรายได้จากกลุ่มประเทศ CLM ด้านผู้บริหารเผยภายใน 2-3 ปี ก้าวเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ในเขตประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนชัวร์ หลังความต้องการใช้ระบบ IT ขององค์กรชั้นนำทั้งใน-นอกประเทศเติบโตเพิ่มขึ้น พร้อมรุกขยายสาขากัมพูชา หนุนรายได้โตก้าวกระโดด
          นางทรงศรี ศรีรุ่งเรืองจิต กรรมการผู้จัดการ บริษัท วินท์คอม เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ VCOM ผู้ดำเนินธุรกิจตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับการใช้งานในระดับองค์กร เปิดเผยว่า  ในปี 2561 บริษัทตั้งเป้ารายได้ประมาณ 1,600 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโตประมาณ 30% เมื่อเทียบจากปีก่อนที่คาดว่าจะมีรายได้ที่ระดับ 1,200 ล้านบาท  ซึ่งมาจากรายได้กลุ่มประเทศ CLM ประมาณ 300 ล้านบาท แต่ทั้งนี้รายได้ดังกล่าว ยังไม่รวมรายได้จากธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการให้บริการหลังการขายของบริษัทย่อย "วีเซิร์ฟ พลัส" เข้ามา เนื่องจากอยู่ระหว่างการทำแผนการตลาดในปีนี้
          ปลื้มรายได้โตต่อเนื่อง
          ส่วนสาเหตุการเติบโตเพิ่มขึ้นของรายได้ มาจากความต้องการใช้ของอุตสาหกรรมหลักต่างๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ที่มีแนวโน้มเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการพัฒนาระบบเทคโนโลยีและสารสนเทศ ทั้งในระดับองค์กรขนาดใหญ่ทั้งหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องจากแผนนโยบาย Digital Economy Thailand 4.0 ที่แต่ละองค์กรต้องนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ เพื่อให้เข้ากับกิจกรรมทางเศรษฐกิจและสังคม ที่จะมีผลต่อการพัฒนาประเทศในระยะยาว
          อีกทั้งการขยายตลาดในกลุ่มประเทศ CLM (กัมพูชา ลาว และเมียนมา) เพิ่มขึ้น หลังจากที่บริษัทได้ระดมทุนจากตลาดหลักทรัพย์ mai ในช่วงปลายปี 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาการขยายสาขาในกัมพูชา หลังจากทำการตลาด และทดลองขายในช่วงที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งพบว่ามีความต้องการใช้ระบบเทคโนโลยีสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่วนการขายในพม่ามีการทำการตลาดแบบเชิงรุกเพิ่มขึ้น และมีออเดอร์เข้ามาต่อเนื่อง โดยล่าสุดเพิ่งได้งานเพิ่มเข้ามา 1 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 33 ล้านบาท
          นั่งแท่นผู้นำอาเซียน
          "นอกจากการเป็นตัวแทนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ สำหรับการใช้งานในระดับองค์กรแล้ว VCOM ยังให้ความสำคัญในธุรกิจให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการให้บริการหลังการขาย ซึ่งปีนี้จะมีการให้บริการเต็มรูปในแบบกลุ่มประเทศ CLM ซึ่งเป็นการดูแลกลุ่มลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์จากบริษัท และกลุ่มลูกค้าอื่นๆ เพิ่มเติม ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแกร่ง และความเชื่อมั่นของลูกค้าในระยะยาวได้มากยิ่งขึ้น และเชื่อว่าบริษัทจะขึ้นเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ทั้งด้านการนำเสนอโซลูชั่น แบบครบวงจร ในเขตประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนได้อย่างแน่นอน" นางทรงศรีกล่าว
          กรรมการผู้จัดการ บมจ.วินท์คอม เทคโนโลยี (VCOM) กล่าวเพิ่มเติมว่า การขยายตัวทางธุรกิจของบริษัท โดยตั้งเป้าว่า ภายในอีก 2-3 ปีข้างหน้า VCOM จะมีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าสัดส่วนรายได้จากการให้บริการอยู่ที่ 50% จากปัจจุบันอยู่ที่ 25% เนื่องจากรายได้บริการ จากบริษัท วีเซิร์ฟพลัส จำกัด ที่ดำเนินธุรกิจให้บริการด้านไอที ไปจนถึงบริการ Call Center บริการหลังการขายผ่านศูนย์บริการทั่วประเทศ ซึ่ง VCOM ถือหุ้น 51% มีมาร์จิ้น สูง ประมาณ 20-30% ขณะที่รายได้จากการจำหน่ายสินค้ามีมาร์จิ้น อยู่ที่ประมาณ 10%