กดดันAT&T สะบั้นสัมพันธ์ตัดขาดหัวเว่ย

โพสต์ทูเดย์ - สหรัฐกดดันธุรกิจอเมริกันตัดสัมพันธ์หัวเว่ย-ไชน่า โมบายล์ กังวลข้อมูลผู้ใช้-เทคโนโลยีรั่ว
          สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐว่า บรรดาสมาชิกผู้แทนราษฎรสหรัฐกำลังผลักดันให้เอทีแอนด์ที ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐ ตัดสัมพันธ์ทางการค้ากับหัวเว่ย ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากจีน และยังต่อต้านไม่ให้ไชน่าโมบายล์ ผู้ให้บริการโทรคมนาคมจากจีน เข้ามาดำเนินการในสหรัฐ เนื่องด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง
          นอกจากนี้ บรรดาสมาชิกสภา ผู้แทนราษฎรยังแนะนำเอกชนสหรัฐว่า หากบริษัทไปข้องเกี่ยวกับหัวเว่ยหรือไชน่าโมบายล์ อาจทำให้ยากต่อการทำธุรกิจกับรัฐบาลสหรัฐ
          ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังการเจรจาจำหน่ายโทรศัพท์หัวเว่ยโดยใช้เครือข่ายเอทีแอนด์ทีล้มเหลวลง เนื่องจากความกังวลในเรื่องการรั่วไหลของเทคโนโลยีและความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์หัวเว่ย โดยในปัจจุบัน เอทีแอนด์ทีเตรียมเปิดบริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5จี ภายในปีนี้ ขณะที่สหรัฐยังกังวลว่าหน่วยข่าวกรองของรัฐบาลจีนจะสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวและ โลเกชั่นของผู้ใช้มือถือหัวเว่ยได้
          นอกจากนี้ ความกังวลต่อความมั่นคงของสหรัฐยังรวมไปถึงภาคส่วนการเงินด้วย โดยก่อนหน้านี้สหรัฐขวางการเข้าซื้อมันนี่แกรม บริษัทอำนวยความสะดวกในการโอนเงินของสหรัฐ จากแอนท์ ไฟแนนเชียล บริษัทการเงินของอาลีบาบา เครือธุรกิจยักษ์ใหญ่จากจีน