กสทช.สั่งค่ายมือถือติดระบบตรวจสอบเบอร์โทรปลอมตปท.

 “กสทช.” เสนอมาตรการแก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สั่งค่ายมือถือบล็อกเบอร์ พร้อมติดตั้งระบบตรวจจับเบอร์โทรปลอมบน VoIP จากต่างประเทศ คาดติดตั้งแล้วเสร็จภายใน 1-2 เดือน
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้เชิญสำนักงาน กสทช. และผู้ให้บริการเรียกจุดปลายทางในประเทศ ได้แก่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT, บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC, บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC, บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE และบริการของ 3BB
          รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือการแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ปลอมแปลงเบอร์โทรศัพท์เพื่อหลอกลวงให้ประชาชนโอนเงิน โดย กสทช.ได้เสนอมาตรการแก้ไขชั่วคราว และมาตรการแก้ไขระยะกลาง ส่วนในระยะยาวนั้นต้องมีการหารืออย่างละเอียดต่อไป
          สำหรับมาตรการชั่วคราวนั้น เบื้องต้นได้ทำการปิดกั้น หรือ บล็อกหมายเลขโทรศัพท์หมายเลขโทรศัพท์ที่ถูกร้องเรียนเข้ามาผ่านศูนย์ให้บริการประชาชนร้องทุกข์ปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ของ สตช. เมื่อช่วงเดือน ธ.ค. 2560 ที่ผ่านมา จำนวน 50 เลขหมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเบอร์โทรของหน่วยงานราชการ สถาบันทางการเงิน และเบอร์โทรของบุคคลที่มีชื่อเสียง หรือข้าราชการระดับสูงที่ถูกปลอมแปลงด้วยระบบซอฟต์แวร์แล้วทำการโทรเข้ามาในไทยด้วยระบบ VoIP ส่งผ่านท่ออินเทอร์เน็ตระหว่างประเทศ หรือ ไอไอจี (IIG : International Internet Gateway) ผ่านจุดปลายทางในประเทศและเข้าไปยังผู้รับปลายทาง
          ส่วนมาตรการระยะกลางนั้น กสทช.ได้เสนอให้ทำการติดตั้งระบบตรวจสอบการโทรเข้ามาด้วยระบบ VoIP จากต่างประเทศ เพื่อจะได้รู้แหล่งที่มาว่าเป็นการโทรเข้าจากแหล่งใด ประเทศอะไร โดยวิธีการคือ เมื่อประชาชนที่ได้รับโทรศัพท์จากแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรเข้ามาทำการหลอกลวง ประชาชนส่วนใหญ่จะไม่เชื่อและทำการโทรกลับไปยังหมายเลขที่โทรเข้ามาเพื่อตรวจสอบ การโทรกลับไป สัญญาณจะต้องผ่านจุดปลายทางในประเทศก่อนออกไปยังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งหากเป็นเบอร์โทรปลอมระบบจะทำการแจ้งให้ผู้ให้บริการจุดปลายทางทราบทันที เพื่อแสดงเบอร์โทรที่แท้จริง และใช้เพื่อตรวจสอบได้ต่อไป
          นอกจากนี้ ข้อมูลที่ได้เหล่านี้จะใช้เป็นหลักฐานประกอบการจับกุมผู้กระทำผิดเพื่อฟ้องศาลต่อไป โดยระบบดังกล่าวจะต้องติดตั้งโดยผู้ให้บริการเรียกจุดปลายทางในประเทศดังกล่าว ทำการบล็อกเบอร์โทรเหล่านั้นได้ตั้งแต่มีการผ่านเข้ามาใน IIG ซึ่งผู้ให้บริการทุกรายต่างเห็นด้วย และพร้อมให้ความร่วมมือ โดยคาดว่าระบบนี้จะติดตั้งได้แล้วเสร็จภายใน 1-2 เดือนนี้ ขณะเดียวกัน กสทช.จะทำข้อมูลเผยแพร่ เพื่อเตือนภัยผ่าน กสทช.ไลน์ออฟฟิเชียลอีกด้วย