"ธ.ออมสิน"เยียวยาเหยื่อแก๊งคอลแสบกสทช.สั่งค่ายมือถือเช็กเบอร์โทรต้นทาง

ออมสินแจงมิจฉาชีพสวมรอย ใช้บัตร ปชช.เปิดบัญชีเงินฝาก- เร่งหาข้อสรุป
          กรณี น.ส.ณิชา เกียรติธนะไพบูลย์ อายุ 24 ปี ตกเป็นผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง หลังถูกคนร้ายนำบัตรประจำตัวประชาชนไปเปิดบัญชีธนาคาร 7 แห่ง รวม 9 บัญชี จนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายเรียกแต่ไม่ได้ไปพบจนถูกออกหมายจับ และล่าสุดยังพบคนร้ายนำบัตรประจำตัวประชาชนไปเปิดซิมโทรศัพท์มือถือด้วย
          เมื่อวันที่ 13 มกราคม นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า จากกรณีที่ธนาคารออมสินเป็น 1 ในสถาบันการเงินที่ถูกแก๊งมิจฉาชีพสวมรอยปลอมตัวเหมือนบุคคลในบัตรประชาชนทำการเปิดบัญชีเงินฝากเพื่อใช้ในการหลอกลวงหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดในทางที่ไม่ถูกกฎหมายนั้น ทางธนาคารได้ดำเนินการตรวจสอบทันทีตั้งแต่ได้รับทราบข่าว พร้อมอายัดบัญชีและดำเนินการตรวจสอบรายการการฝากเงินถอนเงินแล้ว เพื่อเป็นข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งธนาคารออมสินพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังติดตามจับกุมตัวคนร้ายอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ ในส่วนของธนาคารออมสินมีระเบียบวิธีปฏิบัติการเปิดบัญชีเงินฝากและการยืนยันตัวตนของผู้มาเปิดบัญชีเป็นไปตามมาตรฐานและกฎเกณฑ์ทางราชการ โดยขั้นตอนการดำเนินการ ให้ลูกค้าแสดงตนด้วยการแสดงข้อมูลและหลักฐานบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งเป็นไปตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง วิธีการแสดงตนของลูกค้าสถาบันการเงินและ ผู้ประกอบอาชีพตามประกาศของทางการ ดำเนินการโดยตรวจสอบความถูกต้องของหลักฐานการแสดงตนผ่านเครื่องอ่านบัตร (Smart Card Reader) แล้วตรวจสอบตัวตนของลูกค้ากับบัตรประชาชนที่นำมาเปิดบัญชี หลังจากนั้นตรวจสอบข้อมูลการแสดงตนของลูกค้าบนใบคำขอเปิดบัญชีว่าตรงกับข้อมูลบนหน้าบัตรประชาชน หลังจากนั้นจึงดำเนินการเปิดบัญชี
          "จากกรณีดังกล่าวเครื่องอ่านบัตรได้แสดงข้อมูลปรากฏตามหน้าบัตรประชาชน คือหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน ชื่อ-สกุล เพศ อายุ วันเดือนปีเกิด สถานะ ที่อยู่ และภาพถ่ายบุคคลเจ้าของบัตรเท่านั้น มิได้มีข้อมูลยกเลิกหรือแจ้งอายัดบัตรประชาชนแต่อย่างใด ถือเป็นการเข้าถึงข้อมูลที่จำกัด เชื่อว่าจากเหตุการณ์ในครั้งนี้จะนำมาซึ่งความร่วมมือระหว่างสถาบันการเงิน กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้สถาบันการเงินสามารถเข้าถึงข้อมูลบุคคลได้มากขึ้น เช่น ฐานข้อมูลที่เป็นปัจจุบันที่สุด หรือข้อมูลด้านการอายัด/ยกเลิกบัตร เป็นต้น" นายชาติชายกล่าว และว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น ธนาคารออมสินได้ดำเนินการตรวจสอบเพื่อทราบข้อเท็จจริงตามกฎระเบียบและวิธีปฏิบัติ รวมถึงให้ความร่วมมือกับทางราชการในการดำเนินการสอบสวนหาผู้กระทำผิด และจะมีการดำเนินการเพื่อหาข้อสรุปที่เหมาะสมและเป็นธรรม เพื่อเยียวยาแก่ผู้เสียหายต่อไป
          นางปรัศนี อุยยามะพันธุ์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ธนาคารมีความเข้มงวดในการเปิดบัญชีใหม่ให้กับลูกค้าอยู่แล้ว โดยได้มีการฝึกอบรมพนักงาน รวมทั้งมีคำถามต่างๆ เป็นลำดับขั้นตั้งแต่ข้อมูลพื้นฐานทั่วไป ไปจนถึงข้อมูลแบบละเอียดให้พนักงานถามคำถาม เพื่อทำความรู้จักลูกค้า รวมทั้งสอบถามว่าการเปิดบัญชีต้องการเปิดเพื่อนำไปใช้ทำอะไร ทั้งนี้ ธนาคารมีระบบที่จัดเก็บข้อมูลจากสมาร์ทการ์ดของลูกค้าสำหรับใช้ตรวจสอบในการทำธุรกรรม
          นายพิสิฐ ลี้อาธรรม ประธานกรรมการสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย กล่าวว่า การพัฒนาของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น เชื่อว่าในอนาคตจะไม่ต้องมีการถือบัตรประชาชน เพราะสามารถใช้การถ่ายรูปคนที่มาเปิดบัญชีที่สาขา แล้วส่งรูปไปที่สำนักงานใหญ่ของธนาคารแต่ละแห่งที่มีการเชื่อมต่อไปยังฐานข้อมูลหน่วยงานของรัฐหรือสำนักทะเบียนราษฎร์ เพื่อทำการพิสูจน์ตัวตนว่าคนที่มาเปิดบัญชีเป็นคนเดียวกับคนที่มีฐานข้อมูลอยู่ในฐานข้อมูลของรัฐ โดยใช้อัตลักษณ์ส่วนบุคคล คือใบหน้า ซึ่งคาดว่าหากเกิดขึ้นได้จะป้องกันการเปิดบัญชีโดยอ้างข้อมูลของผู้อื่นได้
          แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่ามาตรการระยะสั้นในการแก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ล่าสุด กสทช.ได้ออกมาตรการบล็อกเบอร์โทรศัพท์ที่ตรวจสอบพบว่าโทรมาจากต่างประเทศ (วีโอไอพี) ที่จะต้องผ่านเกตเวย์ประเทศไทยจำนวน 52 เบอร์ แต่ก็ยังไม่สามารถทำอะไรได้มากกว่านี้ เพราะเบอร์เหล่านี้เมื่อโทรไปหาสายที่เป็นปลายทางแล้วเจ้าของเลขหมายปลายทางจะเห็นเป็นเบอร์ของหน่วยงานราชการเช่น 191 เป็นต้น อย่างไรก็ตามในส่วนของมาตรการระยะกลางที่คาดว่าจะดำเนินการได้ภายในไม่เกิน 2 เดือนนับจากนี้ที่จะให้เจ้าของเครือข่ายโทรศัพท์ (โอเปอร์เรเตอร์) ทุกค่าย หากพบว่ามีการโทรเข้าไปจะต้องไม่ปล่อยให้ไปขึ้นสัญญาณที่เลขหมายปลายทางทันทีแต่จะให้เปลี่ยนเป็นเบอร์ที่ชัดเจนว่าโทรมาจากไหนแทน เพื่อที่จะให้เจ้าของเลขหมายปลายทางเห็นชัดเจนว่ามาจากไหนและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความมั่นคงและจะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของแก๊งเหล่านี้
--จบ--