"สหรัฐ"ขวางดีลขายหัวเว่ยหวั่นเทคฯรั่ว

โพสต์ทูเดย์ - หวั่นเทคโนโลยี 5จี มูลค่า 8 ล้านล้าน รั่วให้จีน ฉุดดีลเอทีแอนด์ที-หัวเว่ยล่ม
          สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า ข้อตกลงในการให้เอทีแอนด์ที ผู้ให้บริการโทรคมนาคมของสหรัฐ จำหน่ายสมาร์ทโฟนของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี จากจีน และใช้เครือข่ายของเอทีแอนด์ที ล้มเหลวลง เนื่องจากความกังวลในเรื่องความปลอดภัยในผลิตภัณฑ์หัวเว่ย
          การเปิดเผยดังกล่าวเกิดขึ้นหลังคณะกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ได้ส่งจดหมายไปยังคณะกรรมาธิการสื่อสารแห่งชาติสหรัฐ เพื่อแสดงความกังวลต่อการจำหน่ายโทรศัพท์มือถือจีนบนเครือข่ายของสหรัฐ
          ก่อนหน้านี้ วอลสตรีทเจอร์นัล รายงานว่า หัวเว่ยเผชิญความยากลำบากในการเจาะสหรัฐตั้งแต่เมื่อ 6 ปีก่อน ซึ่งสหรัฐพิจารณาว่าหัวเว่ยสอดส่องและขโมยเทคโนโลยีระบบโทรคมนาคมสหรัฐ ขณะที่ในปัจจุบัน เอทีแอนด์ทีเตรียมเปิดบริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5จี ภายในปีนี้ ซึ่งโทรคมนาคมทั่วสหรัฐจะลงทุนมากกว่า 2.75 แสนล้านดอลลาร์ สหรัฐ (ราว 8 ล้านล้านบาท) ในช่วง 7 ปีข้างหน้า
          รายงานระบุว่า ในปี 2012 สหรัฐได้สั่งให้เคลียร์ไวร์ เครือข่ายรายเล็กของสหรัฐ ปลดอุปกรณ์ของหัวเว่ย ออกจากระบบ โดยสหรัฐยังกังวลต่อต้นกำเนิดของหัวเว่ย ซึ่ง เหรินเจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งหัวเว่ยเป็นอดีตวิศวกรของ กองทัพจีนด้วย