ดีป้าจัด"ดิจิทัลเอ็กซ โป"หนุนธุรกิจทันยุค4.0

กรุงเทพธุรกิจ "ดีป้า"จัดงานเอเชีย ดิจิทัล เอ็กซ์โป หวังเป็นเวทีกลางหนุนผู้ประกอบการไทยก้าวทัน 4.0 เชื่อสร้างให้เกิด 500 ความร่วมมือทางธุรกิจ ทำรายได้เข้าประเทศได้กว่า 200 ล้านบาท พร้อมมองมูลค่าตลาดดิจิทัลปีนี้ยังสดใสเงินสะพัดกว่า 26,000 ล้านบาท
          นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) กล่าวว่า ภายในวันที่ 25-27 ม.ค.นี้ ดีป้า จัดงาน "เอเชีย ดิจิทัล เอ็กซ์โป 2018 ดิจิทัล ทรานส์ ฟอร์เมชั่น"ภายใต้แนวคิดผู้ประกอบการยุค 4.0 ปรับตัว เพื่อเติบโตสู่ยุคดิจิทัล  ภายในงานดังกล่าวนอกจาก จะจัดแสดงนิทรรศการ และแสดงนวัตกรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งเป็น เทรนด์ของอุตสาหกรรมในปีนี้ ยังได้เปิดให้มีการเจรจาธุรกิจในอุตสาหกรรมดิจิทัลแห่งภูมิภาคเอเชีย
          โดยจะเสมือนเป็นเวทีสร้างแรงบันดาลใจ ให้แก่ผู้ประกอบการ รายย่อยเอสเอ็มอี และสร้างโอกาส ธุรกิจให้ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมโดยเฉพาะกลุ่มสตาร์ทอัพ  โดยจะเป็นการเปิดกว้างให้ทุกรายสามารถต่อยอดไอเดีย เสนอต่อผู้ประกอบการจาก ต่างประเทศซึ่งมาจากหลายประเทศ อาทิ ญี่ปุ่น สิงคโปร์ สหรัฐ
          ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถดึงดูด นักธุรกิจ และผู้สนใจเข้าร่วมงาน กว่า 10,000 คน และมีการเจรจาธุรกิจ 400-500 ความร่วมมือสร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 200 ล้านบาท ในส่วนของการสนับสนุน ผู้ประกอบการรุ่นใหม่นั้น ดีป้าพร้อมจะสนับสนุนเงินทุนให้กับสตาร์ทอัพที่จะเดินทางไปเจรจาในต่างประเทศด้วย
          ซึ่งเป็นงบประมาณเดิมของ ปี 2560 ที่ยังใช้ไม่หมด เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายกับผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนท์ ที่เดินทางไปเจรจา จับคู่ทางธุรกิจในต่างประเทศ โดยจะสนับสนุนเพียง 60% ให้รายละไม่เกิน 2 แสนบาท คาดว่า จะสามารถช่วยผู้ประกอบการ ได้ประมาณ 100 ราย
          "นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการให้ความรู้ในการทรานส์ฟอร์เมชั่นธุรกิจสู่ความสำเร็จในยุคดิจิทัล อาทิ การถ่ายทอดความรู้ด้านนวัตกรรมการเงิน  การบริหารทางการเงินในยุค 4.0 และให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับบล็อกเชน และกลยุทธ์การทำธุรกิจโฆษณาออนไลน์ในโลกดิจิทัลด้วย"
          นายณัฐพล กล่าวว่า สำหรับมูลค่าตลาดดิจิทัลในปี 2561 นี้ ยังเป็น การคาดการณ์จากปริมาณงานที่ ผู้ประกอบการกำลังผลิต โดยเบื้องต้น คาดว่าดิจิทัลคอนเทนท์จะมีมูลค่า 26,000 ล้านบาท โดยอุตสาหกรรมเกมจะขยายตัวสูงสุดถึง 12% แอนิเมชั่น 10% และอุตสาหกรรมคาแรคเตอร์ 8.1% จุดแข็งของอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทย คือ เรามีคนเล่นเกมทุกกลุ่ม ซึ่งหากเราทำเกมให้ได้รับความสนใจจะตอบสนอง ความต้องการเหล่านี้ได้
          ดังนั้น ดีป้ามีนโยบายสนับสนุนธุรกิจดิจิทัลคอนเทนท์ และ ดิจิทัลสตาร์ทอัพในรูปแบบการให้เงินสนับสนุนส่วนหนึ่งกับผู้ประกอบการ เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถ ทำธุรกิจได้อย่างยั่งยืน
          โดยในระยะสั้น 1 ปี ดีป้าจะสนับสนุนผ่าน 4 กองทุน ภายใต้วงเงิน 85 ล้านบาท โดยทุกกองทุน ผู้ประกอบการต้องจ่ายเงินเองก่อน จากนั้นค่อยนำมาเบิกทีหลัง จะไม่มี การให้เงินทั้งหมดไปก่อน เหมือนอย่างที่ผ่านมา ทำให้ไม่รู้แน่ชัดว่า เงินที่นำไปใช้สร้างประโยชน์ จริงหรือไม่
          มูลค่าตลาดดิจิทัลปีนี้ยังเป็นคาดการณ์จากปริมาณงานที่กำลังผลิต โดยเบื้องต้นคาดว่าดิจิทัลคอนเทนท์จะมีมูลค่า 26,000 ล้านบาท
          ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์