Facebook ยังครองแอพยอดนิยมของคนไทย

 สวัสดีปีใหม่ 2561
          ช่วงเวลาที่ก้าวข้ามจาก พ.ศ.2560 สู่ พ.ศ.2561 ผู้คนในประเทศไทย ไม่ว่าจะรวมตัวกันตามจุดที่จัดงานเคานท์ดาวน์ หรืออยู่บ้าน ฉลองกับครอบครัว
          นอกจากเราจะอวยพรปีใหม่ให้คนที่อยู่ข้างๆ แล้ว ยังใช้เครือข่ายโทรศัพท์มือถือ อวยพรให้เพื่อนๆ หรือญาติที่อยู่ไกลๆ ได้ด้วย
          มาดูปริมาณการใช้งานของผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือ หรือ โอปเรเตอร์ ทั้งสามค่ายของไทย คือ เอไอเอส ดีแทค และทรูมูฟ เอช
          นายปรัธนา ลีลพนัง รักษาการ หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เปิดเผยว่า ลูกค้าเอไอเอส มีการใช้งานดาต้า เพิ่มมากถึง 2 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยเฉพาะบริเวณลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์ สถานที่จัดงาน "AIS Bangkok Countdown 2018" ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีผู้มาร่วมงานมากกว่า 150,000 คน
          จากข้อมูล พบว่า รูปแบบการใช้งาน ดาต้าบนเครือข่ายเอไอเอส ในคืนวันปีใหม่ ฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับ คลิปวิดีโอ เติบโตเป็นอันดับ 1 ทั้งการถ่ายทอดสดหรือไลฟ์ และ การชม หรือสตรีมมิ่ง (Streaming) ตามด้วยการไลค์, แชร์, คอมเมนต์ บนโซเชียล เน็ตเวิร์ก
          โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก, ไอจี, ทวิตเตอร์ และไลน์ ซึ่งปริมาณการใช้งานเพิ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 31 ธันวาคม 2560 และพุ่งสูงสุดในเวลา 24.00 น. ก่อนที่จะลดลงเล็กน้อย ก็ยังถือว่ามีปริมาณสูงกว่าวันปกติตลอดทั้งวันที่ 1 มกราคม 2561
          ส่วนดีแทค โดยนายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ให้ข้อมูลว่า คืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2561 มีปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือเพิ่มขึ้น 3.5 เท่าจากการใช้งานปกติ และมีสถิติ การใช้งานสูงสุด (Peak hour period) ช่วงเวลา 20.00-21.00 น. (ข้อมูล ณ วันที่ 1 มกราคม 2561 เวลา 07.00 น.)
          จังหวัดที่ครองแชมป์การใช้งานสูงสุด 5 อันดับคือ 1.กรุงเทพมหานคร 2.ชลบุรี 3.สมุทรปราการ 4.ปทุมธานี และ 5.นนทบุรี
          แอพพลิเคชั่นที่นิยมใช้งานสูงสุดคือ 1.เฟซบุ๊ก/เฟซบุ๊ก เมสเสจ 2.ไลน์ 3.ยูทูบ 4.อินสตาแกรม และ 5.ทวิต เตอร์
          ข้อมูลจาก ทรูมูฟ เอช ระบุว่า การใช้งานดาต้า ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ถึง 1 มกราคม 2561 ผ่านเครือข่ายทรูมูฟ เอช 4G+ เพิ่มขึ้นถึง 200% ฟีเจอร์ เฟซบุ๊กไลฟ์ มีส่วนทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่ม สูงขึ้น โดยช่วงเวลาที่มีการใช้งานอิน เทอร์เน็ตบนมือถือสูงสุดคือ ช่วงเวลา 23.45-00.15 น.
          สำหรับแอพพลิเคชั่นที่มีการใช้งานมากที่สุดตลอดปี 2017 คือ เฟซบุ๊ก รองลงมาคือ ยูทูบ, ไลน์, เฟซบุ๊กวิดีโอ และอิน สตาแกรม ตามลำดับ โดยยูทูบ มีจำนวนการใช้งานดาต้าสูงที่สุด แต่ที่น่าจับตามองคือฟังก์ชั่นการใช้งานเฟซบุ๊กไลฟ์ และ แชร์ สตรอง ในอินสตาแกรม ที่มีการใช้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ในขณะที่เอสเอ็มเอส และเอ็มเอ็มเอส มีการใช้งานลดลงต่อเนื่องทุกปี
          นายสกลพร หาญชาญเลิศ รองผู้อำนวยการสายงาน Mobile Non-Voice บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วง 2 - 3 ปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคหันมาอวยพรและส่งความสุขในช่วงคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กต่าง ๆ มากที่สุด
          โดยเฉพาะฟีเจอร์เฟซบุ๊กไลฟ์ มีผู้ใช้งานมากกว่า 15 ล้านคน และแอพพลิเคชั่น อินสตาแกรม มีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 60%
          จากข้อมูลของผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ทั้งสามราย ก็ชัดเจนแล้วว่า คนไทยใช้เฟซบุ๊กมากที่สุด โดย เฉพาะเฟซบุ๊กไลฟ์ หรือการถ่ายทอดสดบนเฟซบุ๊ก ตามด้วยอินสตาแกรม หรือ ไอจี.