ทีโอที"ตีปีกกสทช.ให้ใช้ประโยชน์คลื่น 2300 คาดช่วยฟื้นธุรกิจสร้างรายได้ 4,000ล้านบ.

นายมนต์ชัย หนูสง กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัททีโอทีจำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าจากที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้อนุมัติให้ทีโอทีใช้คลื่นความถี่ย่าน 2300 เมกะเฮิรตซ์ โดยให้ปฏิบัติตามมาตรา 46 ของ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2560 โดยเคร่งครัด ซึ่งมาตรา 46 ระบุว่า คลื่นความถี่เป็นสิทธิ์เฉพาะตัวผู้ที่ได้รับใบอนุญาตไม่สามารถให้คนอื่นใช้ได้นั้น
          เรื่องนี้ถือเป็นข่าวดีรับปีใหม่ โดยทีโอทีพร้อมที่จะปฏิบัติตามมติ กสทช.อย่างเคร่งครัด เนื่องจากการนำคลื่นความถี่ที่มีอยู่มาใช้ประโยชน์นั้น นอกจากจะช่วยสร้างรายได้ให้องค์กรแล้วยังทำให้ประชาชนได้ใช้บริการโทรคมนาคมอย่างดีมีประสิทธิภาพด้วย ซึ่งจะก่อให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจด้วย
          "จากนี้ไปทีโอทีก็รอมติ กสทช. อย่างเป็นทางการ โดย กสทช. ส่งหนังสือมาให้ทีโอที จึงจะถือว่าเป็นกระบวนการจาก กสทช. สมบูรณ์หลังจากนั้นทีโอทีก็จะเดินหน้าดำเนินการใช้คลื่นความถี่ 2300 เมกะเฮิรตซ์ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดซึ่งต้องหารือในรายละเอียดกับการลงทุนการใช้คลื่นความถี่การสร้างรายได้จากคลื่นถือเป็นภารกิจที่ต้องเร่ง ทำเพื่อให้เห็นผลว่าคลื่นนั้นสร้างรายได้ โดยปีนี้คาดว่าจะสร้างรายได้จากคลื่น 2300 ราว 4,000 ล้านบาท"
          นายมนต์ชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการทำธุรกิจกับดีแทคไตรเน็ตจำกัดนั้น ขณะนี้ได้ส่งร่างสัญญาให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบแล้ว และเมื่อใดที่สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบสัญญาแล้วเสร็จ และส่งร่างสัญญากลับมายังทีโอที ทางทีโอทีก็จะเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ทีโอทีพิจารณาอีกครั้ง หลังจากนั้นก็จะมีการลงนามในสัญญาฉบับจริง คาดว่าจะเกิดขึ้นภายในปีนี้อย่างแน่นอน.