รายงาน: "ทรู"ดึงคนรุ่นถัดไปสืบทอดธุรกิจตอบโจทย์ไลฟสไตล์

 โต๊ะข่าวไอที
          สร้างความประหลาดใจพอสมควรเมื่อที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ของ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้มีมติแต่งตั้ง ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) แทนนายอติรุฒม์ โตทวีแสนสุข โดยให้รับผิดชอบงานด้านการพาณิชย์ และ แต่งตั้งนายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ เป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) รับผิดชอบงานด้านปฏิบัติการ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคม 2560
          ส่วนนายอติรุฒม์ โตทวีแสนสุข ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองประธานคณะกรรมการบริหารของ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น และรองประธานคณะกรรมการบริหาร กลุ่มธุรกิจ E-Business
          เพราะก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2560 กลุ่มทรู ได้ประกาศแต่งตั้งนายวิเชาวน์ รักพงษ์ไพโรจน์ และ นายอติรุฒม์ โตทวีแสนสุข ทำให้เกิดคำถาม? ขึ้นมา
          ตั้งรุ่นถัดไปสืบทอดธุรกิจ
          สุดท้ายได้คำตอบ โดยแหล่งข่าวจาก บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า การปรับโครงสร้างครั้งนี้ เพื่อต้องการเตรียมการผู้บริหารรุ่นถัดไปเพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ และการเจริญเติบโตของธุรกิจอย่างต่อเนื่องต่อไปอีกทั้งเป็นโอกาสในการนำผู้นำเดิมที่มากไปด้วยประสบการณ์ไปสร้างการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในจุดยุทธศาสตร์เพื่อสร้างอนาคตให้เครือต่อไปอีกด้วย
          "ศุภชัย" เผยปรับตามแผน
          ขณะที่นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า "หลังจากการปรับเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรเมื่อต้นปีที่ผ่านมา กลุ่มทรูได้มีพัฒนาการที่ชัดเจนในหลายๆ ด้าน ทั้งเรื่องเทคโนโลยีโครงข่าย ระบบการให้บริการลูกค้าระบบปฏิบัติการ รวมทั้งการ เติบโตทั้งด้านรายได้ และจำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้นเหนือกว่าภาพรวมอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก ซึ่งต้องขอขอบคุณกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) ทั้ง 2 ท่าน ทั้งคุณวิเชาวน์"
          สำหรับการปรับเปลี่ยนและแต่งตั้งผู้บริหารในครั้งนี้ เป็นไปตามแผนที่ได้กำหนดไว้ว่า ภายหลังจากการปฏิบัติหน้าที่ช่วงเปลี่ยนผ่านในปี 2560 โดยมอบหมายให้ นายอติรุฒม์ เข้าไปช่วยดูแลงานธุรกิจ E-Business ในเครือ และยังคงตำแหน่งเป็นรองประธานคณะกรรมการบริหารของ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เพื่อสนับสนุนโครงการเชิงยุทธศาสตร์ของกลุ่มทรู ขณะที่คุณวิเชาวน์จะคงดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) เหมือนเดิม โดยรับผิดชอบงานด้านปฏิบัติการ
          ตั้ง"กิตติณัฐ"คุมด้านพาณิชย์
          นายศุภชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับ ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ ที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) ด้านการพาณิชย์ คนใหม่ นั้นเป็นไปตามแผนการสืบทอดตำแหน่งที่วางไว้ ซึ่ง ดร.กิตติณัฐ เป็นผู้บริหารที่มีความสามารถและเชี่ยวชาญด้านการบริหารงานด้านการพาณิชย์ในหลากหลายธุรกิจของกลุ่มทรูที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ลูกค้า ตลอดจนมีประสบการณ์ในแวดวงโทรคมนาคมไทยเป็นอย่างดี จึงมั่นใจได้ว่า จะเป็นพลังสำคัญที่จะมาเสริมทัพทีมผู้บริหารเพื่อขับเคลื่อนบริษัทสู่เป้าหมายการเป็นผู้ให้บริการดิจิตอลที่เติมเต็มความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างครบวงจร"
          สำหรับ ดร.กิตติณัฐ ทีคะวรรณ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยประธานคณะกรรมการบริหาร ได้รับการแต่งตั้งเป็น กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) ด้านการพาณิชย์ โดยดูแลงานบริหารด้านธุรกิจพาณิชย์ทั้งหมด ตั้งแต่ ธุรกิจโมบาย บรอดแบนด์ ทรูวิชั่นส์ ธุรกิจคอนเวอร์เจนซ์ งานบริหารจัดการระดับภูมิภาค ตลอดจนงานบริการลูกค้า ซึ่ง ดร.กิตติณัฐ ได้ทำงานร่วมกับกลุ่มทรู มานานกว่า 11 ปี เคยดำรงตำแหน่ง หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านการพาณิชย์ กลุ่มทรู และยังเป็นผู้นำในการสร้างแบรนด์ทรูให้มีภาพลักษณ์ที่โดดเด่นด้านสมาร์ทโฟนและเครือข่าย 4G
          ณ สิ้นไตรมาส3/2560 กลุ่มทรู มีจำนวนผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ ทรูมูฟ เอช จำนวน 26.7 ล้านราย,ทรูออนไลน์ จำนวน 3 ล้านราย และ ทรูวิชั่นส์ จำนวน 4 ล้านครัวเรือน
          อุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ หลังจากนี้กลยุทธ์ทางธุรกิจน่าจะเข้มข้นขึ้นไปอีกระดับ เพราะยักษ์ใหญ่เบอร์ 2 ขยับโครงสร้างใหม่ น่าจะมีอะไรที่ตื่นเต้นอย่างแน่นอน!!
          ปรับโครงสร้างครั้งนี้ เพื่อต้องการเตรียมผู้บริหารรุ่นถัดไป