"เทเลนอร์"โดดร่วมโครงการประชารัฐ

กรุงเทพธุรกิจ"ซิคเว่" นำทีมเทเลนอร์ - ดีแทค พบ "สมคิด" เสนอตัวร่วม พัฒนาโครงการประชารัฐ ดันไทยแลนด์ 4.0 ขณะบอร์ดบริหารกองทุนพัฒนา เศรษฐกิจดิจิทัล ไฟเขียว เกณฑ์บริหาร กองทุนฯ เตรียมเสนอกฎหมายตามขั้นตอน
          วานนี้ (18 ธ.ค.) นายซิคเว่ เบรคเก้ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเทเลนอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือสัญชาติ นอร์เวย์รวมทั้งนายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่นจำกัด (มหาชน) หรือดีแทค เข้าพบกับ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล
          ภายหลังการหารือนายสมคิด เปิดเผยว่า ผู้บริหารเทเลนอร์กรุ๊ป ได้กล่าวถึงความเชื่อมั่นที่มีต่อ ประเทศไทยและกล่าวว่าต้องการที่ เขาจะทำงานร่วมกับประเทศไทยผ่าน ความร่วมมือกับ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัทกสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) โดยเฉพาะในการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล "เทเลนอร์ได้นำเสนอโครงการต่างๆ ของบริษัทฯที่ช่วยสังคมทั้งในด้าน การศึกษา สาธารณสุข และการสร้าง ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ (สตาร์ทอัพ) และเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนา โครงการประชารัฐของประเทศไทย"
          ด้านนายซิคเว่ กล่าวว่า การเดินทาง มาประเทศไทยเพื่อตรวจเยี่ยมการทำงาน ของบริษัทในเครือเทเลนอร์ที่อยู่ใน ประเทศไทย ถือเป็น Company visit ส่วนการเดินทางมาพบรองนายก รัฐมนตรีเพื่อแสดงความตั้งใจว่าบริษัท ต้องการมีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงการ โดยร่วมมือกับภาครัฐเพื่อสนับสนุน นโยบายของรัฐบาล
          โดยเฉพาะนโยบายประเทศไทย 4.0 โครงการพัฒนาเกษตรกรรุ่นใหม่ (Smart farmer) โครงการพัฒนา การศึกษา โดยก่อนหน้านี้ บริษัท ดีแทคก็ได้มีการทำโครงการที่ ช่วยเหลือสังคม เช่น การอบรม เพื่อพัฒนาความรู้ของครูทั่วประเทศ ซึ่งจะช่วยเพิ่มคุณภาพการศึกษาของประเทศไทย
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาลยังมีการประชุม คณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนา ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยมีพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี โดยที่ประชุม รับทราบระเบียบคณะกรรมการบริหาร กองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ ว่าด้วยการบริหาร กองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคม พ.ศ. ... ซึ่งมีเนื้อหาสำคัญ แบ่งเป็น 5 หมวด โดยกระทรวงการคลัง ได้พิจารณาและให้ความเห็นชอบแล้ว เมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา ปัจจุบันอยู่ในระหว่างนำเสนอตามขั้นตอน ก่อนประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป