"PLANET"ธุรกิจติดลมบน คอนเฟิร์มผลงานพลิกบวก

 ทันหุ้น - บอสใหญ่ PLANET "ประพัฒน์รัฐเลิศกานต์" ชี้ทิศทางงบไตรมาส 4 เป็นบวก เตรียมเปิดกรุรับทรัพย์เข้าพอร์ตเพียบ อวด Backlog เต็มหน้าตัก 300 ล้านบาท คอนเฟิร์มผลงานปีนี้เทิร์นอะราวด์ชัวร์ ส่วนรายได้ปีหน้ามีลุ้นโต 15-20% เร่งผุดโปรดักต์ใหม่อัพยอด
          นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PLANET ชื่อเดิม PCA เปิดเผยว่า คาดทิศทางผลประกอบการช่วงที่เหลือของไตรมาส 4/2560จะเป็นบวกและมีกำไรต่อเนื่องจากไตรมาส 3/2560 เนื่องจากบริษัทจะรับรู้งานในมือ (Backlog) ที่มีอยู่ราว 300 ล้านบาท เข้ามาช่วงที่เหลือค่อนข้างมาก เบื้องต้นคาดจะรับรู้เข้ามามากกว่าไตรมาส 3 ราว 10% ประกอบกับบริษัทจะลดสต๊อก Set Top Box ดังนั้นการตั้งสำรองจากการขาย Set Top Box จะปรับตัวลดลงด้วยเช่นกัน
          การันตีงบพลิกบวก
          ส่วนภาพรวมผลประกอบการทั้งปี 2560 คาดจะกลับมาเป็นบวก หรือเทิร์นอะราวด์จากสิ้นปี 2559 ที่บริษัทขาดทุน 24.72 ล้านบาท และบริษัทจะพยายามผลักดันให้อัตรากำไรสุทธิ(Net Profit Margin) กลับมาอยู่ที่ระดับ 2-3% ส่วนอัตรากำไรขั้นต้น(Gross Profit Margin) เพิ่มขึ้นเป็น 25% ขณะเดียวกันบริษัทคาดรายได้ปีนี้จะเติบโตราว 10% จากปีก่อนที่ 717.32 ล้านบาท โดย 9 เดือนแรกบริษัทมีรายได้แล้ว 481.90 ล้านบาท
          ขณะที่ทิศทางธุรกิจปีหน้า คาดจะเติบโตต่อเนื่อง หลังความต้องการใช้เทคโนโลยี ทั้ง Smart City และไทยแลนด์ 4.0 มีความต้องการมากขึ้น ดังนั้นบริษัทประเมินว่าความต้องการใช้เทคโนโลยีจะมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแน่นอน เบื้องต้นประเมินทิศทางยอดขายปี 2561 จะเติบโตได้ 15-20% ต่อจากปี 2560 ตามการขยายตลาด และเพิ่มสินค้าใหม่เพื่อรองรับความต้องการใช้งานมากขึ้น
          บริษัทจะเน้นการจำหน่ายสินค้าในกลุ่มสมาร์ท ออฟฟิศ VDO Conference ระบบโทรคมนาคม ระบบรักษาความปลอดภัย โดยการติดตั้งอุปกรณ์สื่อสารในออฟฟิศแบบครบวงจร อีกทั้งบริษัทต้องการเพิ่มสัดส่วนยอดขายสินค้าในกลุ่มดังกล่าว หลังสินค้ากลุ่มระบบโครงข่าย หรือเทเลคอมปรับตัวลดลง นอกจากนี้สินค้ากลุ่มสมาร์ทออฟฟิศยังมีมาร์จิ้นสูงเมื่อเทียบกับสินค้าอื่นๆ ซึ่งบริษัทต้องการผลักดันผลประกอบการในปี 2561 เติบโตต่อเนื่องจากปี 2560 โดยการจำหน่ายสินค้าสมาร์ทออฟฟิศเป็นหลัก
          เล็งซดรายได้บ.ย่อย
          นายประพัฒน์ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า บริษัทได้ดำเนินการจัดตั้งบริษัทย่อยใหม่จำนวน 1 บริษัท เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมา ภายใต้ชื่อ"บริษัท แพลนเน็ตไฟเบอร์ จำกัด" เพื่อให้บริการเช่าโครงข่ายโทรคมนาคมทางสายในส่วนการเข้าถึงผู้ใช้บริการ โดย PCA ถือสัดส่วนหุ้น 99% ซึ่งการจัดตั้ง บริษัทย่อยดังกล่าวเป็นการลงทุนระยะยาวตามแผนธุรกิจของบริษัท
          โดยสิ้นปี 2560 บริษัทตั้งเป้ายอดขายจากบริษัทย่อยที่ 10 ล้านบาท และคาดจะมีจำนวนผู้ใช้บริการประมาณ 3,000 ราย ส่วนในปีหน้า หรือปี 2561 บริษัทคาดอัตราการเติบโตยอดขายจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว หรือมียอดขายที่ 20 ล้านบาท ส่วนจำนวนผู้ใช้บริการคาดจะเพิ่มขึ้นเป็น 6,000 คนเช่นเดียวกัน
          นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาแผนลงทุนเพื่อเปิดสาขาในประเทศกัมพูชา เนื่องจากประเทศดังกล่าวมีกำลังซื้อมากกว่าประเทศอื่นๆ ในแถบ CLMV โดยรูปแบบการลงทุนคาดจะเป็นการร่วมลงทุนจัดตั้งบริษัทย่อย พร้อมกับเปิดสาขาร่วมกับพันธมิตร ปัจจุบันได้เจรจากับพันธมิตรไปแล้วราว 75% หากเป็นไปตามแผนคาดจะเห็นความชัดเจนประมาณต้นปีหน้า หรือปี 2561
          บรรยายใต้ภาพ
          ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์