"สหภาพทีโอที"บุกพบกสทช. เร่งอนุมัติคลื่น2300ก่อนรัฐสูญรายได้

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2560 เวลา 10.00 น. สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นำโดยนายพงศ์ฐิติ พงศ์ศิลามณี ประธานสหภาพฯและนายอนุชิต ธูปเหลือง รองประธานสหภาพฯ พร้อมตัวแทนพนักงานกว่า 50 คน เดินทางมายัง สำนักงาน คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เพื่อมายื่นหนังสือครั้งที่ 2 ในการขอให้ กสทช.เร่งพิจารณาอนุมัติแผนธุรกิจบริการไร้สายคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ของ ทีโอที ต่อประธาน กสทช. โดยการเดินทางมายื่นหนังสือ นายจาตุรนต์ โชคสวัสดิ์ ผู้อำนวยการอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม 1 (ปท.1) เป็นตัวแทนรับหนังสือ
          นายอนุชิต ธูปเหลือง รองประธาน สหภาพฯ กล่าวว่า การมายื่นหนังสือ ขอให้กสทช.เร่งพิจารณาอนุมัติแผนธุรกิจบริการไร้สายคลื่น 2300 MHz ของ ทีโอที ในครั้งนี้เป็นการมายื่นเป็นครั้งที่สองแล้ว หลังจากเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้มายื่นไปแล้วครั้งหนึ่ง เนื่องจากทราบว่าตามกำหนดการเดิมคณะอนุกรรมการ กลั่นกรองด้านโทรคมนาคม กสทช. จะมีการประชุมในวันที่ 7 ธันวาคม แต่เพิ่งทราบว่ามีการเลื่อนประชุมออกไปเป็นสัปดาห์หน้า โดยสหภาพเห็นว่า หากกสทช.ไม่อนุญาตจะส่งผลกระทบทำให้รัฐเสียรายได้กว่า 3.6 พันล้าน ถ้ารวมผลประกอบการทีโอที ด้วยก็ประมาณ 6 หมื่นล้านบาท
          "ขอให้คณะกรรมการกสทช. ทุกท่านเร่งรัดการพิจารณาแผนโดยเร็ว เพื่อให้ทีโอทีสามารถปรับปรุงการใช้ คลื่นความถี่ และสามารถดำเนินการ ได้จนกว่าจะสิ้นสุดระยะเวลาใบอนุญาต การประกอบกิจการ ดังเช่นที่อนุญาตให้ผู้ประกอบการรายอื่นๆ ใช้ความถี่ต่างๆ ในการให้บริการสื่อสารไร้สายประเภทต่างๆ หากอนุมัติที่ล่าช้า ย่อมต้องถือว่าเป็นการเลือกปฏิบัติต่อ ทีโอที ให้แตกต่างไปจากผู้ได้รับใบอนุญาต ที่เป็นเอกชนรายอื่นๆ อันเป็นการ กระทำที่ไม่เป็นธรรมต่อทีโอที" นายอนุชิต กล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ทีโอที ได้เลือก บริษัท โทเทิ่ล แอ็คแซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เป็นคู่ค้าในการให้บริการ 4G LTE-DD บนคลื่น 2300MHz เป็นเวลา 8 ปี