ITELธุรกิจโครงข่ายโตโดดใส่เกียร์ลุยกสทช.1.4หมื่นล.

ทันหุ้น - ITEL ส่งสัญญาณธุรกิจติดตั้งโครงข่ายปีหน้าโตก้าวกระโดด แย้มปัจจุบันตุนแบ็กล็อกแน่น 3 พันล้านบาท ใส่เกียร์ลุยงาน กสทช. เฟส 2 ต่อ มูลค่ากว่า 1.4 หมื่นล้านบาท คาดเริ่มประมูลต้นปี 2561 พร้อมตั้งเป้ารายได้ปีนี้โต 30-40% แตะ 1 พันล้านบาท ฟากโบรกส่องกล้อง ชี้อนาคตไกล 7.10 บาท
          นายณัฐนัย อนันตรัมพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL เปิดเผยว่าบริษัทคาดรายได้ปี 2561 จะเติบโตได้ 30-40% ตามที่บริษัทจัดทำแผนระยะยาว โดยบริษัทจะรักษาฐานลูกค้าเก่า และขยายฐานลูกค้าใหม่ในส่วนของงานติดตั้งโครงข่าย การบริการโครงข่าย รวมถึงการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ ทั้งนี้บริษัทประเมินทิศทางธุรกิจการติดตั้งโครงข่ายในปีหน้าจะเติบโตแบบก้าวกระโดด เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทได้งานติดตั้งโครงข่ายโครงการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ชายขอบ จากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(สำนักงาน กสทช.) มูลค่ารวม 1,868 ล้านบาท ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) เพิ่มขึ้นเป็น 3,000 ล้านบาท
          จ่อชิงงาน กสทช. เฟส 2
          ทั้งนี้บริษัทคาดจะทยอยรับรู้รายได้จากงานติดตั้งโครงข่าย กสทช. เข้ามาในปีหน้าบางส่วน อีกทั้งบริษัทคาดรายได้จากการติดตั้งโครงข่ายมีโอกาสจะสูงกว่าเป้า โดยบริษัทตั้งเป้าไว้ประมาณ 250-350 ล้านบาทต่อปี ขณะเดียวกันบริษัทมีแผนจะเข้าร่วมประมูลโครงการอินเทอร์เน็ตชายขอบ เฟส 2 มูลค่าราว 14,000 ล้านบาท เบื้องต้นน่าจะเห็นความชัดเจนช่วงสิ้นปีนี้ และคาดจะเริ่มประมูลงานได้ในช่วงต้นปี 2561 อย่างไรก็ตามบริษัทจะพยายามให้ได้งานใกล้เคียงกับเฟสแรก
          ส่วนงานให้บริการโครงข่ายยังเติบโตได้ต่อเนื่องตามฐานลูกค้าใหม่ เช่น บริษัท เมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ MTLS, บริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SAWAD, สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล, บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ AEONTS, บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ TIP และบริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ SMK
          ด้านธุรกิจการให้บริการพื้นที่ดาต้า เซ็นเตอร์ คาดว่าจะมีรายได้เติบโต 15% จากปี 2559 ที่บริษัทมีรายได้อยู่ที่ 51.37 ล้านบาท เนื่องจากรับรู้รายได้จากการเช่าพื้นที่ดาต้า เซ็นเตอร์แห่งแรก จำนวน 348 แร็กส์ โดยปัจจุบันมีลูกค้าเข้ามาเช่าใช้พื้นที่อยู่ที่ 95% นอกจากนี้ ดาต้า เซ็นเตอร์ แห่งที่ 2 จำนวน 624 แร็กส์ ซึ่งเป็นการร่วมลงทุนกับพันธมิตร 2 ราย ได้แก่ บริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AIT และบริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ WHA คาดว่าจะได้เซ็นสัญญากับลูกค้ากลุ่มราชการเพื่อเช่าใช้พื้นที่ 8-10% และตั้งเป้าหมายจะมีลูกค้าเซ็นสัญญา 30% ภายในสิ้นปีนี้
          เชื่อรายได้แตะ 1 พันล.
          นายณัฐนัย กล่าวต่อว่า สำหรับภาพรวมในปี 2560 บริษัทคาดว่าจะมีรายได้เติบโต 30-40% แตะที่ระดับ 1,000 ล้านบาท จากเป้าหมายที่ตั้งไว้ 850 ล้านบาท โดยในปี 2559 บริษัทมีรายได้รวมอยู่ที่ 809.29 ล้านบาท เนื่องจากฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ทั้งธุรกิจให้บริการเช่าโครงข่ายใยแก้วนำแสง ให้บริการออกแบบ ก่อสร้าง และรับเหมางานโครงการสายใยแก้วนำแสงและโครงการสื่อสัญญาณโทรคมนาคม รวมถึงบริการเช่าพื้นที่ดาต้า เซ็นเตอร์ ทำให้มั่นใจว่าแนวโน้มช่วงที่เหลือของปียังมีทิศทางที่ดีต่อเนื่องจากช่วงที่ผ่านมา
          บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า คาดกำไรของ ITEL ในช่วงครึ่งหลังปีนี้จะเติบโต 168.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 95% จากครึ่งปีแรก ซึ่งเป็นการเติบโตจากการให้บริการโครงข่าย ขยายตัวตามจำนวนวงจร และปริมาณการใช้งานของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น เช่น MTLS ที่ในช่วงครึ่งแรกปีนี้ติดตั้งวงจรไปแล้ว 570 สาขา และคาดว่าปีนี้จะอยู่ที่ 1,700 สาขา, SAWAD เริ่มทยอยติดตั้งวงจรแล้วในไตรมาส 3/2560 และคาดว่าปีนี้จะอยู่ 1,000 สาขา รวมถึงยังมีลูกค้ารายอื่นๆ เช่น AEONTS, บมจ.ทิปโก้ฟูดส์ (TIPCO) และกองสลาก เป็นต้น
          ทางฝ่ายคาดกำไรปี 2561 ที่ 165.2 ล้านบาท เติบโต 29.4% โดยคาดว่ารายได้จะอยู่ที่ 1,556.4 ล้านบาท เติบโต 25.4% โดยมีสมมติฐานว่ารายได้บริการโครงข่าย (Data Service) จะเพิ่มขึ้น 51.2% จากปริมาณการใช้งานของลูกค้ารายเดิมที่เพิ่มขึ้น รายได้การติดตั้งโครงข่าย (Project Installation) จะเพิ่มขึ้น 7% แนะนำ "ซื้อ" ราคาเป้าหมาย 7.10 บาทต่อหุ้น