"แอ๊ปเปิ้ล-เฟซบุ๊ค" ปลื้ม จีนจัดประชุมเน็ตโลก

กรุงเทพธุรกิจ   ผู้บริหารสูงสุดแอ๊ปเปิ้ล-เฟซบุ๊คพยายามยกยอรัฐบาลปักกิ่งในเวทีประชุมอินเทอร์เน็ตโลก มองข้ามการที่พรรคคอมมิวนิสต์จีน กีดกันโซเชียลมีเดียจากชาติตะวันตก และปราบปรามผู้เห็นต่างในโลก ออนไลน์
          การประชุมอินเทอร์เน็ตโลก ในเมืองอู่เจิ้น มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีนสัปดาห์นี้ ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 4 ดึงดูดความสนใจ ให้ผู้บริหารระดับสูงของกูเกิลอิงค์ และแอ๊ปเปิ้ลอิงค์ต้องมาร่วมงานด้วยเป็นปีแรก เพื่อรับฟังจีนให้คำมั่น เปิดกว้างอินเทอร์เน็ต ตราบเท่าที่ รัฐบาลดูแลโลกไซเบอร์ได้แบบเดียว กับที่ดูแลชายแดน
          การมาร่วมงานของผู้บริหารบริษัท เทคโนโลยีสหรัฐถือเป็นการรับรองจีน อย่างเห็นได้ชัด ในช่วงที่รัฐบาลปักกิ่ง เริ่มใช้กฎหมายตรวจสอบและเก็บ ข้อมูลอย่างเข้มงวดยิ่งขึ้น สร้างความ ปวดหัวให้กับบริษัทเทคโนโลยี ต่างชาติที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามาทำ ธุรกิจในจีน พร้อมส่งสัญญาณว่า จีนยังไม่มีทีท่ายกเลิกกฎระเบียบเข้มงวด อื่นๆในเร็ววันนี้
          "ผมต้องขอชมเชยรัฐบาลจีน ในแง่ของความเป็นผู้นำเรื่องการใช้ ข้อมูล ทั้งรัฐบาล สำนักงานบริหาร ไซเบอร์สเปซ และกระทรวงอุตสาหกรรม และเทคโนโลยีสารสนเทศทำงานได้ ยอดเยี่ยมมาก" นายวอห์น สมิธ รอง ประธานเฟซบุ๊ค กล่าวในเวทีประชุม เมื่อวันอังคาร (5 ธ.ค.)
          ปัจจุบันจีนใช้ระบบเซ็นเซอร์ ที่เรียกว่าเกรทไฟร์วอลล์ สกัดเฟซบุ๊ค กูเกิล สำนักข่าวและโซเชียลมีเดีย ตะวันตกอีกหลายราย ไม่ให้ผู้คน เข้าถึงได้ ขณะเดียวกันแอ๊ปเปิ้ล ถูกถูกตรวจสอบอย่างเข้มวด จนต้อง ถอนแอพพลิเคชั่นส่งข้อความและ เครือข่ายส่วนตัวเสมือน (วีพีเอ็น) หลายสิบแอพออกจากแอพสโตร์จีน ในปีนี้ ตามคำขอของรัฐบาลปักกิ่ง
          นายทิม คุก หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ บริหาร (ซีอีโอ) แอ๊ปเปิ้ลกล่าวในเวที เดียวกันเมื่อวันอาทิตย์ (3 ธ.ค.) ระบุ "สาระหลักของการประชุมอยู่ที่ การพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลเพื่อ ผลประโยชน์ที่เปิดกว้างร่วมกัน นี่คือ วิสัยทัศน์ที่แอปเปิ้ลเห็นพ้องด้วย" เรียกเสียงปรบมือจากผู้ชมอย่างเกรียวกราว แต่ความเห็นของซีอีโอแอ๊ปเปิ้ลก็เรียกเสียง วิจารณ์จากนายแพททริก ลีไฮ สมาชิก วุฒิสภาจากรัฐเวอร์มอนต์ ที่ก่อนหน้านี้ เคยประณามแอ๊ปเปิ้ลกรณีถอดแอพวีพีเอ็น ออกจากแอพสโตร์จีน
          "ผู้นำโลกด้านนวัตกรรมอย่างแอ๊ปเปิ้ล มีทั้งโอกาสและความรับผิดชอบทาง จริยธรรมที่จะส่งเสริมเสรีภาพในการ แสดงความคิดเห็น และสิทธิมนุษยชน ขั้นพื้นฐานอื่นๆ ในประเทศที่ปฏิเสธสิทธิ เหล่านี้เสมอมา แอ๊ปเปิ้ลและบริษัทเทคโนโลยี อื่นๆ ต้องต่อต้านการปราบปรามเสรีภาพ ในการแสดงความคิดเห็นของจีนต่อไป" นายลีไฮแถลงต่อสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี เมื่อวันอังคาร
          ที่ผ่านมาจีนปราบปรามสัญญาณแห่ง เสียงวิจารณ์ในโลกออนไลน์ทุกอย่าง ที่รัฐบาลมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อเสถียรภาพ ทางสังคมและการปกครองของพรรค คอมมิวนิสต์
          นักวิเคราะห์กล่าวว่า สถานทูต กลุ่มธุรกิจ และบริษัทต่างชาติจำนวนหนึ่ง พยายามหลีกหนีงานประชุมอินเทอร์เน็ต ที่จัดฉากสูงครั้งนี้ ด้วยมองว่าเป็นการ โฆษณาชวนเชื่อ ผู้ที่ร่วมประชุมวันนั้น ก็แสดงความเห็นแบบการทูตอย่างเต็มที่ ทั้งนายสมิธและนายคุกไม่มีใครพูดถึง การเซ็นเซอร์หรือกฎหมายไซเบอร์เลย
          ปีนี้นายคุกเดินทางมาจีนบ่อยครั้ง ในช่วงที่แอ๊ปเปิ้ลพยายามพลิกฟื้นยอดขาย ในตลาดนี้ และผลักดันเข้าสู่ภาคบริการจีน ที่กำหนดให้แอ๊ปเปิ้ลต้องประสานงานกับ พันธมิตรท้องถิ่นในการจัดเก็บข้อมูล
          "บริษัทที่ส่งตัวแทนระดับสูงมาร่วม ประชุมอินเทอร์เน็ตโลกในอดีตมักทำเช่นนี้ เนื่องจากมีปัญหาสำคัญบางประการเกี่ยวกับ การเข้าถึงตลาด" แหล่งข่าววงในรายหนึ่งเผย โดยไม่ระบุตัวตน
          สำหรับงานประชุมอินเทอร์เน็ตโลก ผู้เข้าร่วมประชุมจะได้รับรหัสพิเศษจาก โรงแรม เล่นอินเทอร์เน็ตได้อย่างไม่จำกัด เข้ากูเกิล เฟซบุ๊ค และสำนักข่าวต่างชาติ ได้ทั้งหมด
          บนเวทีประชุมพูดถึงปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) และนวัตกรรมทางเทคโนโลยี โดยที่ ผู้บริหารต่างแดนเลี่ยงพูดถึงประเด็นกฎหมาย ที่ผุดขึ้นมาหลายครั้ง
          ขณะที่นายแจ็ค หม่า ประธานบริษัท อาลีบาบากรุ๊ปโฮลดิง เจ้าของหนังสือพิมพ์ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ของฮ่องกง กล่าวว่า บริษัทเทคโนโลยีต่างชาติที่ปรารถนา เข้ามายังตลาดจีนก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายจีนด้วย