เมื่อ"5จี"จะเปลี่ยนโฉมวงการสื่อ-บันเทิง

กรุงเทพธุรกิจ จากการวิเคราะห์ของหลายฝ่ายเชื่อว่า ผู้ให้บริการ เครือข่าย 5จีในอุตสาหกรรมโลก จะมี อำนาจในตลาดมากกว่าผู้ให้บริการบรอดแบนด์แบบมีสายเคเบิล ซึ่งที่เริ่มเห็นได้ชัดคือ บริการ "โครมแคส"  ซึ่งคาดว่า ผู้ให้บริการเคเบิลจะร่วมเป็นพันธมิตรและเข้าซื้อกิจการ หรือกลายมาเป็น ผู้ให้บริการเครือข่าย 5จีอีกด้วย
          นอกจากนี้คาดว่าบริษัทด้านเทคโนโลยี เช่นเฟซบุ๊ค กูเกิล และอเมซอน  จะพยายาม เข้าสู่การพัฒนา 5จี โดยในปัจจุบันมี ผู้ประกอบการรายหลายกำลังเจรจาเพื่อ พัฒนาเครือข่าย 5จีแล้ว ดังนั้น สิ่งที่กำลัง จะเกิดขึ้นคือระบบ 5จีจะเข้ามาเขย่าอุตสาหกรรมสื่อ-บันเทิง ให้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่
          2 ปีเห็นการเปลี่ยนแปลง
          พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า เทคโนโลยี 5จีเป็นเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายที่กำลังจะเกิดขึ้น ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า จะเข้ามาเปลี่ยนแปลง อุตสาหกรรมบันเทิง สื่อ และการตลาดอย่างสิ้นเชิง อย่างที่จะไม่หลงเหลือสื่อ รูปแบบเดิมๆ อีกเลย
          โดยการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น นี้ เหมือนกับเทคโนโลยี 4จี ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในรูปแบบการบริโภคสื่อ เพราะตั้งแต่มีเทคโนโลยี 4จี เกิดขึ้นนั้น ทำให้เกิดวัฒนธรรมการดาวน์โหลดเนื้อหาบนคอมพิวเตอร์ ไปจนถึง การสตรีมมิ่งบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ 4จี ที่ สามารถสตรีมมิ่งคอนเทนท์ต่างๆ เช่น เพลงและวีดิโอที่มีคุณภาพบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว จนทำให้หนังสือพิมพ์ หนังสือแม็กกาซีน โทรทัศน์ แบบดั้งเดิม ในสหรัฐและยุโรปต้องขาดทุน และเลิกกิจการไปมากมายในปี 2557  และกำลังจะเกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก
          ดังนั้น เทคโนโลยี 5จี จะเข้ามาปฏิรูปวงการสื่อและบันเทิงในทศวรรษหน้าได้ เฉกเช่นเดียวกับเทคโนโลยี 4จี ซึ่งจะส่งผล กระทบต่อทั้งนวัตกรรมด้านเนื้อหา, ห่วงโซ่ คุณค่า และการบริโภค
          นอกจากนี้ 5จี ยังมีศักยภาพต่อนัก การตลาดอย่างมาก อย่างเช่น การดาวน์โหลดข้อมูลบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยคามเร็วเฉลี่ย 100 เมกะบิตต่อวินาที และเวลาในการตอบสนองจะลดลงจนเข้าใกล้ศูนย์ ซึ่งเป็นเหตุผลว่า ทำไม 5จี จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมสื่อและการตลาดในวงกว้าง มากขึ้น สามารถลดปัญหาของผู้บริโภคที่อาศัยอย่างหนาแน่นในเมืองที่มักจะประสบปัญหาการใช้งานเครือข่ายมากเกินไปลงได้ และ ผู้ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลจะได้รับประสบการณ์การเชื่อมต่อที่ดีขึ้น ซึ่ง 5จี จะเป็นโอกาสสำหรับสินค้าและนักการตลาดในการเข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น เพื่อให้เกิดนวัตกรรมมากยิ่งขึ้นด้วยวิธีการดึงดูดผู้บริโภคในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใหม่ๆ
          เพิ่มสปีดได้ถึง100เท่า
          อย่างไรก็ตามปัจจุบัน ปี 2560 เทคโนโลยี 5จี ยังอยู่ในช่วงทดสอบ แต่ในอีก 2-3 ปี ข้างหน้า จะเริ่มให้บริการ โดยอาจมีการใช้ควบคู่กับเทคโนโลยีเดิมอย่างเช่น 4จี และจะมีการพัฒนา เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากปี 2563 เป็นต้นไป เทคโนโลยี 5จี จะถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น ทั้งนี้ 5จี จะส่งผลกระทบต่อ การบริโภคสื่อ และการตลาด เนื่องจากความเร็ว ในการดาวน์โหลดจะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 10 เท่า เมื่อเทียบกับ 4จี และสำหรับมาตรฐาน 5จี ที่แท้จริงอาจเพิ่มขึ้นได้ถึง 100 เท่า
          ดังนั้น หากเป็นการดาวน์โหลด ภาพยนตร์เอชดี บนเครือข่าย 4จี จะ ใช้เวลาในการดาวน์โหลด 6 นาที แต่ 5จี อาจใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น นอกจากนี้ ในยุคที่ผู้ใช้สามารถสร้างเนื้อหา, รูป และวีดิโอ แล้วมีความเร็วในการอัพโหลดที่ดีขึ้น จะช่วย กระตุ้นให้เกิดเนื้อหาบนโซเชียลมีเดียมากขึ้นด้วย
          สำหรับบริการที่ 5จี ทำให้เวลาที่ใช้ในการดาวน์โหลดเนื้อหาดิจิทัลที่มีปริมาณมหาศาล เช่น โทรทัศน์ ภาพยนตร์ หรือเกม ลดลงอย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลาเพียงแค่ ไม่กี่วินาที จึงทำให้เราสามารถคาดการณ์ ได้ว่า 5จี จะนำไปสู่นวัตกรรมด้านเนื้อหา ที่สำคัญ การพัฒนาเทคโนโลยีการ ถ่ายทอดสด(ไลฟ์-สตรีมมิ่ง) และจะมี ผลกระทบอื่นๆ ตามมาอีกมากมายจากเทคโนโลยี 5จี ที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ เช่นการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (ไอโอที), โรบอท, โดรน  ไปจนถึง ศักยภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดใน การวิเคราะห์บิ๊กดาต้า
          5จี เป็นวิวัฒนาการในการเชื่อมต่อ ซึ่งจะทำให้เห็นอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (ไอโอที)  เข้าสู่กระแสหลัก
          เปิดช่องสร้างบริการใหม่
          โดยรายงานล่าสุดจาก อีริคสัน คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญอย่างมาก ต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ ที่เกิดจากความ น่าเชื่อถือในประสิทธิภาพของเครือข่าย 5จี ที่สูงมาก โดยการนำระบบเครือข่าย ขนาดใหญ่ของเซ็นเซอร์มาใช้เช่นเซ็นเซอร์บนยานพาหนะที่นำไปใช้ประโยชน์บน ท้องถนนได้มากขึ้น เนื่องจากมีเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ความจุและยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ สำหรับอุปกรณ์ในเครือข่ายได้นานขึ้น
          การเชื่อมต่อกับโลกแห่ง ความเป็นจริง อาจเป็นได้ใน เทคโนโลยี 5จี ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นจุดขายที่สำคัญสำหรับอุปกรณ์แฮนด์ฟรี เช่น อะเล็กซ่า ของ อเมซอน แต่สิ่งต่างๆ ภายในครัวเรือน ตั้งแต่หลอดไฟ กาต้มน้ำ ไปจนถึงตู้เย็น ก็อาจจะได้รับประโยชน์ จากเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ใหม่ที่น่าเชื่อถือนี้มากขึ้น
          สำหรับ 5จี เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้น สำหรับอุตสาหกรรมสื่อบันเทิง และนักการตลาด ที่ทำให้เกิดโอกาส ใหม่ๆ สำหรับการมีส่วนร่วม และการสร้างสรรค์นวัตกรรม ที่ทำให้การให้บริการมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการใช้งาน เทคโนโลยี 5จี นี้ ไม่ว่าจะใช้งานในอุตสาหกรรมใดก็ตาม ล้วนทำให้มีการเชื่อมต่อกันมากขึ้น ซึ่งผู้ให้ บริการจำเป็นต้องมีความรับผิดชอบ และการตอบสนองที่มีประสิทธิภาพต่อการใช้งานที่ผิดพลาดทางเทคนิคหรืออาชญากรรมทางไซเบอร์ และแน่นอน ความรวดเร็วของการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่เร็วขึ้น ก็จะทำให้ความเสี่ยงด้านภัยคุกคามไซเบอร์ สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว
          อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่า 5จี อาจจะทำลายล้างธุรกิจรูปแบบเดิมๆ แต่มันก็เป็นการทำลายล้างอย่างสร้างสรรค์ (Creative destruction) และมันก็สร้างความเจ็บปวดให้กับผู้ประกอบกิจการ ในอุตสาหกรรมรูปแบบเดิม และมันจะยังคงดำเนินต่อไปตราบใดที่เทคโนโลยียังไม่หยุดการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด
          เทคโนโลยี 5จี จะเข้ามาปฏิรูปวงการสื่อและบันเทิงในทศวรรษหน้าได้เฉกเช่นเดียวกับเทคโนโลยี  4จี
          พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ