TRUEมีแววพลิกกำไรADVANCวัฏจักรขาขึ้น

 ทันหุ้น- เปิดโผหุ้นสื่อสารผลงานโตแรง เก็งงบ Q4/2560 พุ่งกระฉูด จับตา TRUE มีโอกาสพลิกเป็นกำไรเป็นปีแรก จากที่ขาดทุน 4.4 พันล้านบาทขณะที่ ADVANC ผลงานกลับมาเป็นวัฏจักรขาขึ้น พร้อมปันผลเฉลี่ย 4% ต่อปี ด้าน AIT-SYNEXITEL หุ้นขนาดเล็กที่โดดเด่น
          บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า หุ้น ICT ภายใต้การวิเคราะห์ของเรารายงานกำไรปกติไตรมาส 3/2560 ที่ 8,314 ล้านบาท (+11.4% จากไตรมาสก่อน, +53.1% จากปีก่อน กำไรที่ฟื้นตัวแรงจากปีก่อน มาจากผลขาดทุนที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญของ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE และฐานกำไรของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ที่กลับมาโตได้เป็นครั้งแรก หลังการประมูลคลื่นเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา
          ทั้งนี้ผลประกอบการของหุ้นที่ทำการวิเคราะห์ดีขึ้นจากไตรมาสก่อนทุกตัว ยกเว้นบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM ที่ลดลง 83% จากไตรมาสก่อน (เสียลูกค้า) บริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ลดลง 19% จากไตรมาสก่อน (เสียลูกค้า) และบริษัท สามารถเทลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ SAMTEL ลดลง 28% จากไตรมาสก่อน (เซ็นงานใหญ่ได้ล่าช้า) ที่เผชิญปัญหาเฉพาะตัว ขณะที่ผลประกอบการของกลุ่ม System Integrator (SI) อยู่ที่ 233 ล้านบาท ฟื้นตัว 26% จากไตรมาสก่อน และ 5% จากปีก่อน สะท้อนตลาด SI ทยอยฟื้นตัว บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX โตแรงต่อ 48% จากปีก่อน เช่นเดียวกับบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ที่โต 39% จากปีก่อน ทำให้ทั้ง 2 ตัวเป็นหุ้นขนาดเล็กที่โดดเด่น
          TRUE โอกาสพลิกกำไร
          ขณะเดียวกัน คาดกำไรของหุ้นใน Coverage ฟื้นตัวต่อเนื่องในไตรมาส 4/2560 และโตต่อ 29% จากปีก่อน ในปี 2561 จาก 1. กลุ่ม Operators ที่คาดกลับมาโตได้ 31% จากปีก่อน หลักๆ มาจาก TRUE ที่พลิกจากขาดทุน 4.4 พันล้านบาท กลับมามีกำไรปกติเป็นปีแรก และกำไรของ ADVANC ที่ดีขึ้นรายไตรมาส 2. กลุ่ม SI ฟื้นตัวเด่น 24% จากปีก่อน หนุนด้วย Backlog ในมือที่แข็งแกร่ง โดยมอง AIT เด่นที่สุด และ 3. SYNEX คาดโต 14% จากปีก่อน จากการเข้ามาของสินค้า IOT และ ITEL คาดโต 35% จากปีก่อนจากฐานที่ต่ำ การรับรู้รายได้ Internet ชายขอบและลูกค้า Wholesale
          หุ้นกลุ่มมือถือปรับฐานลงจากความกังวลการประมูลคลื่นความถี่รอบใหม่ที่มีโอกาสตั้งราคาตั้งต้นสูง และมีแนวโน้มการแข่งขันผ่านกฎ N-1 (ต้องมีคนประมูลมากกว่าใบอนุญาต) อย่างไรก็ดี ประเมินราคาหุ้นสะท้อนความเสี่ยงไปมากแล้ว ทำให้ Downside เริ่มจำกัด เลือก TRUE (เป้าหมาย 8.25 บาท) เป็นหุ้นเด่นจากความต้องการคลื่นเพิ่มน้อยที่สุด หากการประมูลคลื่นเลื่อนออกไปมากเท่าไร ยิ่งทำให้ TRUE ทิ้งห่าง #3 มากขึ้นเท่านั้น หรือหากการประมูลเกิดตามกำหนดที่ราคาตั้งต้นการประมูลที่สูงกว่าหรือเท่ากับเดิม (โอกาสเกิดสูง) จะทำให้ TRUE เป็นผู้ชนะตัวจริงของการประมูลรอบใหญ่
          ADVANC ปันผลแข็งแกร่ง
          ขณะที่แนะนำทยอยสะสม ADVANC (เป้าหมาย 230 บาท) จากปันผลที่ยังแข็งแกร่งและความสามารถในการรองรับต้นทุนคลื่นใหม่ 1 ใบได้ไม่ยาก ผลการดำเนินงานกลับมาเป็นวัฏจักรขาขึ้น พร้อมปันผลเฉลี่ย 4% ต่อปี เป็นทางเลือกที่มีความเสี่ยงต่ำแนะนำหลีกเลี่ยง DTAC ไปก่อน เพราะมีความจำเป็นต้องได้คลื่นใหม่มากที่สุด หากปิดคลื่น 2300MHz ไม่ได้ก่อนการประมูล จะทำให้เจอแรงกดดันต่อการประมูลสูง หรือหากการประมูลเลื่อนยาวจะส่งผลกระทบ ต่อการดำเนินงานอย่างมีนัยสำหรับหุ้นขนาดเล็ก แนะนำ "เก็งกำไร" ตามประเด็นบวกรายตัว ชอบ AIT (เป้าหมาย 33.50 บาท) ในแง่ปันผล และมอง ITEL (เป้า 6.60 บาท) กับ SYNEX (เป้าหมาย 18.30 บาท) เป็นหุ้นเติบโตเด่นของกลุ่ม