ADVANCรุกตลาดองค์กรตั้งเป้า3ปีอัพรายได้พุ่ง25%

ทันหุ้น - ADVANC เปิดเกมรุกธุรกิจปี 2561 ใส่เกียร์ลุยขยายฐานกลุ่มลูกค้าองค์กรเต็มสูบหลังดึง CSL เสริมทัพ ตั้งเป้าภายใน 3 ปี รายได้จากกลุ่มลูกค้าองค์กรจะโตขึ้นเป็น 25% ของรายได้รวม แถมยังครองแชมป์เบอร์ 1 ฐานลูกค้ามือ 40.19 ล้านราย
          นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เปิดเผยถึงแผนธุรกิจในปี2561ว่าบริษัทจะเน้นการขยายธุรกิจในกลุ่มลูกค้าองค์กรอย่างเต็มที่ ด้วยทรัพยากรด้านต่างๆ ที่มีความพร้อมสนับสนุนการเติบโตทางธุรกิจ  ทั้งนี้หลังจากที่บริษัทได้ยื่นข้อเสนอเพื่อซื้อหุ้นบริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน)หรือ CSL เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นับเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานที่นำมาต่อยอดกับกลยุทธ์ของบริษัทที่วางไว้ เพื่อให้สามารถเพิ่มการขยายตัวของธุรกิจในกลุ่มลูกค้าองค์กรได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น
          อีกทั้งจะได้รับประโยชน์ที่จะเกิดจากการใช้โครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ รวมถึงทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น บริษัทจึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถสร้างการเติบโตของฐานลูกค้าองค์กรเป็นอันดับ 1 เหมือนเช่นที่เคยสร้างความสำเร็จในกลุ่มลูกค้าทั่วไป หรือ Mass Consumer ในช่วงที่ผ่านมาได้ตามความตั้งใจที่วางไว้
          เบอร์ 1 ส่วนแบ่งตลาด
          นายสมชัย กล่าวว่าที่ผ่านมากว่า 10 ปี ธุรกิจโทรคมนาคม ซึ่ง เอไอเอส เป็นผู้ครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 นั้น สามารถสร้างการเติบโตให้แก่อุตสาหกรรม โดยเฉลี่ยสูงกว่า GDP ของประเทศมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดกลุ่มลูกค้าทั่วไป (Mass Consumer)
          อย่างไรก็ตามเมื่อการเปลี่ยนแปลง มาสู่ยุคของ Digital Transformation นั้น ตลาดผู้ใช้บริการในกลุ่มลูกค้าองค์กร (Enterprise Consumer) ต่างมองเห็นความจำเป็นของการนำเทคโนโลยี Digital เข้ามาประยุกต์ใช้ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของ Digital Infrastructure หรือ Digital Solution ทั้งนี้ก็เพื่อเสริมขีดความสามารถในการแข่งขัน พร้อมสร้างโอกาสใหม่ๆในการสร้างการเติบโตแบบยั่งยืน
          "จุดเด่นสำหรับบริการกลุ่มลูกค้าองค์กร คือสามารถให้บริการลูกค้า เอสเอ็มอี ไปจนถึงลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ได้อย่างครบวงจร ตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐานอย่างเช่นดาต้าเซ็นเตอร์ บริการคลาวด์ที่รวมตั้งแต่ให้คำปรึกษา ติดตั้ง เคลื่อนย้าย ดูแลรักษาระบบและความปลอดภัยของเครือข่าย รวมไปถึงโซลูชั่นด้านการสื่อสารที่เอไอเอสมีความได้เปรียบจากความแข็งแกร่งในด้านการให้บริการโทรคมนาคม"
          เป้า 3 ปีอัพรายได้พุ่ง 25%
          ปัจจุบันรายได้จากกลุ่มลูกค้าองค์กรอยู่ที่ประมาณ 10% ของรายได้รวม และตั้งเป้าหมายว่า ภายใน 3 ปีนับจากนี้ จะโตขึ้นเป็น 25% ของรายได้รวม ซึ่งเอไอเอสมีความพร้อมเป็นอย่างมากที่จะเข้าไปทำตลาดในกลุ่มนี้ ไม่ว่าจะเป็นจากขีดความสามารถด้านเทคโนโลยี Digital ทั้ง Mobile, Fixed Broadband และ Digital Services โดยความร่วมมือกับพาร์ต เนอร์จากหลากหลายอุตสาหกรรมที่นำมาซึ่ง Solutions ที่เหมาะสมกับลูกค้าองค์กรในแต่ละกลุ่ม
          พร้อมทั้งล่าสุดเอไอเอสยังได้มีการปรับทัพทางการตลาดเพื่อให้เหมาะสมกับสภาพการแข่งขันของตลาดลูกค้าองค์กรไปเรียบร้อยแล้ว นับเป็นการยืนยันถึงความพร้อมและความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเคียงข้างองค์กรธุรกิจให้เดินหน้าในยุค Thailand 4.0 อย่างชัดเจน
          อนึ่ง ณ สิ้นไตรมาส 3/2560 บริษัทมีลูกค้า 40.19 ล้านราย แบ่งเป็นลูกค้าระบบรายเดือน หรือ Postpaid จำนวน 7.2 ล้านราย ส่วนลูกค้าระบบเติมเงิน หรือ Prepaid จำนวน 32.9 ล้านราย และมีส่วนแบ่งการตลาดลูกค้าองค์กร 70%
          ราคาพื้นฐาน 214 บาท
          บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศ ไทย) จำกัด (มหาชน) คงกำไรปี 2560 ไว้ที่ 29,457 ล้านบาท และปี 2561 มีกำไรที่ 31,456 ล้านบาท +6.8% โดยมีปัจจัยบวก 1. คาดรายได้โต 10% โดยธุรกิจมือถือจะได้ผลดีจากการขยายฐานลูกค้า Postpaid ซึ่งมีการใช้งาน Data สูง โดยใช้กลยุทธ์เพิ่มมูลค่าแก่แบรนด์โดยนำ Digital Content เข้ามารวมอยู่ในบริการและเลือกอุดหนุนค่าเครื่องเฉพาะลูกค้าระดับคุณภาพ (Mid to High-End) ส่วนธุรกิจ AIS Fiber มีแผนขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่อง และคาด ARPU จะเพิ่มขึ้นจากแผนคัดกรองลูกค้าคุณภาพ อีกทั้งคาดว่าต้นทุนค่าเสื่อมจะเติบโตในอัตราที่ชะลอลง เนื่องจากมีการลงทุนโครงข่ายน้อยกว่าปี 2560 คงคำแนะนำ "ซื้อ" ราคาพื้นฐานปี 2561 ที่ 214 บาท
          บรรยายใต้ภาพ
          วพงฟ เยัลวีดตัฤคก้