แห่จองทรูดิจิทัลพาร์ค40%หวังฮับนวัตกรรมภูมิภาค

 กรุงเทพธุรกิจ กลุ่มทรูฯยิ้มรับโปรเจค "ทรู ดิจิทัลพาร์ค" เฟส 1 เนื้อที่ 4.4 หมื่นตร.ม.ถูกจองแล้วกว่า 40% มั่นใจสร้างแล้วเสร็จปลายปีนี้ พร้อมเดินหน้าสร้างระบบนิเวศน์ดิจิทัลครบวงจร หวังเป็นฮับด้านดิจิทัล-นวัตกรรมในภูมิภาค
          นายฐนสรณ์ ใจดี กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค กล่าวว่า ความคืบหน้าโครงการทรู ดิจิทัล พาร์ค ของ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ซึ่งตั้งอยู่ บริเวณถ.สุขุมวิท 101 พื้นที่นวัตกรรมปุณณวิถี กทม. โดยได้ดำเนินการก่อสร้างและตกแต่งพื้นที่ไปแล้ว กว่า 20% ของพื้นที่ทั้งหมดในเฟสที่ 1 จำนวน 40,000 ตร.ม. โดยคาดว่า จะแล้วเสร็จได้ตามกำหนดเวลา ที่วางไว้คือไตรมาส 4 ปี 2561 ส่วนการให้ความสนใจเข้ามาจองพื้นที่นั้น ขณะนี้มีสัดส่วนประมาณ 40% แล้ว
          สำหรับเฟสที่ 2 จะเริ่มดำเนินการในช่วงปีหน้า และคาดว่าจะเสร็จสิ้นในปี 2565 โดยเฟสที่ 2 มีพื้นที่ 37,000 ตร.ม. เมื่อทั้ง 2 เฟสสำเร็จแล้วจะทำให้มีพื้นที่ของโครงการนี้ถึง 77,000 ตรม. เป็นพื้นที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ให้บริการครอบคลุมระบบนิเวศน์ด้านดิจิทัลแบบครอบวงจร
          ทั้งนี้ ความตั้งใจของกลุ่มทรูฯอยากให้โครงการทรู ดิจิทัล พาร์ค เป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลของไทย ช่วยเสริมศักยภาพสตาร์ทอัพไทยให้เติบโตแข็งแกร่งและแข่งขันได้บนเวทีโลก ด้วยการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมดิจิทัลครบวงจรเทียบเท่า ระดับสากล ร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เป้าหมายการเป็นดิจิทัลไทยแลนด์ ตามนโยบายของรัฐบาล
          โครงการทรู ดิจิทัล พาร์ค ได้ดำเนินการเพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในการใช้เทคโนโลยี และนวัตกรรมขับเคลื่อนประเทศ ในแบบแนวคิดโอเพ่น อินโนเวชั่น เป็นเหมือนการรวมตัวกันของบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ เหล่าสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการ นักลงทุน รวมทั้งศูนย์อาร์แอนด์ดีของมหาวิทยาลัย และหน่วยงานภาครัฐ ทำให้เกิดชุมชนเพื่อผู้ประกอบการ เริ่มต้นและเป็นพื้นที่สร้างแรงบันดาลใจในการผลิตนวัตกรรม ต่อยอดธุรกิจของเหล่าสตาร์ทอัพไทยให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน สำหรับโครงการดังกล่าวจัดแบ่งเป็น 4 โซน ได้แก่ 1.โค-เวิร์คกิ้ง สเปซสำหรับการทำงาน เรียนรู้และสร้างสรรค์นวัตกรรมร่วมกัน 2.เอ็นเตอร์ไพรซ์ สเปซ สำนักงานบริษัทข้ามชาติและเหล่าสตาร์ทอัพ 3.อินโนเวชั่น สเปซ ศูนย์นวัตกรรม และเครื่องมือเทคโนโลยีชั้นนำ และ 4.อีเวนท์และบิสซิเนส เซอร์วิส สเปซ พื้นที่ไลฟ์สไตล์ มีห้องประชุมและสัมมนา ร้านอาหารและกิจกรรมสันทนาการต่างๆ
          "ปัจจุบันทรู ดิจิทัล พาร์ค มีสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจ ดิจิทัล (ดีป้า) ความร่วมมือการ จัดตั้งศูนย์บริการดิจิทัลแบบเบ็ดเสร็จ ซึ่งจะผลักดันให้เป็นศูนย์กลางนวัตกรรมดิจิทัล ทั้งยังสร้างความเชื่อมั่นและดึงเงินลงทุนจากทั่วโลกเข้ามาในระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยด้วย" นายฐนสรณ์ กล่าว