เปิดซิมแบบอัตลักษณ์ ดีเดย์15ธ.ค.ทั่วประเทศ

กรุงเทพธุรกิจ ค่ายมือถือ ยืนยันลงทะเบียนอัตลักษณ์เปิดซิมใหม่ทั่วประเทศ 15 ธ.ค.นี้ ด้านคู่ค้ารายย่อย-ลูกตู้พบปัญหาความพร้อมอุปกรณ์รองรับ เลื่อนเป็น 1 ก.พ.ปีหน้า แจงขั้นตอนลงทะเบียนใช้บัตรประชาชนตัวจริงเข้า เครื่องอ่านบัตร ก่อนตรวจสอบใบหน้าและลายนิ้วมือ
          นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงความพร้อมในการตรวจสอบ ข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อลงทะเบียน ซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ด้วยระบบ อัตลักษณ์ (สแกนใบหน้าและพิมพ์ลายนิ้วมือ) ว่า สำนักงานกสทช. ได้ตรวจสอบความพร้อมของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย
          ประกอบด้วยบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น) บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด และบริษัท เรียล มูฟ จำกัด, บมจ.ทีโอที และบมจ.กสท โทรคมนาคม เพื่อให้ลงทะเบียนระบบอัตลักษณ์  ผู้ให้บริการทุกรายยืนยัน ความพร้อมให้มีการลงทะเบียน ด้วยระบบอัตลักษณ์ที่ศูนย์บริการพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่15 ธ.ค.2560
          อย่างไรก็ดี พบว่าการลงทะเบียน ที่ร้านตัวแทนจำหน่ายย่อยหรือ ร้านลูกตู้ยังมีปัญหาความพร้อม เรื่องอุปกรณ์และการให้ความรู้กับผู้ขายจึงให้เลื่อนการลงทะเบียนที่ลูกตู้และร้านย่อยได้ในวันที่ 1 ก.พ.2561  สำหรับขั้นตอนการลงทะเบียนอัตลักษณ์ เริ่มจากใช้บัตรประชาชนฉบับจริงอ่านในเครื่องอ่านบัตร(การ์ด รีดเดอร์) และทำการตรวจสอบใบหน้าจากการถ่ายภาพหรือตรวจสอบลายนิ้วมือ หากใช้วิธีสแกน ลายนิ้วมือ เพื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลในบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริง โดยหากข้อมูลอัตลักษณ์ของผู้ซื้อซิมการ์ดใหม่ตรงกับข้อมูลในบัตรประชาชนจะสามารถลงทะเบียนและเปิดใช้งานซิมการ์ดได้ การลงทะเบียนซิมการ์ดด้วยวิธีอัตลักษณ์ จะปกป้องผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือให้ใช้งานได้อย่างปลอดภัย และป้องกันการปลอมแปลง การลงทะเบียนซิมการ์ด โดยมีการตรวจสอบอัตลักษณ์บุคคลก่อนการลงทะเบียนและเปิดใช้งาน
          "ข้อมูลของท่านจะได้รับการดูแลอย่างปลอดภัย ซึ่งจะไม่มีการจัดเก็บข้อมูลลายนิ้วมือและข้อมูลบัตรประชาชนไว้ที่จุดบริการ ผู้ที่ซื้อซิมการ์ดใหม่ที่ผ่านการตรวจสอบอัตลักษณ์แล้ว ระบบจะทำการ ลงทะเบียนโดยส่งข้อมูลตรงไปที่ฐานข้อมูลกลางเพื่อเปิดใช้งาน ซิมการ์ด และจัดเก็บข้อมูลของ ผู้ให้บริการทันที"
          ผู้ให้บริการมีหน้าที่ดูแล และเก็บรักษาข้อมูลตามกฎหมาย สำหรับผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้กับ 4 อำเภอ ใน จ.สงขลา ให้ลงทะเบียนซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ใหม่ซ้ำใน วันที่ 15 ธ.ค.นี้