AISพร้อมชิงคลื่นระบบ5G "สมชัย"ดักคอ"กสทช."อย่าตั้งราคาแพง

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส หรือ เอไอเอส แสดงความเห็นกล่าวถึงการประมูลคลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) (890-895 MHz/935-940 MHz) และคลื่น 1800 MHz (1740-1785 MHz/1835-1880 MHz) จัดสรรโดย สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.ว่า เอไอเอส สนใจเข้าร่วมประมูล แต่ต้องขอดูเงื่อนไขการประมูลที่ชัดเจนจาก คณะกรรมการกสทช.ชุดใหม่ก่อนว่า กสทช.ชุดใหม่จะเดินตามรูปแบบเดิมที่รักษาการบอร์ดกสทช.ชุดปัจจุบันร่างไว้ หรือจะมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงอย่างไร โดยปัจจัยหลักที่ต้องนำมาวิเคราะห์นั้นประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลัก คือ
          ส่วนแรก เรื่องความต้องการคลื่นความถี่ เนื่องจากคลื่นที่ เอไอเอส มีอยู่ยังคงเพียงพอในการให้บริการ ในขณะที่สภาพตลาดโดยรวมทั้ง เอไอเอส เอง บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค และ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น พบว่ามีคลื่นรวมกันอยู่ที่ 55 MHz หรือ 100 MHz นับว่าเพียงพออยู่ในขณะนี้
          ส่วนที่สอง คือ เรื่องของราคา เอไอเอส มองว่าการนำราคาครั้งที่แล้วมาเป็นตัวตั้งไม่ใช่ คำตอบของราคาเริ่มต้นที่ถูกต้อง เพราะราคา ครั้งที่แล้วเป็นราคาที่ผิดปกติ แพงเกินไปจากการที่มีบางรายต้องการคลื่นแต่สุดท้ายไม่มีเงินจ่าย
          ส่วนสุดท้ายคือ สภาพการแข่งขัน หากต้องประมูลด้วยราคาที่สูง การแข่งขันจะไม่สามารถแข่งได้ สุดท้ายผู้บริโภคจะถูกผลักภาระให้ใช้บริการที่แพงขึ้น เพราะต้นทุนที่สูงนั่นเอง
          นายสมชัย เชื่อว่าการประมูลครั้งนี้ จึงไม่เชื่อว่าจะมีผู้ให้บริการต่างชาติเข้ามาประมูล เพราะไทยไม่มีโครงข่ายระบบอินฟราสตัคเจอร์ แชร์ริ่งแบบชัดเจน หากเขาเข้ามาลงทุนต่างชาติ ต้องเริ่มปูพรมเนตเวิร์กใหม่หมด ต้นทุนจึงสูง และไม่สามารถแข่งขันกับรายเดิมได้ จึงเชื่อว่าการประมูลน่าจะมีแค่ 3 ค่าย คือ เอไอเอส-ดีแทค-ทรู โดย ดีแทค อาจจะเป็นค่ายที่ต้องการมากที่สุดเพราะสัญญาสัมปทานกำลังจะหมดลง
          "หากเงื่อนไขการประมูลเริ่มที่ราคาสูงแบบนี้ การแข่งขันในการประมูลก็คงไม่ดุเดือด ดังนั้น กสทช.ชุดใหม่ จึงควรเป็น กสทช.ที่เข้าใจ อุตสาหกรรม เข้าใจบริบทการกำกับดูแล ที่ต้องสนับสนุน มากกว่า การกำกับ" นายสมชัย กล่าว
          ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวจาก กสทช.ว่า กสทช.กำหนดให้มีการเปิดการประมูลคลื่นได้ในเดือน พฤษภาคม 2561 ก่อนจะออกใบอนุญาตได้ในเดือนมิถุนายน 2561 ว่า สำหรับคลื่นคลื่นย่าน 900 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) และ 1800 MHz ปัจจุบัน บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ให้สัมปทานกับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค แต่กสทช.จะนำประมูลก่อนสัญญาสัมปทานสิ้นลงเพื่อให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่มีคลื่นรองรับรองรับการให้บริการเทคโนโลยีใหม่ๆโดยเฉพาะระบบ 5G
          ในเบื้องต้นการประมูลคลื่นความถี่ย่าน 1800 MHz จะประมูลคลื่นความถี่ จำนวน 45 MHz โดยแบ่งเป็น 3 ชุดคลื่นความถี่ (3 ใบอนุญาต) ขนาดคลื่นความถี่ชุดละ 15 MHz มีอายุใบอนุญาต 15 ปี โดยราคาขั้นต่ำของการประมูลครั้งนี้อยู่ที่ 37,457 ล้านบาท