"แคท-ทีโอที"ดิ้นควบรวมมือถือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในเร็วๆนี้ ตัวแทนพนักงานบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือแคท จะยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อีกครั้ง เพื่อขอให้ทบทวนนโยบายการจัดบริษัทโครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ จำกัด หรือเอ็นบีเอ็น และบริษัทโครงข่ายระหว่างประเทศและศูนย์ข้อมูลอินเตอร์เน็ต จำกัด(เอ็นจีดีซี) เนื่องจากมีความเห็นว่าไม่ใช่แนวทางการแก้ไขปัญหาแคทและทีโอทีอย่างแท้จริง และไม่มีความคล่องตัวเพราะทั้ง 2  บริษัทยังคงเป็นรัฐวิสาหกิจที่ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบรัฐวิสาหกิจ ซึ่งที่ผ่านมาตัวแทนสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจทั้งแคทและทีโอที ก็ได้ยื่นหนังสือคัดค้านไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่มีคำตอบทางตัวแทนพนักงาน จึงจะขอยื่นหนังสืออีกครั้ง พร้อมเสนอแนวทางออกให้รัฐบาลพิจารณาด้วย
          ส่วนแนวทางออกที่เตรียมไว้เพื่อเสนอให้รัฐบาล โดยจะเสนอผ่านไปทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พิจารณานั้นคือการรวมธุรกิจมือถือให้เป็นบริษัทเดียวเพื่อแข่งขันกับผู้ให้บริการมือถือรายอื่นๆ และเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับการประมูลคลื่นความถี่ที่จะเกิดขึ้นและการสิ้นสุดใบอนุญาตในปี 2568
          ทั้งนี้ คลื่นความถี่ที่แคทและทีโอทีครอบครองอยู่ในปัจจุบันทั้งคลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์, 2600 เมกะเฮิรตซ์, 850 เมกะเฮิรตซ์ เมื่อสิ้นสุดใบอนุญาตก็ต้องคืนให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นำไปเปิดประมูลตามกฎหมายต่อไป ซึ่งแคทและทีโอทีก็ต้องร่วมประมูลด้วย ซึ่งหากทีโอทีและแคทต่างฝ่ายต่างเข้าร่วมประมูลคงไม่สามารถชนะประมูลได้แน่.