CSSอวดกำไรแตะ149ล้านโทรคมนาคม-เทรดดิ้งหนุน

ทันหุ้น - CSS โชว์เหนือ! งบงวด 9 เดือนกวาดกำไร 149 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นถึง 33 ล้านบาท เทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิ 116 ล้านบาท รับอานิสงส์ธุรกิจโทรคมนาคม-เทรดดิ้งหนุน "สมพงษ์ กังสวิวัฒน์" ประเมินโค้งสุดท้ายผลงานยังแจ่ม พร้อมเดินหน้าประมูลงานต่อเนื่อง ย้ำเป้ารายได้ปีนี้ไม่ต่ำกว่า 4,500 ล้านบาท
          นายสมพงษ์ กังสวิวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ ซิสเต็มส์ โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CSS เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานงวด 9 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2560 ของบริษัทและบริษัทย่อย พบว่ามีกำไรสุทธิเท่ากับ 149 ล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 33 ล้านบาท หรือคิดเป็น 28% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิเท่ากับ 116 ล้านบาท ขณะที่ผลประกอบการในไตรมาส 3/2560 ของบริษัทและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิ 50 ล้านบาท ซึ่งใกล้เคียงกับงวดเดียวกันของปีก่อน
          ปีนี้รายได้ตามฝัน
          ส่วนแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 4/2560 เชื่อว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากการลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ภายในประเทศ รวมถึงธุรกิจโทรคมนาคมมีการปรับตัวดีขึ้น ขณะที่ธุรกิจเทรดดิ้งยังมีแนวโน้มที่ดีขึ้นเช่นกัน โดยบริษัทยังคงเดินหน้าเข้าประมูลงานอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับปัจจุบันบริษัทมีงานในมือ (Backlog) ที่จะทยอยรับรู้เข้ามารวมประมาณ 1,400 ล้านบาท แบ่งเป็นงานที่มาจากงานบริการติดตั้งระบบโทรคมนาคมประมาณ 400 ล้านบาท ธุรกิจเทรดดิ้งประมาณ 1,000 ล้านบาท จึงทำให้มั่นใจว่าผลการดำเนินงานในปีนี้จะเติบโตอย่างมีเสถียรภาพและเป็นไปตามเป้าที่ได้วางไว้คือ 4,500 ล้านบาท
          "ตัวเลขผลประกอบการที่ประกาศออกมาถือว่าเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากช่วงครึ่งปีหลังงานโทรคมนาคมถือว่าคึกคักมาก และเชื่อว่าจะยังคงดีอย่างต่อเนื่องในอนาคต เนื่องจากผู้ประกอบการเครือข่ายสื่อสารมีแผนขายสถานีโครงข่ายเป็นจำนวนมาก และยังมีโปรเจ็กต์ในอนาคตอีกมากที่บริษัทเตรียมเข้าประมูลทั้งการลงทุนในต่างประเทศ การประมูลงานภาครัฐอื่นๆ โดย CSS พร้อมที่จะเข้าประมูลงานทุกงาน เพราะเชื่อว่าจะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเติบโตของบริษัทในอนาคต และผลักดันให้ภาพรวมธุรกิจของ CSS เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ" นายสมพงษ์ กล่าวในที่สุด
          สยายปีกลาว
          นอกจากนี้ ล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการได้มีมติให้เข้าซื้อหุ้น 28% ในบริษัท น้ำซ้อ ไฮโดร เพาเวอร์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าพลังน้ำในลาว มูลค่าลงทุน 29.40 ล้านบาท
          สำหรับบริษัท น้ำซ้อ ไฮโดร เพาเวอร์ จำกัด เป็นนิติบุคคลที่จัดตั้งขึ้นในลาว มีทุนจดทะเบียน 10,750.29 ล้านกีบ และจะเพิ่มทุนเป็น 13,294.71 ล้านกีบ รวมเป็นประมาณ 24,000 ล้านกีบ เทียบเท่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งบริษัทจะเข้าไปซื้อหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 67,200 หุ้น พาร์หุ้นละ 100,000 กีบ คิดเป็น 28% ของหุ้นทั้งหมด
          อย่างไรก็ดี จากการเข้าทำรายการดังกล่าว ส่งผลให้โครงการสร้างการถือหุ้นภายหลังการเพิ่มทุน บริษัท เวียงจันทน์ เทคโน ก่อสร้าง จำกัด ถือหุ้น 40%, CSS ถือหุ้น 28%, บริษัท พรีไซซ พาวเวอร์ โปรดิวเซอร์ จำกัด ถือหุ้น 28% และบริษัท วี.ไฮโดร จำกัด ถือหุ้น 4%
          ขณะเดียวกันการลงทุนครั้งนี้เพื่อขยายธุรกิจด้านพลังงานในลาว โดยคาดว่าจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและศักยภาพในการทำกำไรของบริษัท ช่วยให้มีรายได้เติบโตมากขึ้น สำหรับแหล่งเงินลงทุนจะมาจากเงินทุนหมุนเวียน หรือเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน