ALTผนึกกำลังพันธมิตรเกาหลี เล็งผุดโปรเจ็กต์ร่วมกันปีหน้า

 “เอแอลที” ผนึกพันธมิตรเกาหลี “Lotte Data Communication” เพื่อร่วมวางระบบให้บริการโครงข่ายในประเทศ หวังสร้างโอกาสต่อยอดทางธุรกิจ คาดปี61ลุยผุดโปรเจ็กต์ร่วมกัน
          นายฐิติวัฒน์ ขำวิวรรธน์ นักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท เอแอลที เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ALT เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทได้ร่วมมือกับบริษัท Lotte Data Communication Co., Ltd. ซึ่งถือเป็นบริษัทขนาดใหญ่ด้านโทรคมนาคมที่ประเทศเกาหลีใต้ โดยการร่วมมือดังกล่าวจะเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจของบริษัทในอนาคต ซึ่งจะเป็นการวางระบบโครงข่ายโทรคมนาคมที่จะบริการให้กับประชาชนในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่น คาดว่าจะเริ่มดำเนินการในปี 2561
          สำหรับความคืบหน้าก่อสร้างโครงข่ายให้เช่าสายเคเบิลใยแก้วนำแสงที่เมียนมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตั้งอุปกรณ์โครงข่าย ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการติดตั้งแล้วเสร็จในไตรมาส 4/60 และจะสามารถเปิดให้บริการในรูปแบบเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2561 ทั้งนี้โครงการดังกล่าวเป็นการร่วมลงทุนกับพันธมิตรต่างประเทศ ซึ่งกลุ่มผู้เช่าขอใช้บริการจะเป็นกลุ่มลูกค้าองค์กรที่ต้องการเชื่อมโยงเครือข่ายไปในเมียนมา
          ส่วนการบริการเช่าโครงข่ายสายเคเบิลใยแก้วนำแสงบนเสาโทรเลขตามทางรถไฟทั่วประเทศ ปัจจุบันบริษัทได้เปิดดำเนินการให้เช่าโครงข่ายแล้ว ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าขอใช้บริการแล้วจำนวน 2 ราย ขณะเดียวกัน บริษัทอยู่ระหว่างการเจรากับลูกค้าจากต่างประเทศที่มีความสนใจจะขอเช่าใช้บริการโครงข่าย นอกจากนี้ ในปี 2561 บริษัทคาดว่าจะสามารถเริ่มรับรู้รายได้จากโครงการวางโครงข่ายสายเคเบิลใยแก้วนำแสงความเร็วสูง (High Speed Fiber Optic) ภายในเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนคร
          ก่อนหน้านี้ นางปรีญาภรณ์ ตั้งเผ่าศักดิ์ กรรมการผู้อำนวยการ ALT เปิดเผยว่า แผนการดำเนินธุรกิจในช่วงที่เหลือของปี 2560 บริษัทจะมุ่งเน้นการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านโทรคมนาคมเพื่อให้เช่า ทั้งโครงการที่ลงทุนเองโดยตรงและลงทุนผ่านบริษัทร่วมทุนหรือกิจการร่วมค้า
          โดยถือเป็นการมุ่งหน้าไปสู่เป้าหมายที่จะเพิ่มสัดส่วนของโครงสร้างกำไรที่มาจากธุรกิจที่มีรายได้ต่อเนื่อง (Recurring Income) เป็นครึ่งหนึ่งของผลกำไรรวมภายใน 5 ปี (2559–2563) และเข้ามาช่วยผลักดันให้ผลประกอบการของบริษัทมีความมั่นคงและแข็งแกร่งยิ่งขึ้น
          นอกจากนี้ ทางบริษัทยังอยู่ในระหว่างการดำเนินโครงข่ายสายเคเบิลใยแก้วนำแสงให้เช่าบนแนวเสาโทรเลขตามทางรถไฟ โครงการนำสายสื่อสารลงท่อใต้ดิน และยังเตรียมเข้าวางโครงข่ายสายเคเบิลใยแก้วนำแสงความเร็วสูงเฟสแรกในเขตโรงงานนวนครปทุมธานี ซึ่งจะมีดำเนินการโดยกิจการร่วมค้า (IH) อยู่อีก 3 โครงการ
          ทั้งนี้ ในช่วงสิ้นงวดไตรมาสที่ 2/60 ที่ผ่านมา ทางบริษัทยังคงมีปริมาณงานในมือ (Backlog) ในส่วนของธุรกิจบริการคิดเป็นมูลค่าประมาณ 390 ล้านบาท ซึ่งทางบริษัทจะสามารถทยอยรับรู้เป็นรายได้ประมาณ 60% ในช่วงครึ่งปีหลัง และส่วนที่เหลือจะรับรู้ในปีถัดไป