"แซดทีอี"ทดลอง 5G ครั้งแรกในยุโรป

 แซดทีอี เดินหน้าทดสอบ 5 G ภาคสนาม เป็นครั้งแรกในยุโรป ที่อิตาลี โดยร่วมมือกับผู้ให้บริการมือถือและเครือข่ายไฟเบอร์รายใหญ่ในอิตาลีก่อนให้บริการจริงในอนาคต
          ไป๋ หยานหมิน ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายผลิตภัณฑ์ TDD และ 5G ของแซดทีอี คอร์ปอเรชั่น (ZTE Corporation) ผู้ให้บริการด้านโซลูชั่นโทรคมนาคมรายใหญ่ของโลก เปิดเผยว่า ได้ร่วมมือกับ Wind Tre ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือรายใหญ่ที่สุดในอิตาลี และ Open Fiber ผู้ให้บริการเครือข่ายไฟเบอร์ในอิตาลี เพื่อวางเครือข่าย 5G ก่อนให้บริการเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบ (precommercial) ครั้งแรกของยุโรป
          ในช่วงต้นปี 2560 รัฐบาลอิตาลีได้ประกาศเจตจำนงที่จะเป็นผู้นำในแผนปฏิบัติการ 5G Action Plan ของสหภาพยุโรป โดยได้ผลักดันให้ผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำในอิตาลีวางเครือข่าย 5G แบบ pre-commercial เพื่อรองรับการให้บริการเต็มรูปแบบในอนาคต โดยมีเมืองนำร่องที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 5 เมือง ถือเป็นก้าวสำคัญตามแผนปฏิบัติการ โดย Wind Tre และ Open Fiber จะร่วมมือกับแซดทีอีทดสอบเครือข่าย 5G ในเมืองลากวีลาและเมืองปราโตของอิตาลี ในส่วนต่างๆ ได้แก่ เออาร์/วีอาร์, สมาร์ทซิตี้, 5G เฮลท์แคร์ และอุตสาหกรรม 4.0
          ไป๋ หยานหมิน กล่าวต่อว่า แซดทีอี ตั้งเป้ามอบโซลูชั่นเครือข่าย 5G ครบวงจรและทันสมัยที่สุดในการทดสอบภาคสนามครั้งนี้ และยังมีแผนตั้งศูนย์วิจัย ZTE 5G Innovation and Research Center ในเมืองลากวีลา และมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้บุกเบิกเครือข่าย 5G ในระดับโลก โดยได้ลงนามความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับหลายบริษัท ได้แก่ China Mobile, China Telecom, China Unicom, SoftBank, Telefonica, Telenet จากเบลเยียม และ KT จากเกาหลีใต้ โดยจะเดินหน้าทดสอบเครือข่าย 5G และสนับสนุนการวางเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั่วโลก เพื่อนำเสนอประสบการณ์ 5G เต็มรูปแบบในอนาคตอันใกล้นี้.