DTACไตรมาส4จ่อฟื้นตัว อุดหนุนค่าเครื่องน้อยลง ราคาเป้าหมาย56บาท

DTAC ลุ้นงบไตรมาส 4 ฟื้นตัว ผลบวกอุดหนุนค่าเครื่องน้อยลง ชี้ให้บริการ “Line Mobile” ยอดลูกค้าแตะ 10,000 รายแล้ว โบรกฯแนะนำ “ทยอยซื้อ” ให้ราคาเป้าหมาย 56 บาท
          นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ประเมินว่า แนวโน้มผลดำเนินงานของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC งวดไตรมาส 4/60 จะมีกำไรสุทธิปรับตัวดีขึ้นจากช่วงเดียวกันในปีก่อน ซึ่งแม้รายได้มีแนวโน้มอ่อนตัวเล็กน้อย แต่จะได้ส่วนชดเชยจาก EBITDA Margin ที่ปรับตัวดีขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการอุดหนุนค่าเครื่องน้อยลง หลังจากหันมาเน้นเฉพาะลูกค้าระบบรายเดือน (Postpaid) ที่มีคุณภาพ และการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วยลดค่าใช้จ่ายในการขายและบริการ  กำหนดราคาพื้นฐานเป็นปี 2561 ที่ 56 บาท และเพิ่มคำแนะนำเป็น “ทยอยซื้อ”
          สำหรับการเป็นคู่ค้าคลื่น 2300 MHz กับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ TOT คาดจะมีโอกาสล่าช้า จึงยังไม่รวมไว้ในประมาณการปี 2560 ดังนั้นจึงปรับกำไรสุทธิปี 2560 มาอยู่ที่ 1,970 ล้านบาท ลดลง 5.5% จากปี 2559 ที่มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 2,086 ล้านบาท
          ส่วนแผนทางการค้าใหม่ “Line Mobile” ซึ่งเริ่มเปิดให้บริการเมื่อเดือน ก.ย. 2560 ที่ผ่านมา ซึ่งดำเนินการโดย บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำด หรือ DTN ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ DTAC เบื้องต้นมีผู้ใช้งานแล้วมากกว่า 10,000 ราย ทางฝ่ายวิเคราะห์ชอบกลยุทธ์ดังกล่าว เนื่องจากแบรนด์มีชื่อเสียงอยู่แล้ว
          อีกทั้งค่าบริการค่อนข้างถูกโดยราคาเริ่มต้น 125 บาท/เดือน เพราะให้บริการผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น จึงมีต้นทุนต่ำกว่า อย่างไรก็ตาม มองว่าในขณะนี้ Line Mobile ยังเป็นแค่สีสันทางการตลาด และจับเฉพาะกลุ่มคนที่มีไลฟ์สไตล์รุ่นใหม่เท่านั้น ซึ่งต้องรอดูผลตอบรับระยะยาว
          ขณะที่แนวโน้มกำไรสุทธิปี 2561 คาดจะอยู่ที่ 554 ล้านบาท ลดลง 71.9% จากปี 2560 โดยมีสาเหตุจากการจ่ายค่าเช่าคลื่น 2300 MHz ให้ TOT ปีละ 4,510 ล้านบาท และค่าเสื่อมราคาจากการลงทุนด้านโครงข่าย 3G และ 4G ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม คาดรายได้จากการให้บริการไม่รวมค่าเชื่อมโยงโครงข่าย (IC) จะกลับมาเติบโตจากจำนวนลูกค้า Postpaid ที่เพิ่มขึ้น และจำนวนลูกค้าระบบเติมเงิน (Prepaid) ที่เริ่มทรงตัว
          นอกจากนี้ บริษัทจะได้ผลดีจากการบริหาร SG&A ที่มีประสิทธิภาพ และได้รับอานิสงส์เต็มปีจากค่าธรรมเนียม USO ที่ลดลง รวมทั้งไม่ต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ให้บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT และไม่ต้องแบกรับค่าเสื่อมราคาอุปกรณ์โครงข่ายที่อยู่ภายใต้สัญญากับ CAT หลังสิ้นอายุสัมปทานในเดือน ก.ย. 2561 โดยคาด DTAC จะทำสัญญาเช่าอุปกรณ์กลับ