รมต.เซ็น"อีสปอร์ต"เป็นชนิดกีฬาทางการ "สันติ"ปลื้มสร้างนักเล่นเกมให้มีทั้งคุณธรรม, จริยธรรม

กอบกาญจน์ เซ็นรับรองให้ "อีสปอร์ต" เป็นหนึ่งชนิด "กีฬา" อย่างเป็นทางการ นายสันติ โหลทอง ประมุขสมาคมไทยอีสปอร์ต สุดปลื้มหลังพยายามผลักดันมาตลอดตั้งแต่ปี 56 เตรียมเดินหน้าต่อด้วยการเข้าที่ประชุมขอเปลี่ยนชื่อจาก "สมาคมไทยอีสปอร์ต" เป็น "สมาคมกีฬาไทยอีสปอร์ต" พร้อมเผยแผนการดำเนินงานขั้นแรกคือต้องทำให้คนไทยเลิกมองคนเล่นอีสปอร์ตในแง่ลบ เตรียมปั้นอะคาเดมี่ในแคมป์ทีมชาติพร้อมปลูกฝังให้นักกีฬามีวินัย ไม่ทิ้งการเรียน และให้สังคมเห็นว่านักกีฬาอีสปอร์ตสามารถสร้างรายได้ได้อย่างไร เช่นกับต่างประเทศที่เกิดขึ้นมาก่อนแล้ว
              ตามที่ทางสมาคมอีสปอร์ตไทยได้ทำการยื่นเรื่องต่อการกีฬาแห่งประเทศไทยเพื่อขอรับรองให้ "อีสปอร์ต" เป็นหนึ่งชนิด "กีฬา" ซึ่งได้มีมติในที่ประชุมให้ได้รับการเปลี่ยนเป็นกีฬาไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 ก.ค.60 แต่ยังไม่ได้รับการลงนามรับรองอย่างเป็นทางการจากทางผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทยเนื่องจากต้องใช้เวลาในด้านการส่งเอกสารชี้แจงเนื้อหาต่างๆ ให้ครบถ้วนเรียบร้อยเสียก่อน 
           ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมาก็ได้มีเอกสารผ่านการลงนามรับรองจากนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาให้ อีสปอร์ต คือหนึ่งชนิดกีฬาอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว โดยเอกสารถูกส่งมายังสมาคมไทยอีสปอร์ต ซึ่งในเรื่องนี้ทาง นายสันติ โหลทอง นายกสมาคมไทยอีสปอร์ตได้กล่าวว่า คงต้องกล่าวว่าตนดีใจแทนชาวอีสปอร์ตไทยทุกคนจริงๆ ที่อีสปอร์ตจะไม่ใช่เพียง "เกมส์" อีกต่อไป หากแต่มันเปรียบเสมือนการเล่นกีฬาอย่างแท้จริง โดยตนเองรู้สึกดีใจหลังจากที่พยายามเข้าไปยื่นเรื่องพูดคุยกับทางการกีฬาฯ ขอให้อีสปอร์ตเป็นหนึ่งชนิดกีฬามาอย่างยาวนานนับตั้งแต่ปี 2556 จนวันนี้ก็สัมฤทธิ์ผล
          
              "แน่นอนว่าเมื่อกล่าวถึงคำว่า "เกมส์" คนในประเทศเราก็มักจะมองถึงสิ่งดีๆ ที่เกิดประโยชน์ไม่ค่อยออก และยากจะสัมผัสถึงว่ามันจะสร้างประโยชน์ให้แก่เด็กไทยอย่างไร ในช่วงปีแรกที่ผลักดันจึงไม่สัมฤทธิ์ผล แต่ด้วยระยะเวลาปีๆ หลัง ในเวทีต่างประเทศเริ่มมีข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเยาวชนที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองจากวิธีการเล่นเกมมากมาย รวมทั้งในมหกรรมกีฬาใหญ่ๆ อย่าง "มาเชียลอาร์ต-เอเชียนอินดอร์เกมส์" ก็มีการบรรจุเกมออนไลน์หรือ อีสปอร์ต ให้แต่ละประเทศส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกันแล้ว ดังนั้นตนจึงมองว่าหากในประเทศนั้นๆ ไม่มีสมาคมอีสปอร์ตเสียก่อนดังเช่นประเทศไทย ประเทศนั้นๆ ก็มิอาจจะส่งนักกีฬาอีสปอร์ตเข้าแข่งขันได้ ทำให้ประเทศไทยมีความล้าหลังต่างชาติในเรื่องของกีฬาชนิดนี้ สุดท้ายจากการที่ตนต่อสู้ยื่นเรื่องมาตลอด 4 ปี วันนี้ผู้ใหญ่ใจดีที่มีความเมตตาก็ให้การยอมรับเป็นที่เรียบร้อย" นายกสมาคมไทยอีสปอร์ต กล่าว
           นอกจากนี้ นายสันติ ยังกล่าวเสริมอีกว่า ณ ตอนนี้ อีสปอร์ต ถูกตัดสินให้เป็นกีฬาแล้ว ดังนั้นเป้าหมายต่อไปก็คือการจะขอเปลี่ยนชื่อจาก "สมาคมไทยอีสปอร์ต" เป็น "สมาคมกีฬาไทยอีสปอร์ต" ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการเข้าที่ประชุมเป็นเรื่องเป็นราวและใช้ระยะเวลา โดยตนคาดว่าน่าจะใช้เวลาไม่เกินสิ้นปีนี้
          
              ขณะที่เรื่องของการวางแผนงานของสมาคมนั้นทางประมุขอีสปอร์ตไทย เผยว่า ทางสมาคมฯ จะเตรียมสร้างอะคาเดมี่ให้เกิดเป็นนักกีฬาในรุ่นเยาวชนขึ้น ซึ่งนอกจากเรื่องของการฝึกปรือฝีมือด้วยการจ้างผู้ฝึกสอนชาวต่างชาติเพื่อมาถ่ายทอดความรู้ความสามารถให้พัฒนาไปทัดเทียมต่างประเทศแล้วการฝึกสอนย่อมต้องสอดแทรกในเรื่องของคุณธรรมและจริยธรรมลงไปด้วย เพราะตอนนี้หัวใจหลักในการดำเนินงานของสมาคมฯ ให้ไปได้อย่างสมบูรณ์แบบโดยไม่มีผู้ใดมาติเตียนได้นั่นก็คือ การทำให้คนไทยเลิกมอง "อีสปอร์ต" ในแง่ลบ และพยายามให้คนไทยเห็นประโยชน์ที่นักกีฬาอีสปอร์ตได้มาให้มากที่สุด
            "เยาวชนที่จะมาเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตตัวแทนทีมชาติได้จำต้องมีวินัยในด้านต่างๆ เพื่อให้คนไทยไม่มองเห็นภาพเด็กเล่นเกมส์ในแง่ไม่ดีอย่างที่ผ่านๆ มา ที่สำคัญคือนักกีฬาทุกคนที่จะเข้ามาร่วมแคมป์จะต้องถูกปลูกฝังจิตสำนึกว่าทุกคนต้องไม่ทิ้งการเรียน เมื่อเล่นเกมได้ก็ต้องแบ่งเวลาในการเรียนหนังสือให้จบได้ ส่วนการปฏิบัติตัวให้มีระเบียบวินัยต่างๆ ทางสมาคมฯ อาจจะต้องทำสัญญาอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรกับทางการกีฬาแห่งประเทศไทยว่า เยาวชนแต่ละคนที่จะมาเป็นทีมชาติจะต้องทำสัญญาไว้ว่าต้องทำตามกฎระเบียบต่างๆ ไม่ประพฤติไปในทางที่ผิดและต้องเป็นแบบอย่างให้แก่สังคม 
          
              ซึ่งหากพวกเขาทำตัวไม่ดีก็คงจะต้องมีบทลงโทษ อีกทั้งตนและทีมงานจะพยายามทำทุกวิถีทางให้อีสปอร์ตไทยเราก้าวไกลไปทัดเทียมนานาชาติ เพียงแค่ขอให้คนไทยด้วยกันเปิดกว้างและเปิดใจว่านักกีฬาอีสปอร์ตนั้นถึงจะเป็นการที่คนเราเล่นเกมส์ก็จริง แต่มันก็คือการนำเกมส์เหล่านั้นมาทำการแข่งขันซึ่งมีเป้าหมายให้แก่ผู้แข่งขันโดยผ่านกฎกติการับรอง สุดท้ายผู้ชนะเลิศก็จะนำมาซึ่งความสำเร็จกลับมายังประเทศของเขา ทุกอย่างนั่นก็ไม่ต่างอะไรกับ "กีฬา" สักนิดเดียว และตนก็ดีใจมากๆ ที่วันนี้การกีฬาแห่งประเทศไทยได้รับรองให้อีสปอร์ตเป็นหนึ่งชนิดกีฬาแล้ว" นายสันติ โหลทอง กล่าวทิ้งท้าย