ชงแผน"อีคอมเมิร์ซ"เข้าครม.ดันออนไลน์ไทยสู้ศึกเว็บนอก

 กรุงเทพธุรกิจ "พาณิชย์"ชงแผนยุทธศาสตร์อีคอมเมิร์ซแห่งชาติเข้าครม.พรุ่งนี้ หวังเพิ่มยอดค้าออนไลน์เท่าตัว เป้าหมาย 5 ล้านล้านใน5ปี
          นางอารดา เฟื่องทอง ผู้อำนวยการสำนักตลาดพาณิชย์ดิจิทัล กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่ากระทรวงจะเสนอแผนยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ปี 2560-2564 เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 17 ต.ค.นี้ ซึ่งเป็นแผนภายใต้คณะกรรมการอีคอมเมิร์ซแห่งชาติ เพื่อเพิ่มมูลค่าและเติบโต
          แผนยุทธศาสตร์การพัฒนาธุรกิจอีคอมเมิร์ซไทยให้ขยายตัว ขับเคลื่อนการค้า 4 ด้าน ประกอบด้วย 1.ส่งเสริมการสร้างขีดความสามารถการแข่งขันของสินค้า และคนให้พร้อมทำการค้าอีคอมเมิร์ซทั้งในไทยและต่างประเทศ 2.การสร้างระบบนิเวศน์และอำนวยความสะดวกทางการค้า 3.ส่งเสริมศักยภาพด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องและองค์ความรู้ต่างๆ และ 4.การสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อและผู้ขาย
          ตามแผนยุทธศาสตร์วางเป้าหมายยอดการค้าเพิ่มขึ้นเท่าตัว จากมูลค่า 2.5 ล้านล้านบาท ขยายตัวเป็น 5 ล้านล้านบาท ภายใน 5 ปี รวมถึงเว็บไซต์ที่เป็นตัวกลางการแลกเปลี่ยนสินค้า ทำธุรกิจของภาครัฐ อย่าง ไทยเทรดดอทคอม (Thaitrade.com) จะต้องเพิ่มมูลค่าการค้าจากปัจจุบัน 4,500 ล้านบาท เป็น 1 หมื่นล้านบาท ใน 5 ปี ทิศทางการค้าออนไลน์มีโอกาสขยายตัวสูงมีผู้ประกอบการลงทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าถึง 5 แสนราย
          นอกจากนี้มีแผนพัฒนา Thaitrade.com เว็บไซต์ซื้อขายแบบภาคธุรกิจต่อภาคธุรกิจมาติดต่อเจรจาการค้าให้เติบโตเพื่อเป็นศูนย์กลางการค้าในภูมิภาคอาเซียน