"ทีโอที-เพนกวิน"ร่วมธุรกิจ MVNO

ทีโอที-เพนกวิน ร่วมธุรกิจ MVNO ให้บริการสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วไทย เพนกวินตั้งเป้าลูกค้า 1 ล้านรายใน 1 ปี
          นายรังสรรค์ จันทร์นฤกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจสื่อสารไร้สายบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ทีโอที เป็นพันธมิตรกับ บริษัท เดอะ ไวซ์สเปซ จำกัด เพื่อ MVNO แบรนด์เพนกวิน สำหรับคลื่นความถี่ 2100 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) จากเดิมที่มี 2 ราย คือ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท โมบาย เอท เทลโค (ไทยแลนด์) จำกัด คาดว่า ภายในสิ้นปีนี้จะมีการเจรจาเป็นพันธมิตร MVNO เพิ่มอีกหนึ่งราย ซึ่งทีโอทีมีเลขหมายสำหรับให้ MVNO อยู่ประมาณ 4-5 ล้านเลขหมาย แต่ปัจจุบัน MVNO มีการใช้เลขหมายไปเพียง 1 แสนเลขหมายเท่านั้น
          "คาดว่า ภายในปีนี้จะมีรายได้จากธุรกิจโมบายอยู่ที่ 4,000 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จาก MVNO 10 ล้านบาท จากการให้บริการของ ทีโอทีเอง 90 ล้านบาท และรายได้จากการให้บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส เช่าเสาสัญญาณอีก 3,900 ล้านบาท และหากสำนักงานอัยการสูงสุดส่งหนังสือตอบรับร่างสัญญาการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจในคลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์ ที่ทำไว้กับเอไอเอส จะทำให้ทีโอทีมีรายได้วันละ 10 ล้านบาท และการเป็นพันธมิตรร่วมกับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ในคลื่น 2300 เมกะเฮิรตซ์ อีกวันละ 15 ล้านบาท"
          นายชัยยศ จิรบวรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เดอะ ไวซ์สเปซ กล่าวว่า ทีโอที มีคลื่น 2100 เมกะเฮิรตซ์มีเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศกว่า 20,000 สถานีฐาน คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถเปิดให้บริการภายใต้ MVNO ของทีโอทีได้ ซึ่งรับรองว่าจะมีแพ็กเกจที่แตกต่างเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าเฉพาะกลุ่มอย่างแน่นอน และจะทำให้มีลูกค้า 1 ล้านเลขหมายได้ภายใน 1 ปี
          ทั้งนี้ การลงนามกับ ทีโอที ครั้งนี้ บริษัทฯ จะใช้ซิม 3 จี ของทีโอที ทำการตลาด โดยขณะนี้ มีลูกค้าที่แอคทีฟอยู่ 3 แสนเลขหมาย มีลูกค้าใหม่ต่อเดือน 4-5 หมื่นเลขหมาย ลูกค้าใช้งานเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 199 บาท และ 80% เป็นการใช้งานดาต้า ดังนั้น ต่อไปซิมเพนกวินจะต้องใช้เบอร์เพื่อต่อยอด ในการให้บริการ  IoT มากขึ้นด้วย เช่น ระบบแทรกกิ้ง, ระบบลิงก์เอทีเอ็ม, นาฬิกาติดตามตัวสำหรับเด็ก เป็นต้น.