CATเตรียมนำคลื่น920-925MHz บริการโครงข่ายสื่อสารIoTปี61

CAT เล็งนำคลื่น 920-925 MHz ให้บริการโครงข่ายสื่อสารไร้สายสำหรับ IoT ทุ่มงบ 100 ล้านบาท ลุยเฟสแรกปี 61 ส่วนธุรกิจโมบายล์มั่นใจรายได้ปีนี้ตามเป้า 2,500 ล้านบาท ซุ่มเจรจาพันธมิตร MVNO ตปท. 2 ราย คาดได้ข้อสรุปสิ้นปีนี้
          นายณัฏฐวิทย์ สุฤทธิกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารไร้สาย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนในการนำคลื่นความถี่ย่าน 920-925 MHz จำนวน 5 MHz ให้บริการโครงข่ายสื่อสารไร้สายสำหรับ Internet of Things (IoT) บนเทคโนโลยี LoRa โดยบริษัทจะเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายติดตั้งโครงข่าย รวมไปถึงการนำโซลูชั่น และอุปกรณ์นำมารวมกัน และเปิดให้นักพัฒนาเข้ามาออกแบบคิดค้นผลงานร่วมกันเพื่อต่อยอดการใช้งาน ซึ่งกลุ่มเป้าหมายเป็นหน่วยงานราชการ
          ทั้งนี้ การบริการโครงข่ายสื่อสารไร้สายสำหรับ IoT บนเทคโนโลยี LoRa แบ่งเป็น 2 เฟส โดยเฟสแรก คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2561 เบื้องต้นเฟสแรกใช้เงินลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท ในการติดตั้งโครงข่ายในกรุงเทพฯ และจังหวัดในหัวเมืองใหญ่ เช่น ขอนแก่น เชียงใหม่ และภูเก็ต และเฟสที่ 2 จะเริ่มในปี 2562 เป็นการขยายโครงข่ายให้ครอบคลุมทั่วประเทศ
          นายณัฏฐวิทย์ กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทได้ขอทดลองทดสอบ ให้บริการเทคโนโลยี LoRa จากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แล้ว โดยได้ทดลองให้บริการ IoT บนเทคโนโลยี LoRa สำหรับโครงสร้างพื้นฐานหลักๆ ในเขตพื้นที่ จ.ภูเก็ต กทม.ในพื้นที่ สนามหลวง และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบางแสน จ.ชลบุรี รวมทั้งร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแสดงผลงานวิจัยที่ออกแบบเพื่อต่อยอดใช้งานกับ Smary City ในอนาคต ได้แก่ เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ เซ็นเซอร์วัดแรงสั่นสะเทือน เซ็นเซอร์ Parking เป็นต้น
          ส่วนการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายใต้แบรนด์ my นั้น ในปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการ my อยู่ที่ประมาณ 2 ล้านราย  โดยคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมีลูกค้าเพิ่มเป็น 2.2 ล้านราย ขณะที่ในส่วนของรายได้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้มีรายได้กว่า 1,700 ล้านบาท มั่นใจจะสามารถทำรายได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ 2,500 ล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้อยู่ที่ 2,000 ล้านบาท
          อย่างไรก็ตาม บริษัทได้เปลี่ยนกลยุทธ์ทางการตลาดใหม่ มาเป็นการใช้สื่อสังคมออนไลน์ (โซเซียลมีเดีย) ในการทำตลาดมากขึ้น เผยแพร่ผ่านเฟสบุ๊ค และยูทูบ จากปีที่ผ่านมาบริษัทใช้การโฆษณาผ่าน TVC (Television commercial) แต่ผลที่เกิดขึ้นน้อยมาก
          “ลูกค้า my เพิ่มขึ้นเดือนละ 50,000-60,000 ราย ทั้งเปิดซิมใหม่ และย้ายค่ายเบอร์เดิม โดยลูกค้ามีความสนใจย้ายค่ายเบอร์เดิม มาเป็นลูกค้า my ประมาณ 10% ของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นในแต่ละเดือน ซึ่งปัจจุบันแบ่งเป็นลูกค้าระบบเติมเงินประมาณ 90% มีรายได้เฉลี่ยต่อรายต่อเดือน (ARPU) อยู่ที่ 150-200 บาท และลูกค้าระบบรายเดือนประมาณ 10% มี ARPU อยู่ที่ 250-300 บาท” นายณัฏฐวิทย์ กล่าว
          นอกจากนี้ การให้บริการโครงข่ายเสมือน (MVNO) Mobile Virtual Network Operator บนคลื่นความถี่ 850 MHz ปัจจุบันมีพันธมิตร MVNO อยู่ 2 ราย ได้แก่ บริษัท เรียล มูฟ จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE มีลูกค้าประมาณ 10 ล้านราย และบริษัท เดอะ ไวท์สเปซ จำกัด หรือ ซิมเพนกวิน มีลูกค้าประมาณ 300,000-400,000 ราย ขณะที่บริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรทางธุรกิจ 2 ราย เป็น MVNO จากต่างประเทศที่มีฐานลูกค้าโรมมิ่งอยู่แล้ว โดยพยายามจะเจรจาให้จบภายในสิ้นปีนี้ สำหรับเหตุผลที่พันธมิตรดังกล่าวเข้ามาเจรจากับบริษัท เนื่องจากบริษัทมีโครงข่ายครอบคลุม และราคาสมเหตุสมผล