"กสท"ทุ่ม100ล้านวางโครงข่าย "อินเตอร์เน็ต ออฟ ติง"คุยมือถือmyคนใช้เพิ่ม

นายณัฏฐ์วิทย์ สุฤทธิกุล ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ สายงานสื่อสารไร้สาย บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT เปิดเผยว่า กสท มีแผนที่นำคลื่นความถี่ย่าน 920-925 MHz จำนวน 5 MHz มาให้บริการโครงข่ายสื่อสารอินเตอร์เนต ออฟ ติง (Internet of Things-IoT) ภายใต้เทคโนโลยี Lora ที่คาดว่าจะเปิดให้บริการระยะ (เฟส) แรกได้ในปีหน้า
          ในเบื้องต้นโครงการดังกล่าวคาดว่าใช้งบลงทุนราว 100 ล้านบาท และจะขยายโครงข่ายได้ครอบคลุมทั่วประเทศในปี 2562 ซึ่ง กสท จะเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายติดตั้งโครงข่าย รวมไปถึงการนำโซลูชั่น และอุปกรณ์นำมารวมกัน และเปิดให้นักพัฒนาเข้ามาออกแบบคิดค้นผลงานร่วมกันเพื่อต่อยอดการใช้งาน โดยกลุ่มลูกค้าเน้นเป็นหน่วยงานราชการ
          โดยที่ผ่านมา กสท ได้ขอทดลองให้บริการเทคโนโลยี Lora จากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แล้ว โดยได้ทดลองให้บริการ IoT ภายใต้เทคโนโลยี Lora สำหรับโครงสร้างพื้นฐานหลักๆ ในเขตพื้นที่จังหวัดภูเก็ต กทม. ชลบุรี โดยได้ร่วมกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงผลงานวิจัยที่ออก แบบเพื่อต่อยอดใช้งานกับเมืองอัจฉริยะ หรือ Smary City ในอนาคต ได้แก่ นวัตกรรมเซ็นเซอร์ วัดอุณหภูมิ เซ็นเซอร์วัดแรงสั่นสะเทือน เซ็นเซอร์ Parking  เป็นต้น
          นายณัฏฐ์วิทย์ กล่าวเพิ่มเติมถึงการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายใต้แบรนด์ my ของ กสท ว่า ปัจจุบันมีลูกค้าที่ใช้บริการ my มีอยู่ราว 2 ล้านราย  โดยคาดว่าภายในสิ้นปีจะมีลูกค้าเพิ่มเป็น 2.2 ล้านราย โดยช่วง 9 เดือนที่ผ่านมามีรายได้กว่า 1,700 ล้านบาท และคาดว่าจะสามารถทำรายได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ 2,500 ล้านบาท
          ส่วนปีหน้า กสท จะเปลี่ยนกลยุทธ์ทางการตลาดมาเป็นการใช้สื่อสังคมออนไลน์ (โซเซียลมีเดีย)ในการทำตลาดมากขึ้น พร้อมออก แพ็กเกจใหม่ๆ เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าเพิ่มมากขึ้น อย่างการเพิ่มโปรโมชั่น ให้ลูกค้าที่เปิดใช้บริการสามารถ ใช้โครงข่ายได้ทั้งระบบ 3G และ 4G ที่ใช้อินเตอร์เนต ความเร็วสูงระดับ 100 Mbps บนโครงข่ายย่านความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) และ 2100 MHz ที่มีโครงข่ายครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ