กูรูแกนหุ้นกลุ่มสื่อสาร ADVANC เด่นกำไรสูง

ทันหุ้น - SCBS สแกนธุรกิจมือถือผู้ให้บริการ ADVANC-DTAC และ TRUE เร่งปรับกลยุทธ์หันมาโฟกัสกลุ่มลูกค้ารายเดือนเพิ่ม หวังอัพรายได้ ARPU หนุนผลงานโต ชี้ชัด ADVANC ยังโดดเด่นกลุ่มสื่อสาร คาดไตรมาส 3/2560 รายงานกำไรเติบโต สูงสุด แนะ "ซื้อ" เป้าหมาย 230 บาท
          นักวิเคราะห์บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด ประเมินแนวโน้มธุรกิจบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ว่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมามีการแข่งขันลดลง เนื่องจากผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ลดผลขาดทุนจากการอุดหนุนราคาเครื่องโทรศัพท์สำหรับลูกค้าเติมเงิน และโฟกัสที่ลูกค้ารายเดือนซึ่งให้รายได้เฉลี่ยต่อเลขหมายต่อเดือน (ARPU) สูงกว่าลูกค้าเติมเงินโดยมองว่าบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ยังโดดเด่น เนื่องจากบริษัทยังคงเปลี่ยนลูกค้าเติมเงินเป็นรายเดือนได้ช้ากว่าผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายอื่นๆ สะท้อนถึงโอกาสที่รายได้จะเติบโตได้อีกมาก
          ทั้งนี้ฝ่ายวิจัยมองว่าเริ่มเห็นการแข่งขันปรับตัวลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของการอุดหนุนราคาเครื่องโทรศัพท์ โดยตั้งแต่ต้นปีนี้ ซึ่ง ADVANC และ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ลดการอุดหนุนราคาเครื่องโทรศัพท์สำหรับลูกค้าเติมเงิน (Prepaid) แล้วหันมาเน้นลูกค้ารายเดือน (Postpaid) แทน
          รุกลูกค้ารายเดือน
          ในขณะที่ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ยังคงอุดหนุนราคาเครื่องโทรศัพท์สำหรับลูกค้าเติมเงิน แต่เป็นการอุดหนุนแบบเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ค่าใช้จ่ายในการอุดหนุนราคาเครื่องโทรศัพท์ในช่วงครึ่งแรกปี 2560 อยู่ที่ 5 พันล้านบาท ลดลงอย่างมากจาก 1.5 หมื่นล้านบาท ในช่วงครึ่งแรกปี 2559 และคาดว่าค่าใช้จ่ายในการอุดหนุนราคาเครื่องโทรศัพท์ในช่วงครึ่งหลังปี 2560 จะอยู่ในระดับที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับช่วงครึ่งแรกปี 2560
          การอุดหนุนราคาเครื่องโทรศัพท์           สำหรับลูกค้ารายเดือนมองว่าจะส่งผลดี 3 อย่าง ประการแรก การอุดหนุนราคาเครื่องโทรศัพท์สำหรับลูกค้ารายเดือนจะทำให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถเข้าถึงตลาดที่เติบโต (รายเดือน) เพราะยอดผู้ใช้บริการเติบโตที่ CAGR 20% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ประการที่ 2 ARPU จากลูกค้ารายเดือนสูงกว่า ARPU จากลูกค้าเติมเงินอย่างมาก (226%) ARPU เฉลี่ยในไตรมาส 2/60 อยู่ที่ 251 บาท เพิ่มขึ้น 13% จาก ARPU เฉลี่ยในปี 2557 ที่ 222 บขาท ประการสุดท้าย ลูกค้ารายเดือนมีแนซโน้มย้ายค่ายน้อยกว่าลูกค้าเติมเงินเพราะมีอัตราการยกเลิกบริการเท่ากับครึ่งหนึ่งของอัตราการยกเลิกบริการจากลูกค้าเติมเงิน การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวสะท้อนถึงรายได้ที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างแข็งแกร่งในระยะ 2-3 ปีข้างหน้า
          ส่อง Q3/60 กำไรฟื้นตัว
          คาดว่ากำไรไตรมาส 3/2560 ของผู้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 3 รายจะเติบโตทั้ว YoY และ QoQ คาดว่า ADVAN จะเป็นบริษัทที่รายงานกำไรเติบโต YOY มากที่สุด ตามมาด้วย TRUE และ DTAC สำหรับ ADVANC
          และ TRUE ปัจจัยกระตุ้น กำไรคือ 1.รายได้ที่เติบโตเพิ่มขึ้น โดยได้รับปัจจัยหนุนจาก Mobile Data 2.ผลขาดทุนที่ลดน้อยลงจากการอุดหนุนราคาเครื่องโทรศัพท์ และ 3.ค่าตัดจำหน่ายในระดับทรงตัว ทั้งนี้ ADVAVC และ TRUE เริ่มบันทึกค่าตัดจำหน่ายใบอนุญาตคลื่น 900MHz ในไตรมาส 3/2559 นอกจากนี้ ADVANC ยังมีต้นทุนเพิ่มเติมจากการเริ่มจ่ายค่าเช่าโครงข่ายคลื่น 2100MHZ ให้กับทีโอที ในไตรมาส 3/2559 ด้วยดังนั้นฐานกำไรระดับต่ำจะช่วยให้ ADVANC และ TRUE รายงานกำไรเติบโต YoY ดีกว่า DTAC
          เป้า ADVANC 230 บาท
          เนื่องจากบริษัทเป็น Laggard Play ในตลาดรายเดือน และยังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก แม้สัดส่วนผู้ใช้บริการแบบรายเดือนต่อผู้ใช้บริการทั้งหมดของบริษัทเพิ่มขึ้นสู่ 17% ในไตรมาส 2/2560 แต่ยังต่ำกว่า TRUE ที่ 25% และ DTAC ที 23% อย่างมาก การอุดหนุนขราคาเครื่องโทรศัพท์สำหรับลูกค้ารายเดือนจะช่วยให้ ADVANC เพิ่มจำนวนลูกค้ารายเดือนได้เร็วขึ้น คาดว่าทำกำไรของ ADVANC จะเติบโตที่ CAGR 6% ในระยะ 3 ปีข้างหน้า ยังคงแนะนำ "ซื้อ" ADVANC ด้วยราคาเป้าหมายอ้างอิงวิธี DCF ที่ 230 บาท