ทรูสวนหมัดบล็อก"ไลน์"สกัดดีแทค

สกัดทำธุรกรรมบน'ทรูมูฟเอช'
          "ทรู" บล็อก "ไลน์ สโตร์" งดเติมเครดิตหรือซื้อสินค้าผ่านเครือข่ายทรูมูฟ เอช วงในชี้ไลน์โมบายเข้าข่าย "MVNO" นักวิชาการบี้กสทช.สร้างความกระจ่าง ด้าน "เอไอเอส"  อัดแคมเปญสู้
          นายสืบศักดิ์ สืบภักดี นักวิจัยด้านโทรคมนาคม ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ลักษณะบริการของ ไลน์ โมบาย สามารถพิจารณาและตีความบริการว่าเข้าข่ายแบบใดได้จากลักษณะการ ประกอบการ ว่า บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด หรือ DTN เป็นผู้ดำเนิน การเองในชื่อและบนใบอนุญาตของตน หรือเป็นการดำเนินการโดยบริษัทอื่น นิติบุคคลอื่น ซึ่งก็ต้องถือว่าไม่ได้เป็นเจ้าของโครงข่าย ดังนั้น กสทช.(คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการ โทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ) ต้องดำเนินการให้เกิดความชัดเจน
          นายสืบศักดิ์ ยังกล่าวต่ออีกว่า หลังจาก ไลน์ โมบาย เปิดตัว ทางการตลาด เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมาเป็นวันเดียวที่ เอไอเอส หรือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ยื่นจดหมายให้กับ กสทช.เพื่อตรวจสอบ "ไลน์ โมบาย" เข้าข่าย MVNO (Mobile Virtual Network Operator) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการแบบไม่มีโครงข่ายเป็นของตัวเองหรือไม่
          "ไลน์ โมบาย ยิงสปอนเซอร์บนสื่อทีวี, สถานีรถไฟฟ้า และ ขบวนรถไฟฟ้าบีทีเอส รวมไปถึงบิลบอร์ด และสื่อออนไลน์อย่างหนักในช่วงเวลานี้ เพราะไลน์ โมบาย ยังเชื่อว่าสิ่งที่ทำถูกต้องตามกฎระเบียบ และตราบใดที่กสทช.ยังไม่มีคำสั่งห้าม ไลน์ โมบาย มีสิทธิ์ที่จะทำตลาด"
          นอกจากนี้แล้วเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา กลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่นฯ ออกมาเคลื่อน ไหวทางการตลาดเช่นเดียวกัน โดย แอพพลิเคชัน "ไลน์ เพย์" ที่ให้บริการ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์แจ้งว่า โทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถทำธุรกรรมบนแอพพลิเคชันได้ คือ เอไอเอส และ ดีแทค เท่านั้น ส่วนล่าสุดเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา บัตรเงินสดทรูมันนี่ ไม่ให้ลูกค้าชำระค่าบริการบนไลน์สโตร์ด้วยเช่นกัน
          อย่างไรก็ตาม ไลน์ ได้ชี้แจง ยกเลิกช่องทางการเติมเครดิตและซื้อสินค้าใน ไลน์ สโตร์ ด้วยบัตรเงินสดทรูมันนี่ และการหักผ่านเครือข่ายทรูมูฟ เอช
          ขณะที่แหล่งข่าวจากวงการธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ถ้าดูนิติกรรมของบริษัทสิทธิ์และบริหารจัดการถ้ามีบุคคลที่ 3 จัดตั้งขึ้นมาอีก 1 ชื่อ เข้าข่ายการให้บริการในรูปแบบ MVNO เช่นเดียวกัน ดังนั้นเชื่อว่า "ไลน์ โมบาย" คือ ผู้ให้บริการ MVNO อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ในขณะนี้ กสทช.อยู่ระหว่างรวบรวมรายละเอียด เพื่อส่งต่อให้คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ของ กสทช. พิจารณาต่อไป
          ด้านนายปรัธนา ลีลพนัง รักษาการหัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ขณะนี้ เอไอเอส อยู่ระหว่างการติดตามความเคลื่อนไหวของ ไลน์ โมบายอยู่
          นอกจากนี้แล้วทั้ง เอไอเอส และ ทรูมูฟ เอช ได้เคลื่อนไหวทางการตลาดหากลูกค้าระบบเติมเงิน ย้ายเข้า มาระบบรายเดือน จะได้รับสิทธิพิเศษเล่นเน็ตไม่อั้น ไม่ลดสปีด หรือเลือกรับส่วนลดรายเดือน 50% หรือส่วนลดสมาร์ทโฟน ได้อีกด้วย (อ่านรายละเอียดหน้า 20 "ดีแทค ผนึกไลน์ โมบาย" ตลาดโพสต์เพดกระเพื่อม"