เอ็มจีชู"ไอ-สมาร์ท"เสริมจุดขายยุคไอทีดันแชร์10%

 กรุงเทพธุรกิจ  "เอ็มจี"เสริมเทคโนโลยี ไอ-สมาร์ท ระบบเชื่อมต่อสั่งการภาษาไทยผ่านอินเทอร์เน็ตเป็นครั้งแรถในอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย สร้างจุดขายใหม่ สานเป้าหมายขึ้นแท่นค่ายรถชั้นนำ เพิ่มส่วนแบ่งตลาดทะลุ 10% ปี 63 เผย 9 เดือน ยอดขายโต 40%
          นายซื่อ กั๋ว ย่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด ผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจี เปิดเผยว่า ปัจจุบันสินค้ารถยนต์เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมาก ตามไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคโดยเฉพาะยุคไอทีที่ต้องรถที่สามารถทำอะไรได้มากกว่าการขับขี่ ดังนั้นผู้ผลิตจึงพัฒนาในด้านต่างๆ รวมถึงทางด้านเทคโนโลยีที่สนองตอบความต้องการของผู้บริโภค
          ล่าสุดบริษัทเปิดตัวระบบ "ไอ-สมาร์ท" ซึ่งเป็นเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตที่มาพร้อมระบบสั่งการด้วยเสียงภาษาไทยเป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เพื่อช่วยให้ผู้ใช้รถมีความสะดวกละความปลอดภัยมากขึ้น
          "ไอ-สมาร์ท จะเป็นระบบที่พลิกโฉมภายในรถยนต์ที่สามารถเรียนรู้พฤติกรรมผู้ขับ เพิ่มความสะดวก และยกระดับรถให้เป็นสมาร์ท คาร์ ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้คนในยุคสังคมไอที"
          สำหรับ ไอ-สมาร์ท เป็นระบบที่ช่วยให้ ผู้ขับสั่งการทำงานของระบบต่างๆ ในรถ ด้วยเสียง โดยไม่ต้องใช้มือ ครอบคลุมระบบ ความบันเทิง ระบบนำทาง รวมถึงกลไก เช่น การสั่งเปิด-ปิด หลังคา เป็นต้น
          นอกจากนี้ยังทำงานร่วมผ่านแอพพลิเคชั่น ทำให้ผู้ใช้สามารถสั่งการผ่านสมาร์ทโฟนหรือ แทบเล็ต เช่น สตาร์ทเครื่อง เปิดแอร์ เปิดปิด ประตู สั่งการนำทางไปยังเป้าหมายที่ตั้งไว้ ล่วงหน้า และยังรายงานสถานการณ์ต่างๆ ของรถ เช่น ไฟฟ้า น้ำมัน ระยะเวลาการนำรถเข้า รับบริการ หรือเตือนเมื่อรถมีการใช้งานนอกขอบข่ายที่กำหนด เป็นต้น
          นายพงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ไอ-สมาร์ท เป็น รูปแบบที่เกิดขึ้นครั้งแรกในจีน และไทยเป็น ประเทศที่ 2 แต่มีการปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมต่างๆ โดยมีทรู อินเทอร์เน็ต เป็นพันธมิตรในการพัฒนาและดูแลระบบ ร่วมกับวิศวกรจากบริษัทแม่ประเทศจีน
          ทั้งนี้เชื่อว่าการริเริ่มใช้ระบบดังกล่าวเป็นรายแรกของไทย จะเป็นการสร้างจุดแข็งและการยอมรับจากลูกค้าที่มีต่อเอ็มจีมากขึ้น ส่งผลต่อเนื่องต่อยอดขายและแผนการทำธุรกิจ รวมถึงการก้าวไปสู่เป้าหมายเพิ่มส่วนแบ่งให้ได้ 10% ในปี 2563 จากปัจจุบันอยู่ในระดับ 2%
          สำหรับ ไอ-สมาร์ท จะมาพร้อมกับรถรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือน พ.ย.ที่จะถึงนี้ และในอนาคต จะขยายไปยังรถรุ่นอื่นๆ ที่มีความเหมาะสมต่อไป
          "เรามีแผนติดตั้งระบบนี้กับรถรุ่นอื่นๆ เพิ่มเติม แต่ต้องดูว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้า เพราะบางกลุ่มที่ไม่ต้องการระบบนี้ การใส่เข้าไปก็ไม่ได้ประโยชน์เต็มที่"
          สำหรับภาพรวมเอ็มจีในช่วง 9 เดือน (ม.ค.-ก.ย. )  มียอดขาย 8,500 คัน เติบโต 40% จากช่วงเดียวกันปีที่แล้ว  โดยรถที่ได้รับความนิยม สูงสุดคือ เอ็มจี 3  มีสัดส่วนการขายประมาณ 60% ของยอดขายเอ็มจีทั้งหมด ตามมาด้วย เอ็มจี จีเอส  25% ที่เหลือเป็น เอ็มจี 5 และเอ็มจี 6
          ทั้งนี้ช่วงต้นปีเอ็มจีตั้งเป้าหมายว่าปีนี้จะมียอดขายโต 2 เท่าตัว จาก  8,000 คัน เป็น 1.6 หมื่นคัน ซึ่งล่าสุดบริษัทยังคงยืนยันเป้าหมายเดิม โดยเชื่อว่าตลาดในช่วงปลายปีที่เข้าสู่ฤดูการขาย รวมถึงการเปิดตัวรถรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับไอ-สมาร์ท จะผลักดันยอดขายเพิ่มขึ้นจำนวนมาก
          "ยังคงเป้าการเติบโตปีนี้ และส่วนแบ่งตลาด 10% ในปี 2563 การจะไปถึงจุดนั้นได้ต้องมีความพร้อมทั้งด้านสินค้าและเครือข่ายการจำหน่าย ซึ่งปีนี้เพิ่มเครือข่ายเป็น 80 แห่ง และปีหน้าจะเพิ่มขึ้นเป็น 100 แห่ง"