ทรูอินเทอร์เน็ตหั่นเป้ารายได้"หัวเว่ย"เจาะมือถือระดับกลาง

ไทยโพสต์ * "ทรู อินเทอร์ เน็ต" ปรับเป้ารายได้ลูกค้าองค์กรโตเพียง 7% จากเดิม 14% ผลจากสงครามราคา มั่น ใจยังเป็นเบอร์ 1 ในตลาด ด้าน หัวเว่ย รุกเจาะตลาดสมาร์ทโฟน ระดับหมื่นต้นๆ
          นายวสุ คุณวาสี ผู้อำ นวยการ ฝ่ายขายธุรกิจทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต คอร์ปอ เรชั่น จำกัด เปิดเผยว่า ปีนี้บริษัทได้ปรับเปลี่ยนเป้าหมายการเติบโตของรายได้กลุ่มลูกค้าองค์กรจากเดิมเติบโต 14% เป็นเติบโตเพียง 7% เนื่องจากต้องยอมรับว่าปีที่ผ่านมามีผู้เล่นรายใหม่เข้าสู่ตลาดและมีการแข่งขันในแพ็กเกจราคาค่อนข้างสูง หรือเป็นสงครามราคาที่ส่งผลกระทบพอสมควร และยังทำให้ตลาดกลุ่มนี้ไม่เติบโตด้านรายได้ แม้จะเติบโตด้านการใช้งานก็ตาม โดยรายได้ในปี 2559 ที่ผ่านมาอยู่ที่ 2,400 ล้านบาท คาดว่าสิ้นปี 2560 นี้ จะมีรายได้ 2,570 ล้านบาท จากปัจจุบันในช่วงครึ่งแรกของปีนี้มีรายได้แล้ว 1,270 ล้านบาท มองว่าในช่วงครึ่งหลังของปีจะมีรายได้ที่ดีกว่าครึ่งปีที่ผ่านมา
          ทั้งนี้ มูลค่ารวมของตลาด อินเทอร์เน็ตองค์กรอยู่ที่ประ มาณ 10,000 ล้านบาท ซึ่งส่วนแบ่งทางการตลาด หรือมาร์เก็ตแชร์ของลูกค้าองค์กรบริษัทยังคงเป็นอันดับ 1 ในสัดส่วน 26%
          ด้านนายทศพร นิษฐานนท์ รองผู้อำนวยการ หัว เว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป เปิดเผยว่า ทิศทางของตลาดสมาร์ทโฟนระดับราคา 10,000-15,000 บาท ในประ เทศไทย นั้นมีการขยายตัว  เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยปัจจุบัน ยอดขายสมาร์ทโฟนประเทศ ไทย อยุ่ที่ 1-1.2 ล้านเครื่องต่อเดือน และกว่า 40% ของยอดขายดังกล่าว เป็นสมาร์ท โฟนที่อยู่ในระดับราคา 5,000-15,000 บาท
          ดังนั้นทางหัวเว่ยจึงหันมาโฟกัสสมาร์ทโฟนที่ระดับราคาดังกล่าวมากขึ้น  เพื่อรักษาการเติบโตของธุรกิจ ซึ่ง ปัจจุบันบริษัทมีส่วนแบ่งตลาด สมาร์ทโฟน ถึง 10% ล่าสุด ได้ส่ง Huawei nova2i  เข้ามาแข่งขันในตลาดเครื่องระดับหมื่นต้นๆ ด้วยจุดเด่นที่เป็น สมาร์ทโฟน 4 กล้องตัวแรกในตลาดประเทศไทย.