ทรูฯ"ชี้เน็ตองค์กรแข่งดุ

โอดรายใหม่ดั๊มพ์ราคาทำกลไกตลาดเพี้ยน
          กรุงเทพธุรกิจ "ทรูอินเทอร์เน็ตฯ" เร่งอัดโซลูชั่น-บันเดิลบริการเสริม หวังตอกย้ำเป็นอันดับหนึ่ง ครองแชร์ 26% ปีนี้ วางเป้าขยายตัว 7% กวาดรายได้กว่า 2,500 ล้านบาท เชื่อ ตลาดโตแต่ไม่หวือหวา แม้ปริมาณคนใช้แบนด์วิธพุ่ง ชี้คู่แข่งเล่นสงครามราคาดุเดือด ฉุดรายได้อุตสาหกรรม ลั่นไตรมาสสุดท้ายเดินหน้าบุกลูกค้าองค์กรทุกธุรกิจ
          นายวสุ คุณวาสี ผู้อำนวยการฝ่ายขายธุรกิจทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า ในปี 2559 ทรูอินเทอร์เน็ตเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมีส่วนแบ่งทางการตลาดลูกค้าองค์กรเป็นอันดับ 1 คือ 26% ส่วนอันดับ 2 และ 3 มีส่วนแบ่งที่ 19% คือบมจ. ซีเอส ล็อกซ์อินโฟ และบมจ.ทีโอที อันดับ 4 คือ บมจ.กสท โทรคมนาคมที่ 7%
          อันดับ 5 คือ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวิร์ค (เอดับบลิวเอ็น) ที่ 6% โดยในปีที่แล้ว ทรูอินเทอร์เน็ตสร้าง รายได้ให้กลุ่มทรูฯมากกว่า 2,400 ล้านบาท โดยในปีนี้ตั้งเป้ารายได้เติบโตกว่า 7% หรือราว 2,570 ล้านบาท ครึ่งปีแรกที่ผ่านมา ทำรายได้ไปแล้วราว 1,240 ล้านบาท
          ทั้งนี้ การทำตลาดของทรูอินเทอร์เน็ต จะชูจุดเด่นด้านโซลูชั่นล้ำสมัยและ หลากหลาย ช่วยให้การทำธุรกิจและเทคโนโลยีเป็นเรื่องง่าย เดินหน้ารุกตลาดลูกค้าองค์กรแบ่งตามประเภทธุรกิจ นำเสนอบริการอินเทอร์เน็ตครบวงจร แบบ (วัน สต๊อป เซอร์วิส) อีกทั้ง ยังให้บริการแยกช่องสัญญาณระหว่างลูกค้าทั่วไปและลูกค้าองค์กรอย่างชัดเจน ทำให้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้เร็วและ มีเสถียรภาพสูง
          ล่าสุดได้มีการปรับเพิ่มขนาดช่องสัญญาณ (แบนด์วิธ) ระหว่างประเทศให้สอดคล้องกับการใช้งานจริงของลูกค้า กลุ่มองค์กรอย่างต่อเนื่อง และขยายเพิ่ม (คอนเทนท์ ดีลิเวอรี่ เน็ตเวิร์ก หรือ ซีดีเอ็น) ซึ่งแนวโน้มการใช้งานอินเทอร์เน็ตของกลุ่มลูกค้าองค์กรมีการใช้งานเพิ่มสูงขึ้น จาก การเติบโตของคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ และการใช้งานโซลูชั่น
          "ปีนี้ลงทุนมากกว่า 400 ล้านบาท เพื่อขยายแบนด์วิธอีก 250 กิกะบิต ทำให้โดยรวมขณะนี้รองรับให้บริการได้ 700 กิกะบิตรับปริมาณการใช้งานที่ มหาศาล แต่ในแง่รายได้รวมของอุตสาหกรรมกลับอยู่ในทิศทางที่ไม่ขยายตัว จากมูลค่าโดยรวม 10,000 ล้านบาท เนื่องจากมี ผู้เล่นรายใหม่เข้ามาทำสงครามราคาอย่างหนัก เข้าประมูลงานโครงการลดราคาจากปีที่แล้ว 30-50% ซึ่งทำให้กลไกของการแข่งขันผิดเพี้ยนไป"
          ขณะนี้ทรู อินเทอร์เน็ต มีลูกค้า องค์กรทั้งประเภทองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ และกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก จำนวนกว่า 9,000 ราย จาก 5 เซคเตอร์ คือ 1.เอ็นเตอร์ไพรส์ 2.เอสเอ็มอี 3.อสังหาริมทรัพย์ 4.ราชการ และ 5.สถานศึกษา ซึ่งการใช้งานราคาแพ็คเกจของลูกค้าองค์กรในกลุ่มดังกล่าวมีตั้งแต่ 3,000 บาทถึง 1 ล้านบาท
          โดยในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ทรู อินเทอร์เน็ตเดินหน้ากลยุทธ์การตลาด ให้เข้าถึงองค์กรในทุกประเภทธุรกิจ ด้วยการนำเสนอบริการอินเทอร์เน็ตและโซลูชั่นใหม่ๆ ที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบบริการให้เหมาะสมตามความต้องการใช้งานของแต่ละกลุ่มธุรกิจ ควบคู่ไปกับการรักษาลูกค้าเดิมด้วยบริการหลังการขาย จากทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน
          ไทยมีปริมาณการใช้งานแบนด์วิธมหาศาล แต่รายได้รวมของอุตฯไม่ขยายตัว เพราะมีผู้เล่นรายใหม่ทำสงครามราคา
          วสุ คุณวาสี