ดิจิทัลป่วนวงการตลาด นายกสมาคมโฆษณาชี้เริ่มคุกคามอาชีพสื่อ-คอนเทนต์-เอเยนซี

โพสต์ทูเดย์ - นายกโฆษณาดิจิทัล ชี้เทคโนโลยีทำให้อาชีพสื่อ เอเยนซี นักการตลาดเริ่มทำงานแทนกันได้หมด
          นพ.ศุภชัย ปาจริยานนท์ นายกสมาคมโฆษณาดิจิทัล (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า จากเทคโนโลยีที่เข้าไปมีบทบาทในชีวิตของผู้บริโภค ส่งผลให้ปัจจุบัน ผู้บริโภคสามารถรับข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้ง่ายขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นดังกล่าว ทำให้อาชีพของทุกคนตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นอาชีพสื่อ คนทำคอนเทนต์ นักการตลาด หรือเอเยนซีเริ่มมีความไม่ชัดเจนในอาชีพ เนื่องจากทุกคนสามารถสร้างคอนเทนต์ขึ้นมาและส่งถึงผู้บริโภคได้ด้วยตัวเอง
          ทั้งนี้ จากการเปลี่ยนแปลง ทำให้อาชีพสื่อ นักการตลาด และเอเยนซีอยู่ยากมากขึ้น ซึ่งผู้ที่จะอยู่รอดได้ในอาชีพนับจากนี้คือ ต้องทำให้สินค้าขายได้และอยู่รอดท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงในสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอขณะนี้
          "ภาพรวมการแข่งขันตอนนี้ตลาด ต้องการคอนเทนต์คุณภาพ ซึ่งคอนเทนต์ถ้าเป็นแมสก็ต้องแมสแบบมีแพลตฟอร์ม หรือถ้าเป็นคอนเทนต์ที่สร้างขึ้นใหม่ก็ต้องแสดงความชัดเจนว่าใหม่ไปเลย หรือมีความเฉพาะทาง เพื่อสร้างความต่างจากคู่แข่ง" นพ.ศุภชัย กล่าว
          นพ.ศุภชัย กล่าวอีกว่า ความท้าทายของนักการตลาดนับจากนี้มี 3 ด้านหลัก คือ 1.ต้องทำความเข้าใจสื่อออนไลน์และออฟไลน์อย่างลึกซึ้ง 2.ต้องจัดการข้อมูลต่างๆ ให้เป็น ซึ่งการมีบุคลากรที่มีคุณภาพถือว่าสำคัญมากกับการทำธุรกิจในปัจจุบัน และ 3.การที่ยุคนี้เป็นยุคดิจิทัลนักการตลาดต้องคิดว่าทำอย่างไรให้คอนเทนต์โดดเด่น และให้ผลตอบแทนลูกค้ากลับมาให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะยอดขาย ปัจจุบันลูกค้าไม่ได้หวังผลให้คอนเทนต์งานโฆษณาเข้าถึงตัวกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเท่านั้น แต่หวังไปถึงยอดขายที่จะตามมาด้วย ส่วนสื่อดิจิทัลเข้าถึงผู้บริโภคได้มากขึ้น ทำให้สินค้ามีผู้สนใจใช้มากขึ้น