คอลัมน์ กลยุทธ์พิชิตหุ้น: เฟดคงดอกเบี้ย ส่งออกสูง ตลาดดี

ธวัชชัย ฐิติวณิชภิวงศ์
          ภาวะตลาดหุ้นไทยวานนี้ ดัชนียังคงแกว่งตัวในกรอบแคบๆ โดยดัชนีปิดติดลบลดลงแค่ 0.16 จุด วอลุ่มบางลง อยู่แค่ 54,494.08 ล้านบาท
          ดัชนียังยืนเหนือ 1,670 ได้ มองเผินๆ ก็อาจจะคิดว่าตลาดดูซบเซาลง เพราะก่อนหน้านี้วอลุ่มซื้อขายอยู่สูงกว่า โดยระดับ 6-7 หมื่นล้านบาท ก็มองเป็นการพักตัวลงเล็กน้อย ไม่ได้ส่งสัญญาณในทางลบแต่อย่างใด ส่วนหนึ่งคงเกิดจากความกังวลในเรื่องเฟดกับการขึ้นดอกเบี้ย ผลออกมาแล้วเฟดยังคงดอกเบี้ยที่ 1.25% จึงไม่มีอะไรแปลกใหม่
          แต่ที่จะดีกับตลาดหุ้นไทยมากๆ กลับเป็นปัจจัยภายในของไทยเอง เพราะวานนี้ทางกระทรวงพาณิชย์ออกมารายงานผลการส่งออกของไทยในเดือน ส.ค.60 ที่ผ่านมา ผลออกมามูลค่าส่งออกดีมาก ดีอย่างต่อเนื่อง โดยส่งออกได้มากถึง 21,224 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มสูงถึง 13.2% ขณะเดียวกัน การนำเข้าสินค้าต่างๆ ก็ยังเพิ่มเช่นกัน โดยนำเข้า 19,134 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นการเพิ่ม 14.9% สรุปไทยยังคงมีการเกินดุลการค้าอยู่ 2,090 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นเงินบาทก็เกือบ 7 หมื่นล้านบาท เสมือนการค้ากับต่างประเทศยังคงได้กำไรมากในแต่ละเดือน
          หากคิดรวม 8 เดือนของปี 2560 นี้ พบว่าไทยมีดุลการค้าเกินดุลสูงถึง 8,873 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นเงินบาทจะได้เกือบ 3 แสนล้านบาท ทำให้ฐานะทางการเงินของไทยในปัจจุบันมีความแข็งแกร่งและมั่นคงมาก ดูจากปริมาณเงินสำรองระหว่างประเทศจะพบว่าสูงเกือบ 2 แสนล้านดอลลาร์แล้ว ทำให้นักลงทุนต่างชาติที่จะเข้ามาลงทุนหรือเก็งกำไรไม่มีอะไรต้องกังวลเลย จึงไม่แปลกที่นักลงทุนต่างชาติยังคงทยอยสะสมหุ้นต่อไป
          ก็บอกได้ว่ายังเป็นช่วงที่ควรแก่การเลือกลงทุนจะได้ไม่พลาดการทำกำไรในระยะต่อไป ส่วนกลุ่มหุ้นที่น่ามองในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจกำลังโตมากขึ้น จึงควรมองที่ ANAN, ORI และ SPALI กลุ่มไอซีทีธุรกิจก็เข้าสู่ฤดูกาลที่จะมีการเติบโตสูงเช่นกัน จึงน่ามองที่ ADVANC, ALT และ INET กลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ได้บอกมาแล้วว่า เมื่อเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว ธุรกิจนี้จะโตสูง มีผลกำไรในระยะต่อไป ควรดูที่ HANA, SMT และ KCE กลุ่มการเกษตรก่อนหน้าอาจดูไม่ดี แต่หลังจากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวและเศรษฐกิจไทยโตมากขึ้น ธุรกิจก็โดดเด่นมากตาม จึงควรมองที่ GFPT, LEE และ STA หุ้นรายตัวที่เตะตามี SCC, ASIAN และ ECL เป็นต้น
          ปัจจัยพื้นฐานไทยดีอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตลาดจะดีตามแน่นอน และจะมีผลให้ตัวดัชนีตลาดต้องบวกสูงขึ้นไปด้วย จึงควรทยอยเลือกลงทุนต่อไป.